Review “BỨC XÚC KHÔNG LÀM TA VÔ CAN” – Đặng Hoàng Giang

Review “BỨC XÚC KHÔNG LÀM TA VÔ CAN” – Đặng Hoàng Giang

Quyển sách này của bác Giang mình đã đọc năm lớp 9. Hồi đấy mình chỉ đọc một bản mềm lụm nhặt đâu đó trên mạng, rồi thích sự tư duy của một nhà báo như tác giả.

Giữa lớp 11, mình mua quyển “Bức xúc không làm ta vô can”, cũng chẳng rõ vì lí do vì sao, lần đọc này với mình sâu sắc và ý nghĩa vô cùng, vì mình hiểu được từng điều được viết trên cuốn sách.

Mình thích, trước hết, là cách hành văn của bác Giang. Một thứ văn phong mà câu từ không hoa mà đầy sắc sảo, tư duy lý trí và quan điểm nhạy bén, một góc nhìn mới mẻ, thẳng thắn và cuốn hút ở cái nhìn rất xã hội. (Rồi rất cảm thán là, các nhà báo viết văn đúng là nghe tri thức và lý trí hẳn)

Có nhiều đoạn đọc xong mà mình thấy, à, thì ra vấn đề này cũng có khía cạnh như vậy đấy. Là bất ngờ khi bác quan tâm những người chạy cuối của một cuộc marathon, rồi nói: vì thất bại không phải lựa chọn của họ, dù họ có thể làm khác đi nhưng họ không muốn như trước nữa, hoặc làm thể chỉ vì họ muốn vượt qua chính mình thôi. Là giật mình khi thấy bản thân có chút lạnh lùng bàng quang, vì cũng từng cho rằng người nghèo họ nghèo là vì bản thân họ, mà ở góc độ của bác Giang, cái nghèo làm nên những con người khốn khổ ấy.

Và rất nhiều những vấn đề khá thú vị được đặt ra, về chuyện con người cứ ca mãi những câu chuyện của , của Mỹ hay Do Thái; về chuyện là những đứa trẻ ở Tiên Lãng liệu có thành những Chí Phèo không, khi luật hà khắc mà thiếu lòng bao dung, hay chúng sẽ có cơ hội được thành Jean Valjean thứ 2? và rất nhiều vấn đề khác: phẫu thuật thẩm mỹ, câu like từ thiện, du học hay tôn thờ sách là mê tín dị đoan.

Đọc xong cuốn sách, mình có chút tiếc nuối vì dường như muốn được đọc thêm, cuốn sách gần 300tr – dung lượng khá ít để nói được nhiều hơn. Nhưng chắc chắn mình sẽ nghĩ nhiều về nó.

Review của độc giả Thanh Thanh – Nhã Nam reading club

Bạn có thể tìm mua sách tại:

TÊN SÁCH NHÃ NAM TIKI FAHASA SHOPEE
Bức xúc không làm ta vô can (TB 85.000) http://bit.ly/bucxuckhonglamtavocanNhaNam http://bit.ly/bucxuckhonglamtavocanTK http://bit.ly/bucxuckhonglamtavocanFHS http://bit.ly/bucxuckhonglamtavocanShopee

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *