[The Guardian] “Tôi không thể ở bên một người thích seri sách Jack Reacher”: Liệu thị hiếu đọc sách có thể giúp chúng ta tìm được tình yêu?

Độc giả càng ngày càng có nhu cầu cao trong việc sử dụng các ứng dụng hẹn hò, với mục tiêu rằng ứng dụng có thể giúp những người yêu sách đến với nhau. Nhưng liệu gu của chúng ta trong có thể trở thành một dấu hiệu tốt cho việc tương thích.

“Anh ấy đề cập trong phần mô tả rằng anh thích Virginia Woolf và tôi kiểu “Ồ! Chàng trai trong mơ của mình”. Đây là lời nói của cô Francesca – 34 tuổi – người đã gặp được bạn trai Andy trên Tinder. Họ đã dành khoảng 2 năm để làm bạn, trao đổi sách và hàn huyên về “Bà Dalloway”, cho tới một ngày trong đợt giãn cách xã hội, Francesca tiết lộ: “Em nhớ anh rất nhiều, em nghĩ là em đã trót yêu anh mất rồi.”

Andy gửi cô một bộ sưu tập tranh minh hoạ các bức thư tình của Woolf và người yêu của bà – Vita Sackville-West. Francesca chia sẻ: “Nếu có bất cứ thứ gì có thể truyền cảm hứng cho mối quan hệ của chúng tôi, nó chỉ có thể là câu chuyện tình yêu đồng tính nữ từ những năm 1930”. Năm ngoái, họ cùng nhau đến Cung điện Hampton Court cho một “buổi hẹn hò phong cách Vita và Virginia”. Cô tiếp tục kể: “Chúng tôi đùa với nhau rằng chúng tôi sẽ đặt tên vài con có của mình theo tên của họ nữa.”

Độc giả càng ngày càng có nhu cầu cao trong việc sử dụng các ứng dụng hẹn hò. Năm 2017, ứng dụng hẹn hò eHarmony cho thấy những người phụ nữ chia sẻ sở thích sách trên hồ sơ nhận nhiều hơn 3% số lượng tin nhắn so với trung bình, trong khi những người đàn ông chia sẻ điều tương tự nhận được số tin nhắn – hơn 19% so với trung bình. (1.3 triệu người theo dõi tài khoản Instagram Hot Dudes Reading đã chứng nhận rằng những người đàn ông đam mê văn học cực kỳ đáng để khao khát.) Book Lovers – trang web được thành lập vào năm 2010 với mục đích giúp cho những người yêu sách tìm kiếm tình yêu – giờ đã có hơn 3000 thành viên.

Tuy nhiên, không giống như đa số các ứng dụng hẹn hò khác, không có thuật toán trên Book Lovers để tương hợp với những người hâm mộ đang nghiền ngẫm sách của Byron hay những người đam mê Woolf. Đồng sáng lập Book Lovers – ông David Unwin chia sẻ: “Chúng tôi muốn làm cho mọi thứ thật ngẫu nhiên. Ứng dụng giúp mọi người bắt đầu cuộc trò chuyện thật dễ dàng với các câu hỏi như “Tác giả yêu thích của bạn là ai? Hiện tại bạn đang đọc tác phẩm nào?” Đây là cách tiếp cận có phần chậm hơn so với một số trang web, chẳng hạn như ứng dụng Tinder, tuy nhiên chúng tôi nghĩ rằng đây là một cách nhân văn hơn và sẽ dẫn đến các mối quan hệ lâu dài hơn.”

Nhưng Hayley Quinn – huấn luyện viên hẹn hò trên Match.com, người thu hút được 100.000 người đăng ký trên Youtube nhờ vào những lời khuyên thẳng thắn của cô về các mối quan hệ – lại hoài nghi về một tình yêu dựa trên sở thích văn học. Cô tâm sự: “Việc chia sẻ sở thích có thể gây hiểu nhầm. Biểu hiện để cho thấy bạn thực sự hợp với nhau được thể hiện qua cách bạn giao tiếp và những ý tưởng bạn có xung quanh cam kết. Việc bạn coi thường tác giả yêu thích của bạn hẹn có thể dẫn đến một cuộc trò chuyện vui vẻ, sôi nổi và sống động, nhưng nó không cần thiết phải được thiết kế để tương thích lâu dài.”

Beth – một blogger 25 tuổi từ Berkshire – đã cố để tìm tình yêu dựa vào hoặc không dựa vào văn học. Cô nói: “Tôi đã từng có hai mối quan hệ lâu dài, một trong số đó là khi tôi hẹn hò với một “mọt sách” còn một thì không. Tôi nghĩ rằng thật tuyệt vời khi được ngồi với ai đó mà mình quan tâm, lựa chọn một quyển sách và thưởng thức nó cùng nhau, thay vì một trong hai người ngồi lướt điện thoại. Có một mức độ trí tuệ chưa được khai phá. Việc đọc sách cùng nhau sẽ cổ vũ cho những cuộc thảo luận và tranh luận kéo dài hàng giờ. Điều đó thật hấp dẫn.”

Cũng giống như bất cứ ai đang tìm kiếm tình yêu, mọt sách cũng có cho mình những cờ đỏ (red flags) riêng. Một số người đang tung ra những câu chuyện cười trên mạng – những độc giả nam tuyên bố yêu thích tác phẩm “Trò đùa vô tận” của David Foster Wallace bị nhiều người nghi ngờ rằng họ theo chủ nghĩa sô-vanh hoặc đang cố phô trương để gây ấn tượng. Nhưng cũng có những lời ngụy biện khác mang tính cá nhân hơn. James – một người sử dụng trang web Book Lovers, 63 tuổi – chia sẻ: “Tôi gặp vấn đề với việc ở bên những ai thích seri sách “Jack Reacher”. Chúng là những cuốn tiểu thuyết đủ sức cạnh tranh, nhưng tôi thích DH Lawrence và Joseph Conrad. Khi còn đang học đại học, việc thích tác giả DH Lawrence khiến bạn trông sành điệu và được khao khát hơn. Mặc dù khi tôi tốt nghiệp Oxford, tôi vẫn chỉ là “một tấm chiếu chưa trải”, nên có lẽ nó thực sự không hiệu quả. 

Nếu không nhờ có các ứng dụng hẹn hò, nhiều mọt sách chỉ có thể phát hiện những điều kinh dị ẩn giấu trong giá sách của người cầu hôn mình khi họ tìm đến tận phòng ngủ. Emma, 25 tuổi, đến từ London, cho biết: “Tôi đã từng phải lòng đồng nghiệp của bạn tôi. Vào buổi hẹn hò lần thứ ba, anh ấy mời tôi đến ăn tối. Ngay khi tôi bước chân vào nhà, tôi đã biết rằng chuyện tình của chúng tôi sẽ không thành. Giá sách của anh ấy chứa đầy các cuốn sách hoạt hình . Thế đấy. Và các cuốn sách còn được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái.”

Trong khi đó, Katie, 25 tuổi, đã quyết định ghép đôi với một anh chàng qua một buổi đi chơi tối. Nhưng cô ngay sau đó bị thất vọng bởi chính những đánh giá mà bạn hẹn nói về sở thích đọc sách của cô. Cô chia sẻ: “Anh ấy thật là điển trai với đôi mắt nâu và biết sử dụng dấu lược, anh ấy có đủ các phẩm chất để làm một người chồng tốt. Một buổi tối nọ chúng tôi trở về nhà của tôi và anh ấy bắt đầu nhìn vào giá sách. Tôi có cuốn “The Secret History” của Donna Tartt và “Thăm lại Brideshead” của Evelyn Waugh. Anh ấy bắt đầu nói bằng một giọng điệu khá lạnh lùng mà khó thể biết được liệu mình có thấy nó quyến rũ hay không: “Mặc dù anh là một mọt sách nhưng vài cuốn sách của em trong số này có vẻ hơi rập khuôn đấy.” Tôi liền đáp: “Vậy anh thích đọc những sách gì?” và anh ấy trả lời: “Anh thực sự thích seri sách “Chúa tể của những chiếc nhẫn”. Và anh ấy thực sự chỉ đọc ba cuốn sách đó.”

Khác với những sự hợm hĩnh trống rỗng, nghiên cứu cho thấy việc đánh giá ai đó dựa theo gu sách có thể cung cấp một cái nhìn sâu sắc hơn về tính cách của họ. Một nghiên cứu vào năm 2016 với sự tham gia của hơn 3000 sinh viên đại học Texas cho thấy rằng những người thích đọc tiểu thuyết tình cảm thường ấm áp và thấu hiểu, những người yêu thơ thì bình tĩnh và nội tâm, còn những người đam mê tiểu thuyết người lớn thì hướng ngoại và thận trọng, trong khi đó những người thích đọc thể loại phi hư cấu thì thường có tính tổ chức tốt và tự tin.

Quinn phải thừa nhận rằng việc đọc sách có những chỉ số tương hợp nhất định. Cô ấy tiếp lời: “Sách có thể là một cách để nhìn xem người ấy có cùng một thế giới quan giống ta hay không. Nếu hai bạn cùng thích một thể loại sách, có thể cho rằng các bạn có cùng trình độ học vấn hoặc có kiến thức nền tảng tương tự nhau.”

Trên hành trình tìm kiếm tình yêu, dịch vụ hẹn hò phục vụ cho các độc giả yêu sách có thể không thay thế được sự kỳ diệu của những cuộc gặp tình cờ. Quinn nói: “Nếu bạn có một cuộc gặp tình cờ kiểu “Notting Hill” với một người, điều đấy sẽ tạo ra một nền tảng tốt hơn giúp mang lại nhiều ý nghĩa hơn cho họ trong tâm trí bạn. Khi chúng tôi nhìn vào nhiều hồ sơ hẹn hò, chúng tôi có thể nhận ra con người thực sự đằng sau hồ sơ. Không phải là bạn sẽ tìm được những người tốt hơn ở hiệu sách, nhưng chúng tôi thực sự nghĩ có sự liên kết giữa tình cờ và lãng mạn. 

May mắn thay cho những mọt sách đó là việc vô tình chạm vào tay một người lạ khi đang lấy cuốn “Đồi gió hú” có lẽ không hiếm như mọi người tưởng tượng. Giám đốc Brett Croft của Daunt Books cho biết rất nhiều cặp đôi đã nhìn nhau không rời mắt trong những phòng trưng bày bằng gỗ sồi và những góc yên tĩnh trong cửa hàng Edwardian Marylebone tại Luân Đôn. Ông nói thêm: “Mọi người thường hỏi liệu họ có thể cầu hôn hay tổ chức đám cưới tại đây không vì đây là nơi mà họ lần đầu tiên gặp nhau. Mọi người giấu những chiếc nhẫn trong cuốn sách mà gợi nhớ đến cuộc trò chuyện ban đầu của họ. Và tất cả những gì họ nói là: “Đấy là một quyển sách tuyệt vời, bạn nên đọc nó.”

Tuy nhiên, đối với những người theo chủ nghĩa độc thân, việc liệu tình yêu dành cho sách có thể giúp ích trong việc tìm kiếm sự lãng mạn hay không là một điều khó thể thương lượng, mặc cho khoa học đã chứng minh gì. Beth nói: “Tôi cảm thấy mình mắc nợ bản thân để có thể tìm được ai đó có điểm chung với mình. Có điều gì đó trong những cuốn sách – những điều tuyệt vời khi tưởng tượng mình có thể nhảy vào một trang sách và khám phá một thế giới hoàn toàn khác. Tôi muốn được ở bên ai đó có thể hiểu được điều tuyệt vời đấy.”

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.