“Trắng” – kiếm tìm sức mạnh nội tại từ đống tro tàn đổ nát

“Trắng” – kiếm tìm sức mạnh nội tại từ đống tro tàn đổ nát

Trắng” – cuốn tiểu thuyết mang đậm tính tự truyện của tác giả Hang Kang từng lọt vào vòng chung khảo Man Booker International 2018, vừa chính thức ra mắt độc giả .

Han Kang là một trong những nhà văn quan nổi tiếng của Quốc đương đại. Sách của cô liên tục được dịch ra nhiều thứ tiếng và được bạn đọc trên khắp thế giới đón nhận.

“Trắng” là một trong những tác phẩm riêng tư nhất của nhà văn Han Kang, được khởi dạng từ nỗi đau vô hình về sự tồn tại của chính bản thân tác giả. Đứa trẻ lớn lên biết rằng mình không phải con gái đầu tiên của mẹ, rằng trước mình đã từng có một sinh linh yểu mệnh lìa đời chỉ sau khi chào đời được hai giờ đồng hồ, rằng mẹ sẽ mãi mãi không quên và mình sẽ mãi mãi không thể sống như chưa từng biết sự thật ấy.

Tiểu thuyết “Trắng” do nhà xuất bản Hà Nội và Cty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam Nhã Nam liên kết phát hành, dịch giả Hà Linh chuyển ngữ. Ảnh: Nhã Nam
Tiểu thuyết “Trắng” do nhà xuất bản Hà Nội và Cty & Truyền thông Nhã Nam liên kết phát hành, dịch giả Hà Linh chuyển ngữ. Ảnh: Nhã Nam

Trắng là nỗi đau cũ chưa lành, là nỗi đau mới còn vấn vương hoài niệm, và chính vì vậy mà không thể thành thứ ánh sáng trọn vẹn, cũng chẳng thể làm một bóng tối đúng nghĩa. Trắng như sự bắt đầu của mọi thứ và cũng là điểm kết thúc của tất cả.

Han Kang kể câu chuyện của mình theo một cách riêng. Và một cuốn sách gồm 65 đoản văn về những thứ trắng đã ra đời, “hoàn toàn là một cuốn tiểu thuyết, nhưng đồng thời cũng là một cuốn về sự phân loại, tồn tại ở ranh giới giữa (tiểu thuyết) hư cấu, ” – tác giả cho hay.

Trắng cũng chính là tuyên ngôn kiệm lời mà day dứt khó quên về một Han Kang không ngừng đa dạng trong lựa chọn và khai thác đề tài, liên tục biến hóa trong kết cấu và bút – với mỗi tác phẩm, nữ nhà văn lại tự phá kén giới hạn của bản thân đồng thời mài bén thêm ngòi bút luôn kiên định đối diện với những thống khổ và mong manh của việc làm người.

“Trắng” được xem là cuốn tiểu thuyết mỏng mảnh nhất nhưng có thể nói không ngoa, cũng là tác phẩm chứng tỏ sự trưởng thành dạn dày nhất của một nhà văn bấy lâu vẫn luôn kín kẽ trong việc giãi bày riêng tư.

“Trắng” là một cuốn sách khó có thể “chỉ mặt gọi tên” đích xác nhưng chắc chắn sẽ khiến độc giả phải lòng bởi sự tinh tế và mong manh được may chắp bằng thứ văn chương lắng đọng, đẹp đẽ nhất của Han Kang từ trước tới giờ.

Mỗi tiểu thuyết của tác giả Han Kang là một thế giới cô đặc của niềm say mê nghệ thuật vô tận. Thơ ca, , nhiếp ảnh, điêu khắc, , kiến trúc, điện ảnh… nghệ thuật chưa bao giờ vắng bóng trong thế giới văn chương Han Kang.

Han Kang sinh năm 1970 tại Gwangju, xuất thân từ một gia đình có truyền thống văn chương. Năm 10 tuổi, Han Kang theo gia đình chuyển lên Seoul (). Sau khi tốt nghiệp khoa Văn trường đại học Yonsei, Han Kang xuất hiện trên báo Văn học và Xã hội với tư cách là một nhà thơ. Năm 1994, cô cho ra mắt truyện ngắn “Mỏ neo đỏ” và đoạt giải tác giả trẻ của báo Seoul Shinmun, kể từ đó bắt đầu chính thức hoạt động văn chương.

Lao Động

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *