REVIEW “THƯ VIỆN NỬA ĐÊM” – Matt Haig

REVIEW “THƯ VIỆN NỬA ĐÊM” – Matt Haig

Mỗi cuộc đời đều chứa đựng muôn vàn lựa chọn. Có những lựa chọn lớn lao và những lựa chọn nhỏ bé. Nhưng cứ mỗi khi một lựa chọn cụ thể nào đó được đưa ra thay vì lựa chọn khác, kết quả cũng đổi khác. Một sự thay đổi không thể vãn hồi sẽ diễn ra, từ đó lại dẫn tới nhiều thay đổi khác nữa…

Nếu được lựa chọn lại, bạn muốn thay đổi quyết định nào trong đời?

Ắt hẳn ai trong chúng ta cũng tồn tại vài hối tiếc về những lựa chọn trong đời và luôn mường tượng rằng, nếu hồi xưa ta chọn khác đi, hẳn giờ đây ta sẽ hạnh phúc hơn nhiều.

Nora – nữ chính của Thư Viện Nửa Đêm (TVND) – cũng bị những nuối tiếc đó dằn vặt tới mức phải chọn cách tự kết liễu đời mình. Nhưng đó chính là lúc Nora được trao cơ hội sống thử tất cả các phiên bản khác của cuộc đời cô – những cuộc đời mà ở đó, cô đã chọn khác đi ở những bước ngoặt.

Trải dài gần 400 trang sách là trải nghiệm của Nora ở những phiên bản khác của đời mình.

Cô làm vợ, làm ngôi sao nhạc rock, làm VĐV vô địch Olympic, làm nhà ,… nói chung là đủ cả.

Cô trải nghiệm các phiên bản đủ nhiều tới mức nó giúp cô nhận ra rằng, chẳng cuộc đời nào chỉ chứa toàn hạnh phúc hay khổ đau. Dù là cuộc đời nào thì hạnh phúc hay khổ đau vẫn luôn song hành, chỉ là tỉ lệ của chúng có khiến chủ thể thoả hiệp được hay không thôi.

Với mình, đây xứng đáng là cuốn sách của năm, bởi những cảm hứng nó đem lại cho mình lớn vô cùng.

Một cuốn sách tận dụng được tối đa lợi thế của thuyết đa để giúp người đọc nhận ra được rằng, cuộc đời chúng ta đang có chính là cuộc đời đáng sống nhất, mặc cho chúng ta đã đưa ra những quyết định “sai lầm” như thế nào trong đời.

Bởi những tiềm năng mà tương lai nắm giữ là vô hạn. Chỉ cần còn sống thôi thì ta luôn có đủ khả năng để trở thành bất cứ ai mà chúng ta muốn. Như một câu quote mình rất thích trong sách “muốn học hỏi, chỉ có cách là phải sống”.

Nhân tiện nói đến quote, vì nữ chính từng theo học chuyên ngành Triết nên TVND sở hữu rất nhiều quote ý nghĩa. Coi cuốn này là sự sống nhập môn cũng được – một cuốn Triết vô cùng sống động, dễ hiểu và dễ ngấm.

P/s: cuốn này ra mắt năm 2020 – trước khi Everything everywhere all at once ra rạp 1 năm. Về tư tưởng mà nói thì cực kỳ giống nhau, không biết đạo diễn/biên kịch của EEAAO có lấy ý tưởng từ đây không nữa :)) nhưng chưa thấy kiện tụng gì, chắc là trùng hợp ý tưởng lớn gặp nhau hoy.

Review của độc giả Dương Nguyễn Hoàng Khánh – Nhã Nam reading club

Bạn có thể tìm mua sách tại:

TÊN SÁCH NHÃ NAM TIKI FAHASA
THƯ VIỆN NỬA ĐÊM https://bit.ly/thuviennuademTiki https://bit.ly/thuviennuademFHS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *