Giới thiệu Vượn trần trụi

Giới thiệu Vượn trần trụi

Năm 2012, cuốn sách này đã được tạp chí New Scientist bình chọn là 1 trong 10 cuốn sách phổ thông góp phần thay đổi thế giới

Trong mắt nhà động vật học lừng danh Desmond Morris, loài vượn duy nhất trần trụi không có lông lá che phủ – nhân loại – là một loài như thế nào? Tại sao loài người lại được gọi là Vượn Trần Trụi? Phải chăng hành vi tính dục đã hình thành nên nền văn minh nhân loại? Tại sao chỉ có nhân loại mới tàn sát đồng loại của mình trên quy mô lớn?

Vượn trần trụi là cuốn sách đột phá vào thời điểm nó được xuất bản lần đầu năm 1967, vì sự thách thức quan điểm truyền thống về bản chất con người. Desmond Morris đã lập luận rằng con người chỉ đơn giản là một loài động vật khác, và hành vi của con người có thể giải thích bằng tiến hóa của chúng ta.

Morris xem xét các đặc điểm thể chất của con người và so sánh với các loài động vật khác. Tiếp đó, ông đưa ra các luận điểm về hành vi của con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm tình dục, sự xâm lược và cách tổ chức xã hội. Morris cho rằng hành vi của chúng ta phần lớn là do bản năng thúc đẩy, rằng và công nghệ chỉ đơn giản là lớp vỏ bọc che đậy bản chất động vật của con người mà thôi.

Khi mới xuất bản lần đầu, cuốn sách đã gây nên một là sóng tranh cãi lớn, nhưng đồng thời nó cũng trở thành một tác phẩm trong dòng sách khoa học phổ thông. Rất nhiều độc giả và nhà phê bình đã nhận định tác phẩm này kích thích tư duy và khiến người đọc nhìn nhận bản thân và thế giới xung quanh dưới một ánh sáng mới. Có thể nói, đây là một công trình thách thức những giả định của người đọc về việc chúng ta là ai, và chúng ta đến từ đâu.

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về bản chất con người, thì chắc chắn đây là cuốn sách bạn nên đọc.

Cuốn sách này đã được xuất bản bằng 28 thứ tiếng, tổng lượng bán trên 20 triệu bản. từng xuất bản bản dịch tiếng Việt của Vườn Thú Người 13 năm trước, sau đó tuyệt bản một thời gian dài, năm 2023 này, chúng tôi đã quyết định tái bản một lần nữa, với mong muốn giới thiệu tác phẩm kinh điển này đến với nhiều độc giả hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *