“Chân dung của Dorian Gray” – khắc hoạ về một cuộc đời đầy sắc màu

“Chân dung của Dorian Gray” – khắc hoạ về một cuộc đời đầy sắc màu

Tác giả Oscar Wilde có nhiều tiểu thuyết gây chú ý dư luận, đặc biệt cuốn sách “Chân dung của Dorian Gray” đã chứng tỏ giá trị thông qua sức sống lâu bền trong nền đại chúng.

“Chân dung của Dorian Gray” của tác giả Oscar Wilde là nguồn cảm hứng nhưng cũng là một thử thách đối với công việc chuyển ngữ. Vì vậy, phải chờ đến năm 2021, Nhà xuất bản Hội Nhà văn mới có thể phối hợp với Nhã Nam xuất bản tác phẩm này và do dịch giả Nham Hoa thực hiện.

Tác phẩm xuất lần đầu tiên năm 1890, gồm 13 chương, đăng thành nhiều kỳ trên nguyệt san Lippincott’s (Lippincott’s Monthly Magazine). Năm 1891, sau khi qua chỉnh sửa, tiểu thuyết được xuất bản thành sách, mở rộng thành 20 chương.

Câu chuyện xoay quanh một chàng trai trẻ tuấn tú tên Dorian Gray. Bằng vẻ đẹp trác tuyệt của mình, chàng đã truyền cho họa sĩ Basil nguồn cảm hứng sáng tác dào dạt. Mọi thứ vẫn thật tuyệt cho đến khi Dorian Gray gặp Huân tước Henry và bị mê hoặc bởi quan điểm: Chỉ có tuổi trẻ là thứ đáng để theo đuổi ở đời. Chàng ước bức tranh sẽ già và xấu đi thay cho mình, và bằng một cách nào đó điều ấy đã thành hiện thực.

Phần còn lại của tác phẩm tập trung khắc họa cuộc sống và đời sống nội tâm cuộn xoáy của Dorian Gray giữa tuổi trẻ vĩnh cửu và đạo đức suy đồi.

Không phải nhân vật trung tâm, nhưng những trích dẫn thú vị và sâu sắc nhất của câu chuyện lại đến từ Huân tước Henry Wotton, một người đàn ông thiếu lương tâm nhưng thừa thông thái, độc hại nhưng lôi cuốn. Chính Huân tước Henry là người đã dắt Dorian Gray đi bước đầu tiên vào con đường mà chàng lựa chọn, cũng là người giúp chàng dấn bước tới kết cục với những lập luận hùng hồn và đáng suy nghĩ về xã hội, về con người.

Ở “Chân dung của Dorian Gray”, những đối thoại dí dỏm, thông minh, đậm chất kịch chiếm phần lớn dung lượng cuốn sách. Trong đó, không thiếu những câu thoại “ngược ngạo’’, khó làm hài lòng nhiều người của Huân tước Henry.

Trong cuốn tiểu thuyết duy nhất này của mình, dường như tác giả Oscar Wilde không mấy chú tâm vào việc tái hiện các chi tiết của thế giới thực hoặc kiến tạo nên một thế giới mới đáng tin như các tiểu thuyết gia có khuynh hướng xây dựng khác.

Xuất phát từ ý tưởng về một bức họa đẹp thay ta già đi, ông đơn giản chỉ kể một câu chuyện, nhưng nó xuất sắc đến nỗi khiến người đọc suy nghĩ về chính thế giới mà ta đang sống, dù ở bất cứ thời đại nào.

“Chân dung của Dorian Gray” được coi là tác phẩm mang đậm nhất dấu ấn cá nhân của tác giả Oscar Wilde. Trước khi đến với cái kết đột ngột, choáng váng, phi thực nhưng thuyết phục, cuốn sách là một cuộc trình diễn hoa mỹ mà sắc sảo, cầu kỳ mà mạch lạc.

Tác giả Oscar Wilde có tên đầy đủ là Fingal O’Flahertie Wills Wilde, sinh năm 1854 trong một gia đình trí thức tại Dublin, Ireland. Cha ông là một bác sĩ nổi tiếng, còn mẹ là một nhà báo kiêm nhà . Thời đi học, ông luôn là một học sinh xuất sắc, từng giành được học bổng tại Trinity College, Dublin và sau đó là học bổng tại Magdalen College, Oxford.

Lao Động

Leave a Reply

Your email address will not be published.