Review “ĐIỀU KỲ DIỆU CỦA TIỆM TẠP HÓA NAMIYA” – Higashino Keigo

Review “ĐIỀU KỲ DIỆU CỦA TIỆM TẠP HÓA NAMIYA” – Higashino Keigo

MẤT HƠN 2 NĂM ĐỂ ĐỌC XONG TÁC PHẨM NÀY.

Đương nhiên là không có chuyện đó rồi. Nói một cách chính xác, hơn 2 năm trước mình đã đọc chương 1 Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya, nhưng lại dừng, bởi vì thứ cảm nhận được chỉ có đúng 1 chữ: Nhạt. Kiểu mở đầu này thấy nhiều rồi, chắc lại thêm một tác phẩm nặng nề và u ám của Keigo, mình nghĩ thế.

Đến tận mấy ngày gần đây, do tủ sách sắp sập đến nơi rồi (thật đấy, không nói quá chút nào đâu), lý do là năm vừa rồi bị các nhà phát hành thôi miên dữ dội quá (mà đặc biệt là ) nên đành phải cày ngày cày đêm xem cuốn nào không hợp gu thì đem cho hoặc bán bớt, và Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya là cuốn mà mình vừa đọc xong hôm qua.

Nói sao nhỉ? Cứ như thể kể từ chương 2 trở đi, mỗi khi đọc xong một chương là một cái tát vả vào mặt ấy. “Ngu này, thế mà mày để phủ bụi trên kệ hơn 2 năm”. Có cảm giác ai đó đang chửi mình thế đấy.

Mình đã đọc hơn 10 tác phẩm của Keigo và theo mình thì Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya là 1 trong 2 tác phẩm xuất sắc nhất của ông, cuốn còn lại là cuốn mà ai cũng biết là cuốn nào đấy (Bạch Dạ Hành cũng được đánh giá rất cao, tuy nhiên nó chỉ phù hợp với những ai thích thể loại kinh dị, rùng rợn).

Nhẹ nhàng và sâu lắng, Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya đề cao giá trị sinh mạng, hoài bảo, gia đình… Hầu như cứ vài trang sách là lại có một thứ gì đó khiến người đọc phải dừng lại để cảm nhận, chiêm nghiệm, chúng ta dường như thấy được chính bản thân mình trong tác phẩm này. Những lời khuyên của ông chủ tiệm tạp hóa đều vô cùng sâu sắc. Mình thì cứ chốc chốc lại nổi da gà da vịt, đặc biệt là ở chương cuối cùng.

Bởi không muốn spoil, cộng thêm vốn từ nghèo nàn, nên mình chỉ viết cảm nhận được có như thế. Nói tóm lại, Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya là tác phẩm mà mình đánh giá 9/10, khuyến khích đọc cho mọi mọt sách.

*Có hơi tiếc chút xíu là kết hơi mở, giá mà tác giả viết thêm chút nữa, nhưng như vậy cũng đã là quá đủ cho một điều kỳ diệu rồi.

Review của độc giả Nghi Trương – Nhã Nam reading club

Bạn có thể tìm mua sách tại:

TÊN SÁCH NHÃ NAM TIKI FAHASA SHOPEE
Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya http://bit.ly/dieukydieucuatiemtaphoanamiyaNhaNam http://bit.ly/dieukydieucuatiemtaphoanamiyaTK http://bit.ly/dieukydieucuatiemtaphoaFHS http://bit.ly/TiemtaphoaNamiyaShopeee

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *