Bố của Simon (Trích từ tập truyện ngắn Sáng Trăng của Guy de Maupassant)

Bố của Simon (Trích từ tập truyện ngắn Sáng Trăng của Guy de Maupassant)

Guy De Maupassant là nhà văn viết truyện ngắn nổi tiếng nước Pháp. Ông sinh năm 1850 tại Fécamp, vùng Normandie, miền Bắc nước Pháp, trong một gia đình giàu có. Mẹ ông vốn là người say mê văn chương và là bạn của nhà văn Flaubert, chính bà đã khích lệ và hướng dẫn con trai trong việc đọc sách.

Sau này, nhờ những lời khuyên của Gustave Flaubert, Maupassant đã trở thành nhà văn, cũng nhờ có người đỡ đầu này. Maupassant được gặp những nhà văn lớn đương thời như Zola, Huysmans, Daudet và anh em Goncourt.

Sau thành công của truyện ngắn “Viên mỡ bò” (1880) và tập truyện La maison Tellier (1881), Maupassant bỏ nghề công chức và chuyển hoàn toàn sang sáng tác. Dù quá trình sáng tác chỉ gói gọn trong khoảng mười năm, nhÆ°ng ông ghi dấu ấn mạnh mẽ trong mảng truyện ngắn với phong cách viết chân thá»±c, không rườm rà, bóng bảy, mà giản dị, linh hoạt. Đầu năm 1891, tình trạng sức khỏe của Maupassant suy yếu hẳn, ông có dấu hiệu hoang tưởng và đã nhiều lần định tá»± sát. Cuối cùng, ông mất vào tháng Bảy, tại Paris, khi chÆ°a qua tuổi 43 tuổi.

 

Giới thiệu tập truyện ngắn của tác giả bậc thầy Guy de Maupassant

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *