Thời Nắng Lịm – Eugen Ruge

Dù mở đầu khá buồn bã và uể oải, nhưng cuốn sách dễ dàng hấp dẫn Mọt bởi những xảy ra trong diễn biến hưng thịnh suy vong của một gia đình hay nói đúng hơn là cách Eugen Ruge lồng ghép gia đình ấy làm đề về nước Đức lúc bấy giờ.

Tràn ngập mùi lửa than, mùi quan điểm, tư tưởng, với những khắc biệt giữa hai miền Đông và Tây Đức, thoạt tiên Thời nắng lịm có vẻ giống như một cuộc tình được Khối Đông Âu gây dựng mang đầy vẻ khắc khổ. Tuy nhiên, đây là một câu chuyện về gia đình nhiều thế hệ đình với đầy những biến động ở Đông Đức trước và sau sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản.

Suy cho cùng khi một thứ gì đó sụp đổ, thứ khác lên ngôi thì những tranh cãi gay gắt là điều không thể tránh khỏi. Lịch sử được tái hiện lại một cách vô cùng sống động bắt đầu từ một gia đình, người cha là một giáo sư, nhà hùng biện lừng danh, một trong những “nhà sử học có năng suất lao động cao nhất CHDC Đức”, chuyên nghiên cứu về giai cấp công nhân Đông Đức, toàn bộ công trình có độ dày ngang ngửa bộ Lenin toàn tập, đã khiến ông lao tâm khổ tứ suốt 30 năm, hành hạ gia đình ông suốt 30 năm… nhưng nay tất cả “đều thành đống giấy lộn”, người con trai thì trốn sang Tây Đức, một người ông luôn dành được huân chương của nhà nước cho những chiến công gắn liền với đảng Cộng sản trong quá khứ….

Mọt không thể kể cho cậu nghe về quyển sách này một cách thấu hiểu hơn trừ phi cậu đọc nó và cùng Mọt cảm nhận từng câu chữ dưới trang sách . Hãy đọc để ngắm nhìn bức tranh tổng thể của riêng cậu và đón nhận những góc khuất mà chỉ cậu mới có thể hiểu rõ .
Chúc cậu có một ngày đọc sách tốt đẹp.

Instagram: mot.review

Bạn có thể tìm mua sách tại:

TÊN SÁCHNHANAM.VNTIKI
Thời nắng lịmhttp://bit.ly/thoinanglimNhaNamhttp://bit.ly/thoinanglimTK

Leave a Reply

Your email address will not be published.