SIÊU PHẨM XỨ CÁT VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

SIÊU PHẨM XỨ CÁT VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

 

Sau 10 năm thì “Xứ cát” của Frank Herbert cũng đã trở lại với bạn đọc . Tác phẩm đình đám này được phát hành cùng lúc với bộ phim chuyển thể chắc hẳn khiến bạn không thể làm ngơ đúng không? Trước khi khám phá vĩ đại của Frank Herbert, và cùng Paul Atreides bước vào cuộc hành trình hung hiểm, hãy cùng nhìn lại một vài điều thú vị liên quan đến tác phẩm này nhé.

📌 KIỆT TÁC BỊ TỪ CHỐI

Được đánh giá là tiểu thuyết giả tưởng đồ sộ nhất và bán chạy nhất mọi thời đại nhưng “Xứ Cát” đã từng bị các nhà xuất bản từ chối đến 23 lần. Cuối cùng, kiệt tác này được xuất bản bởi một nhà xuất bản chuyên về… hướng dẫn ô tô.

📌 XỨ CÁT NẰM Ở FLORENCE, OREGON

Đúng ra là ý tưởng cho tác phẩm được nảy ra tại Florence, Oregon. Chúng đến với Frank Herbert khi ông đang đi lang thang quanh các cồn cát trong lúc thực hiện một kế hoạch của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Nhìn những cồn cát di chuyển nhờ sức gió, Herbert đã lên ý tưởng phát triển một câu chuyện trong đó hệ sinh thái là một cõi trập trùng chỉ toàn cát.

📌 “XỨ CÁT” VÀ PHẬT GIÁO

Brian Herbert, con trai của Frank Herbert đã viết trong “Dreamer of dune: The biography of Frank Herbert” rằng cha của anh bị lôi cuốn bởi Phật giáo Thiền tông. Điều này được phản ánh bởi các tôn giáo hư cấu với cái tên như Zensunni và Zensufi trong “Xứ Cát”. Bản thân Frank Herbert cũng rất quen thuộc với các tác phẩm của Alan Watts, vị thiền sư ông đã gặp từ những năm 60.

📌 GIẤC MƠ CỦA ĐẠO DIỄN VILLENEUVE

Vị đạo diễn tài năng của “Xứ Cát” từng chia sẻ ông đã ấp ủ giấc mơ được thực hiện bộ phim chuyển thể cho tác phẩm khoa học giả tưởng thuộc tầm này từ lần đầu tiên ông đọc tác phẩm. Khi ấy Villenueve mới chỉ 14 tuổi.

📌 TIMONTHÉE CHALAMET – HOÁ THÂN HOÀN HẢO CỦA PAUL ATREIDES

Nhân vật chính Paul Atreides, trung tâm của toàn bộ vũ trụ phức tạp trong “Xứ Cát” được thủ vai bởi Timonthée Chalamet. Không hề có buổi thử vai nào cho nhân vật này bởi đạo diễn Villeneuve đã ngắm Timonthée ngay từ đầu.

Mặc cho khởi đầu không được tốt lắm nhưng đến nay, “Xứ Cát” vẫn giữ nguyên được độ hấp dẫn, mang hơi thở của thời đại với rất nhiều giải thưởng danh giá, những lời nhận xét có cánh từ giới chuyên môn. Bộ phim chuyển thể của “Xứ Cát” cũng đã nhận được một tràng vỗ tay nhiệt liệt suốt bảy phút tại đêm công chiếu. Bạn đã sẵn sàng để bước vào câu chuyện độc đáo “có một không hai” này chưa?

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *