REVIEW “CUỘC ĐỜI CỦA PI” – Yann Martel

REVIEW “CUỘC ĐỜI CỦA PI” – Yann Martel

Cuộc đời của Pi là cuốn sách phiêu lưu mà tớ tâm đắc nhất từ trước tới giờ!

5/5 ⭐

Lúc đầu, khi cầm cuốn sách này trên tay và đọc những lời nhận xét ở bìa sau, tớ đã cảm thấy có chút hoang mang, vì có khá nhiều cuốn sách mà được quá nhiều lời khen ngợi “trên trời”, thì khi đọc, tớ lại chẳng thể cảm nhận nổi cái hay của nó.

Nhưng cuối cùng, thì cuốn sách này thực sự đã dẫn tớ đi vào một chuyến phiêu lưu đầy ấn tượng.

“Cuộc đời của Pi” kể về hành trình tìm lại sự sống của Piscine Molitor Patel – Pi khi cậu lênh đênh trên biển cả bao la sau một vụ đắm tàu. Cơ mà Pi không cô độc, trên chiếc xuồng cứu hộ, còn có một con hổ Bengal nặng tới 470 pound, cùng nhiều con vật hoang dã khác.

Nếu như các mọt trông chờ vào những tình tiết bất ngờ và gay cấn hay cú lội ngược dòng ngoạn mục của nhân vật chính, thì sẽ thất vọng rất rất nhiều đó. Được viết theo ngôi kể thứ nhất, nên toàn bộ câu chuyện chủ yếu tập trung vào nội tâm của Pi. Và đó chính là điều khiến tớ hiểu tại sao Yann Martel lại được mệnh danh là “nhà văn lớn nhất thuộc thế hệ sinh ra những năm 1960”. Yann Martel khắc hoạ Pi rất chân thật, thật đến mâu thuẫn. Pi tin vào Thượng đế, “một điểm sáng ngời trong lòng tôi”, nhưng chính Pi, trong những khoảnh khắc tuyệt vọng tột cùng, Pi cũng phải tự hỏi rằng ngài đang ở đâu, khi mà “dải đất mênh mông của Thượng đế đang giết dần giết mòn chính tôi. Và lỗ nhĩ của Thượng đế dường như không hề lắng nghe tôi”. Một con người lạc lõng giữa biển khơi, thì dù có mạnh mẽ thế nào cũng không thể tránh khỏi những phút giây mệt mỏi muốn buông xuôi. Pi cũng từng như vậy, nhưng điều quan trọng hơn, Pi đã có nghị lực để tiếp tục chống chọi, tiếp tục cùng chú hổ Bengal giành giật sự sống quý giá.

Cách mà ông truyền tải những quan niệm, suy nghĩ của mình qua nhân vật cực kỳ sâu sắc và tỉ mỉ. Đặc biệt về những tôn giáo, ở phần đầu câu chuyện, khi cả gia đình Pi vẫn yên ổn, thì đây chính là lúc tớ cảm thấy ngưỡng mộ lối viết của tác giả nhất. Những hiểu biết về các tôn giáo mà Pi tiếp nhận khiến ngay cả tớ – một đứa trước giờ vốn không quan tâm lắm tới thế giới tâm linh cũng cảm thấy bị cuốn hút vào từng câu văn.

Trong 227 ngày sống trên chiếc xuồng ngoài biển khơi bao la, những khó khăn nối tiếp nhau như một lẽ hiển nhiên. Chú hổ Bengal luôn là một nỗi lo lắng và kích động thường trực đối với Pi. Nhưng chính vì chú hổ ấy, mà Pi đã được tiếp thêm niềm hy vọng vào sự sống, khiến sự cô đơn giữa giảm bớt phần nào.

Cuộc đời của Pi là cuốn sách do Yann Martel viết lên dựa trên câu chuyện của chính nhân vật Pi. Và điều này cũng khiến người đọc có thể đoán ngay ra cái kết, bởi tác giả có một đoạn trò chuyện với Pi ngay ở phần mở đầu của cuốn sách. Thế nhưng, sự “spoil” ấy không hề làm giảm phấn khích của người đọc trong cả một chuyến hành trình dài.

Và cho đến cuối cuốn sách, thì tớ đã nhận ra cuốn sách thật sự là một “hắc ảo thuật song hành cùng hiện thực, một ngụ ngôn tinh tế và công phu về đức tin dưới nhiều tầng lớp”, những lời khen quả là không sai mà!

Tớ chỉ có một câu để dành cho các mọt thôi:

Phải-thử-một-lần đọc cuốn Cuộc đời của Pi nha!

Cảm ơn vì đã dành thời gian để đọc bài review này của tớ nhé!

Instagram: @lifeofbong

Bạn có thể tìm mua sách tại:

TÊN SÁCH NHÃ NAM TIKI FAHASA SHOPEE
Cuộc Đời Của Pi http://bit.ly/cuocdoicuapiNhaNam shorturl.at/fINVX http://bit.ly/cuocdoicuapiShopee

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *