Trả giá – Ioka Shun

0 28


Trả giá

Warning: Review có spoil.

Có những người liên tục gây ra tội ác để thoả mãn nhu cầu cá nhân, vì họ tin rằng mình sẽ không phải trả bất kỳ một cái giá nào.

Tatsuya và Keisuke gặp nhau khi mới là những cậu bé mười một, mười hai tuổi, song sự bất thường và ác ý trong những hành động của Tatsuya đã khiến Keisuke để ý và nảy sinh suy nghĩ rằng – người em họ “hờ” này của mình không bình thường chút nào. Có đứa trẻ bình thường nào, mới mười mấy tuổi đầu mà đã bắt đầu nhìn cơ thể của những người phụ nữ lớn tuổi với ánh mắt thèm thuồng, bình luận một cách khiếm nhã về cơ thể họ cùng “chuyện ấy”, và thao túng bọn học sinh lớp lớn cưỡng hiếp những nữ sinh khác không? Có đứa trẻ nào ranh ma tới mức, quyết không dùng nắm đấm mà sẽ điều khiển tâm trí người khác để đạt được cái mình muốn, để mọi người phải quỳ rạp dưới chân nó? Tatsuya chính là một đứa trẻ như vậy đấy.

Ngay từ khi bắt đầu đọc “Trả giá”, mình đã nghĩ rằng việc qua lại với hai mẹ con Tatsuya là sai lầm khủng khiếp nhất đời Keisuke và gia đình cậu, khi kết thúc cuốn sách này thì mình lại càng tin vào điều đó hơn nữa. Hiếm có một nhân vật nào khiến mình ác cảm và ức chế như hai mẹ con Tatsuya, họ thông minh theo một cách rất ư là bệnh hoạn, lấy việc đạp người khác xuống bùn lầy làm niềm vui và theo cách xây dựng nhân vật của tác giả, mình hoàn toàn không hề cảm nhận được cái gọi là “tình yêu thương” ở nhân vật Tatsuya, đó là kiểu người vừa đáng khinh lại vừa đáng sợ.

Thế giới bình thường và trong sáng của Keisuke, từ khi hai mẹ con Tatsuya bước vào đã không còn bình thường nữa, bi kịch cứ liên tục đổ ập lên người cậu – đám cháy bất chợt bùng lên, đẩy Keisuke vào cảnh mất nhà, mất bố mẹ, bơ vơ không nơi nương tựa. Kỳ thiếu niên tươi sáng của Keisuke cũng theo đó khép lại. Dưới sự thao túng của hai mẹ con Tatsuya, mẹ Tatsuya trở thành người giám hộ và đoạt gần hết tài sản của gia đình Keisuke, thường xuyên ngược đãi và đánh đập cậu. Ngay khi Keisuke đang dần thôi giãy giụa và chấp nhận cuộc sống như địa ngục ấy, một cuộc gặp gỡ đã cứu vớt cậu – Keisuke có cơ hội rời khỏi căn nhà của hai mẹ con Tatsuya và bắt đầu một cuộc sống mới, học lên cao, trở thành một luật sư trẻ.

Những tưởng những đau thương quá khứ sẽ mãi ngủ yên để nhường chỗ cho tương lai tương sáng (Keisuke không muốn gặp lại và quả thực, từ ngày rời khỏi đó cậu chưa hề gặp lại hai mẹ con Tatsuya), thì Tatsuya lại bất thình lình xuất hiện trong một vụ án giết người cướp đoạt tài sản, chỉ đích danh Keisuke làm luật sư bào chữa cho mình. Cơn ác mộng lại trở về, Tatsuya vẫn như ngày xưa, điều khiển mọi thứ và biến tất cả thành sân khấu của riêng hắn, Keisuke hoang mang và sợ hãi, song sau đó, cùng với sự giúp đỡ của người bạn chí cốt, Keisuke cũng khám phá ra những tội ác không thể dung thứ của Tatsuya…

Có những người liên tục gây ra tội ác để thoả mãn nhu cầu cá nhân, vì họ tin rằng mình sẽ không phải trả giá cho hành động của bản thân. Tatsuya chính là một kẻ như vậy.

Như Keisuke đã nói, Tatsuya lấy việc huỷ hoại người khác làm niềm vui cho mình. Đọc “Trả giá”, mình khiếp hãi vô cùng với con người thật của Tatsuya. Dù là khi còn bé hay lúc đã trưởng thành, hắn luôn là một kẻ cao ngạo, vừa thông minh vừa bệnh hoạn. Mình ghê hết cả người khi biết trong chừng ấy năm, Tatsuya đã làm nô lệ tình dục cho mẹ kế của mình, giết chết bố mình vì thấy ông ta chướng mắt, hạ thuốc một phụ nữ đã có gia đình khi mới mười hai tuổi để quan hệ với cô ấy, uy hiếp nạn nhân – Keisuke chính là một điển hình, để họ buộc phải đáp ứng nhu cầu của mình… Nói chung tác giả đã rất thành công trong việc xây dựng một nhân vật mà mình không tài nào tìm ra một điểm gì để thích, giống Keisuke, vừa đọc mình vừa nghiến răng ken két, mong tên khốn này sẽ sớm phải trả giá cho những tội ác của mình.

“Trả giá” kể theo góc nhìn của Keisuke, vì thế có thể thấy rõ nỗi sợ hãi và ám ảnh của Keisuke với nhà Tatsuya to lớn tới mức nào, cậu bị ám ảnh ngay cả khi đã rời khỏi căn nhà nọ và đã trưởng thành. Đôi lúc mình thấy Keisuke hơi ngố và thiếu quyết đoán, nhưng xét về phương diện bị Tatsuya uy hiếp và thao túng tâm lý thì mình thấy thương cậu hơn. Nhân vật mình thích nhất trong truyện là anh chàng Hisato – bạn thân của Keisuke, người đã giúp Keisuke mở rộng vòng bạn bè khi đang khép mình bởi cuộc sống địa ngục ở nhà Tatsuya, cũng là người sát cánh bên Keisuke trong việc điều tra tội ác của Tatsuya. Hisato thông minh và rất là ngầu.

Ngoài ra mình còn thấy tiếc thương cho số phận của Mika, cô bé ngày nào luôn bắt đầu lời nói một câu “sau này tớ sẽ…” đã không bao giờ thực hiện được mong ước của bản thân, chỉ bởi thú vui bệnh hoạn nhất thời của mấy tên như Tatsuya mà gặp chấn thương cả về thể xác và tâm hồn, rời bỏ thế giới này khi còn quá trẻ.

Và còn rất nhiều người như Mika, Keisuke, những nạn nhân không biết tên của Tatsuya.

“Trả giá” là một câu chuyện ấn tượng với mình. Trước hết là cách xây dựng nhân vật của tác giả khiến mình bị ấn tượng (rất ghét, rất ác cảm, rất ức chế) mạnh, lôi cuốn người đọc bởi những chuỗi sự việc bất ngờ liên tục xảy ra, như sự đảo ngược ở phiên tòa kết tội Tatsuya, cái chết của bố hắn ta và việc đã xảy ra giữa Hisato và Tatsuya… Hành trình tra án của Keisuke và Hisato cũng rất lôi cuốn, hồi hộp. Mình đã đọc say sưa với sự bực bội và ức chế với mẹ con Tatsuya, thích thú và tò mò với những manh mối của Keisuke và Hisato. Cuối cùng thì rất may là kẻ xấu đã phải trả giá, tuy rằng sự trả giá của hắn ta chẳng thể bù đắp những thương tổn cho các nạn nhân của hắn, nhưng coi ra thì mình cũng hả dạ phần nào.

Nói chung “Trả giá” khá hay, gợi ý cậu đọc.

Instagram: _satohsai

Bạn có thể tìm mua sách tại:

TÊN SÁCHNHANAM.VNTIKIFAHASASHOPEESMARTBOOK
TRẢ GIÁhttp://bit.ly/tragiaNhaNamhttp://bit.ly/tragiaTikihttp://bit.ly/tragiaFHShttp://bit.ly/tragiaShopee
Leave A Reply

Your email address will not be published.