Review “THIỆN, ÁC VÀ SMARTPHONE” – Đặng Hoàng Giang

Review “THIỆN, ÁC VÀ SMARTPHONE” – Đặng Hoàng Giang

Mình thích sách của bác Giang, mà phải thú thật, đoạn đầu mình chưa ưng lắm.

Người viết xoay quanh khá nặng về vấn đề làm nhục công cộng với cái nhìn cực đoan (có cảm giác tác giả không chấp nhận rủi ro khi công khai mọi thứ lên mạng xã hội), một số đoạn lí lẽ hay lời bình khá lấn cấn, chưa thuyết phục mình lắm.

Mà bù lại, phần sau thật sự rất hay ấy (giống kiểu vừa được giác ngộ xong mình nghĩ nhiều lắm:))

Tác giả đã đi sâu để phân tích, mổ xẻ từng góc cạnh nhỏ của vấn đề, về làm nhục, mạt sát, về căm ghét và điềm tĩnh, về tha thứ để cứu rỗi.

Có những đoạn viết quá đỗi ấn tượng với mình. Mình hiểu được rằng, khi không nhìn vào mắt nhau, con người ta dễ dàng làm những điều tàn nhẫn, rằng sự riêng tư là cần thiết để kiến tạo ta là ai tương quan với xã hội,…

Đặc biệt là khi nói về “giã từ văn hoá làm nhục”, có đoạn tác giả hướng dẫn cách phê bình thiện chí, như mở một lối thoát giải toả cho cái tôi nóng nảy của mình, mình cảm tưởng như lần đầu được cầm cuốn sách đích thực trên đời í. (thật sự là thích đoạn này nhất luôn, kiểu trân trọng vô cùng luôn ấy)

Mặc dù rate không cao bằng “Bức xúc không làm ta vô can” cùng tác giả, nhưng cá nhân mình thấy quyển này sâu sắc hơn và thiết thực hơn, ai cũng nên đọc để thấy đa chiều về hiện thực mạng, như một đời sống thứ 2 của mỗi cá nhân, và hướng tới giá trị nhân văn đầy tính người.

Review của độc giả Thanh Thanh – Nhã Nam reading club

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *