REVIEW SÁCH “GỖ THẦN” – Lưu Khánh Bang

REVIEW SÁCH “GỖ THẦN” – Lưu Khánh Bang

Trần trụi đến mức đôi chỗ thô tục, lối hành văn quả thực có sức công phá như đầu cùn của cây cuốc Đường Triều Dương  vung lên để đập nát sọ của “anh trai” hắn.

Một người chết, một nhát.

“Chủ lò mặc bộ đồ da giống loài bọ cánh cứng chuyên ăn c**”, một nhát.

“Gà thì giết ở cổ, phụ nữ thì giết bên dưới”, một nhát.

Đọc văn như bị vả vào mặt, từ hiện thực trần như nhộng của lối săn “mồi” quanh hầm mỏ, cho đến việc mạng con người rẻ rúng đến mức có thể kì kèo thương lượng có sách lược theo vòng. Thiết nghĩ tác giả mô tả mạng thợ lò rẻ rúng như vậy, đến độ chỗ ở cũng dùng ngôn từ như chuồng bò chuồng lợn, vậy giá trị những “gái” mà chúng “chơi” thì được coi thế nào? Trong một hiện thực coi thường mạng người như món hàng, cuối cùng phụ nữ vẫn thành ra giá trị thấp nhất.

Tất nhiên, lột tả một xã hội thối nát như vậy thành công, tác giả cũng như dịch giả xứng đáng được nhận những lời khen trân trọng nhất.

Sau tỉ nhát bổ vào đầu người đọc, câu chuyện kết thúc cái rầm, với một cảm giác bí bách, ngột ngạt như chính cái lò cụt nơi vụ án xảy ra. Đọc xong mà thấy bức bối, đúng kiểu ăn cá hóc xương. Chẳng có công lý, cũng chẳng có hi vọng, bế tắc hoàn bế tắc. Chút lương tâm hèn mọn của tên hành nghề săn mồi là cái đinh gì, đúng như hắn nói: “Thông cảm cho nó, ai thông cảm cho ta”. Chết đi là hết.

_______

Trên đây là một chút cảm nhận sơ sài của mình sau khi đọc tác phẩm Gỗ Thần. Một quyển sách hiện thực hay và ám ảnh. Mình biết đến tác phẩm nhờ những đánh giá rất có tâm của các thành viên trên group nên cũng muốn góp chút đánh giá của mình, biết đâu có thể *nháy nháy* thêm một ai nữa đọc quyển sách này.

Review của độc giả Nguyễn Phương Linh – Nhã Nam reading club

Bạn có thể tìm mua sách tại:

TÊN SÁCH NHÃ NAM TIKI FAHASA SHOPEE
GỖ THẦN http://bit.ly/gothanNhaNam http://bit.ly/gothanTiki http://bit.ly/gothanShopee

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *