Giới thiệu sách: Tích cực có chừng mực của Oliver Buckerman

Giới thiệu sách: Tích cực có chừng mực của Oliver Buckerman

 

Tích cực có chừng mực của Oliver Burkeman là một cuốn sách nhiều thông tin và khơi gợi các suy nghĩ về những giả định phổ biến của chúng ta về hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Tác giả Burkeman là nhà báo của tờ The Guardian, anh đã dựa trên các nghiên cứu học, thần kinh để đưa lập luận rằng việc theo đuổi hạnh phúc thực ra là có thể không hiệu quả và rằng việc chúng ta chấp nhận sự bất định và tiêu cực có thể dẫn đến một cuộc sống đầy đủ hơn.

Một trong những ý tưởng cốt lõi của cuốn sách là chúng ta nên chấp nhận sự bất định thay vì cố gắng phấn đấu cho một cảm giác sai lầm về sự an toàn trong cuộc sống. Burkeman cho rằng nền của chúng ta bị ám ảnh bởi ham muốn được kiểm soát và điều này có thể dẫn đến lo lắng và căng thẳng. Anh đưa ra khuyến nghị, bằng cách chấp nhận rằng không thể kiểm soát mọi thứ trong cuộc đời mình, chúng ta có thể tìm được nhiều tự do và sáng tạo hơn.

Một ý tưởng quan trọng khác trong cuốn sách là tầm quan trọng của việc ngừng đuổi theo hạnh phúc xa vời. Burkeman phản đối quan niệm cho rằng hạnh phúc nên là mục tiêu cuối cùng trong cuộc sống, anh lập luận rằng hành động theo đuổi này thực ra là có thể dẫn chúng ta đến bất hạnh và sự căng thẳng. Thay vào đó, tác giả gợi ý chúng ta nên tập trung vào việc xây dựng cho mình sự bền bỉ, khả năng phục hồi và tìm được ý nghĩa của cuộc đời mình, ngay cả khi phải đối mặt với khó khăn.

 

Một trong những chương thú vị nhất trong cuốn sách là về sức mạnh của suy nghĩ tiêu cực. Burkeman lập chỉ ra cho độc giả thấy văn hóa của chúng ta bị ám ảnh bởi tư duy tích cực và điều này có thể phản tác dụng. Anh gợi ý độc giả nên đối mặt với những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực của chính mình, từ đó tự nhận thức được bản thân một cách sâu sắc hơn và bền bỉ mạnh mẽ hơn trước khó khăn. Đây là một góc nhìn mới mẻ trong một thế giới đang lan tràn sự tích cực độc hại và khuyến khích con người kìm nén các cảm xúc tiêu cực của mình.

Trong cả cuốn sách, Burkeman đã dùng rất nhiều ví dụ và giai thoại để minh họa cho luận điểm của mình. Anh đã đựa vào kinh nghiệm của các cá nhân từ nhiều tầng lớp khác nhau, từ các vị sư cho đến các doanh nhân thành đạt, nhằm chỉ ra cho độc giả thấy ý tưởng của mình có thể áp dụng trong đời thực ra sao. Điều này khiến cuốn sách trở nên hấp dẫn hơn, và thực tế hơn, và cũng thật dễ đế mỗi người có thể thấy được các ý tưởng của anh có thể áp dụng vào cuộc đời mình như thế nào.

Một điểm có thể bị chỉ trích của cuốn sách này đó là một số quan điểm trong sách có vẻ như hơi trái với lẽ thường, thậm chí gây tranh cãi. Ví dụ, tác gia gợi ý rằng chúng ta nên chấp nhận thất bại và thâm chí còn tìm kiếm nó như một phương tiện để học hỏi và phát triển. Đối với một số người, điều này có thể khó mà chấp nhận được, vì phản xạ có điều kiện của chúng ta là e sợ thất bại và cố gắng để đạt được sự hoàn hảo. Tuy nhiên, anh cũng đưa ra một ví dụ thuyết phục về lý do tại sao thất bại lại là một phần thiết yếu của quá trình học tập và làm thế nào thất bại có thể dẫn chúng ta đến với thành công lớn hơn trong dài hại.

Nhìn chung, TÍch cực có chừng mực là cuốn sách dành cho bất cứ ai quan tâm đến việc phát triển và hoàn thiện bản thân. Các quan điểm của Burkeman có thể đi ngược lại với một số niềm tin sâu sắc của chúng ta về hạnh phúc và thành công, nhưng chúng được chống lưng bởi các ví dụ thực tế và các nghiên cứu khoa học. Cuốn sách được viết một cách hấp dẫn, và nếu muốn, ai cũng có thể thử áp dụng các ý tưởng trong sách vào cuộc sống của mình.

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *