Trước khi chết phải biết tình yêu là gì – Nguyễn Thị Thiều Vân [Mọt sách Nhã Nam 2017]

0 34

“Tình yêu” từ xa xưa đến nay vẫn là ngôn ngữ khó định nghĩa nhất trên cuộc đời này và những người trẻ chúng ta vẫn luôn mải miết trên hành trình tìm kiếm một nửa yêu thương của mình ở đâu đó. Tôi cũng giống như biết bao cô gái khác, luôn khao khát tìm kiếm cho mình một chảng trai – một người có thể khiến trái tim mình loạn nhịp ngay lần đầu gặp mặt. Và trên con đường tình yêu ấy, tôi đã tình cờ bắt gặp cuốn sách “ Trước khi chết phải biết tình yêu là gì” của tác giả trẻ Nguyễn À Nguyễn- một 8x chuyên ngành marketing. Có lẽ chính vì thế mà những lý giải về tình yêu đều được tác giả vận dụng một cách sâu sắc các kiến thức về PR, quảng cáo…Với lối dẫn chuyện đặc sắc, dí dỏm về những người trẻ trong tình yêu đã để lại trong tôi biết bao những cung bậc cảm xúc chất chứa trong tim.

Truyện kể về chàng trai hiền lành tên Khải có những mối tình thật đẹp từ khi còn là chàng học sinh cấp ba đến khi là sinh viên rời giảng đường đại học. Khải có mối tình trong trẻo với cô nàng lớp phó tên Lam. Tình cảm của họ cứ lớn dần theo năm tháng của tuổi học trò cho đến khi Khải vào Sài Gòn học đại học. Khoảng thời gian yêu xa đã khiến hai trái tim yêu dần lỗi nhịp mà người chủ động nói lời chia tay là Lam. Lam đã đem lòng yêu Huy – một đồng nghiệp. Đau khổ đến tột cùng, Khải phải mất rất nhiều thời gian để quên cô ấy. Khải thường xuyên nhớ về Lam và những kỉ niệm mà hai đứa đã có với nhau nhưng có lẽ giờ đây nó thực sự đã là quá khứ. Khải tự lên dây cót cho bản thân, dặn lòng mình nên quên Lam đi. “Sống một cuộc sống mới, không còn Lam nữa. Sống vì mình, vì mục tiêu mới của mình”. Hai mục tiêu mà anh chàng hướng đến chính là học xong đại học có tương lai thành đạt và mục tiêu thứ hai thật đặc biệt “Trước khi chết phải biết tình yêu là gì?”. Yêu thật nhiều là vậy nhưng anh chàng cũng phải hét lên rằng “Trời ơi…tình yêu là cái quái gì?”.

Những thất vọng và chán chường qua đi, Khải lao vào học hành nghiêm túc và không muốn tìm kiếm một cảm xúc mới mẻ nào nữa. Nhưng tình yêu hiện hữu khắp mọi nơi, vô tình hay cố ý ta cũng vấp phải nó. Và rồi chẳng biết tại sao Khải lại phải lòng với cô gái cá tính Linh Di. Linh Di là cô gái đặc biệt  với ước mơ trở thành một du mục để được tự do tận hưởng cuộc sống, thỏa thích cho những hoài bão, những dự định. Lần này Khải đã lên kế hoạch vô cùng rõ ràng cho chuyện tình của mình. Là một sinh viên Quản trị Kinh doanh, Khải đã sử dụng biết bao phân tích lô gic của ngành học từ PR đến marketing, quảng cáo chỉ với mục đích tiếp cận cô gái Khoa học Xã hội Nhân văn. Lần đầu tiên trong đời tôi có thể hình dung ra được rằng những kiến thức này có thể được sử dụng để “cua gái”. Và rồi sau biết bao nỗ lực, Khải đã có được trái tim của Di thế nhưng cái tôi của hai người quá lớn khiến họ chẳng thể mãi là của nhau. Cuộc tình chóng vánh với cô nàng xinh đẹp, cá tính Linh Di thất bại. Lúc này, Khải đã thực sự thở dài ngao ngán….

Cho đến lúc tuyệt vọng nhất, Khải đã gặp An Nhiên trên chuyến tàu về quê ăn Tết năm ấy.. Có lẽ định mệnh đã sắp đặt cho họ gặp nhau. An Nhiên là một cô gái gọi, cô quyến rũ Khải bằng những chuỗi câu chuyện vô cùng thú vị. Cứ thế họ bị cuốn hút vào thế giới của nhau bằng những cảm xúc thật mãnh liệt.Và rồi chuyện tình rồi cũng diễn ra ngắn ngủi như cái cách mà có đã xuất hiện trong cuộc đời nhau. Khoảng cách đã khiến Khải và Nhiên không thể là một nửa của nhau…..

Cuối cùng để trả lời cho câu hỏi: “Tình yêu là gì”, Khải chỉ có một đáp án rất mơ hồ: “Tình yêu là con quái vật vô hình cà chớn, nếu ai hỏi nó là gì, nó sẽ biến người đó thành kẻ ngốc. Còn ai hỏi kẻ ngốc biết tình yêu là gì chưa, thì người đó còn ngốc hơn…”

Kết thúc chuyện, tác giả vẫn loay hoay mãi để tìm ra một câu trả lời chính xác nhất cho cái được gọi là ẩn số của của cuộc sống, rồi phải thốt lên “Trời ơi! Tình yêu là cái quái gì?”….Tôi lại lục tìm và bắt gặp triết lí…

“Tình yêu đích thực là tình yêu chỉ xuất phát từ sự chân thành, không suy tính.

Tình yêu là thứ cảm xúc tinh khiết chỉ sinh ra từ con tim chân thành”

Và rồi mỗi người trẻ sẽ có những định nghĩa tình yêu cho riêng mình. Họ dám sống, dám ước mơ và yêu bằng cả trái tim chân thành. Sau những vấp ngã của cuộc sống họ lại đứng dậy và trưởng thành hơn.

[ratings]

Leave A Reply

Your email address will not be published.