Review Trong vòng tay mẹ – Diệu Thủy

0 35
Trong vòng tay mẹ – Diệu Thủy

“Có những cuốn sách viết về việc làm mẹ đã trở thành cẩm nang cho rất nhiều phụ huynh về phương cách nuôi dạy con, như “Khúc chiến ca của mẹ Hổ” hay “cách dạy con của mẹ Do Thái…”. Sách của Thuỷ chẳng nằm trong dòng sách đưa ra học thuyết về việc làm phụ huynh như nào cho đúng, chỉ đơn giản là cô kể chuyện làm mẹ của chính mình. Một người mẹ đầy bối rối, có lúc hoảng loạn và suy sụp, thường xuyên mất bình tĩnh và lo lắng, có thể lên cơn điên giận bất chừng…Nhưng cuối cùng sau tất cả (hoặc gốc rễ của tất cả) là cả bầu trời hạnh phúc tuyệt diệu, thương yêu tràn trề và những ngọt ngào lịm tim.

Đọc sách của Thuỷ, mình vừa cười rinh rích vừa chảy nước mắt. Mình thấy lại hành trình nuôi con (và học làm mẹ) của chính mình. Cái ngày mà ước mơ cháy bỏng nhất cuộc đời là được ngủ thẳng giấc cho đến 7h sáng, cái ngày mà nếu con không bị trớ và đi ị được sẽ hân hoan hơn cả được thưởng thêm 1 kỳ lương, cái ngày mà con luôn đầy trò làm mình mất mặt, chỉ cần 1 cái hôn nhoe nhoét nước dãi “con yêu mẹ nhiều như đàn kiến” là bao nhiêu giận dữ đều bốc hơi hết sạch…

Thuỷ nói đúng, khi bọn ranh con ấy đến với cuộc đời chúng ta, chúng xáo tung lộn xộn hết lên, rắc vào đó đủ thứ phiền nhiễu, căng thẳng và yêu dấu – thì tốt nhất ta cứ mạnh dạn vứt hết các loại cẩm nang dạy làm bố mẹ để xắn tay đi dọn bãi nôn với chườm sốt cho con đã. Nhồi cho nó ăn, cho nó ngủ, cho nó đi chơi mà không khóc đến xé tai người khác, giữ cho nó tươi tỉnh không ốm – cứ xong hết những việc tầm thường ấy đi. Còn nó thành người tài hay có ý chí kiếm tiền hay không, thì lúc đó thực sự những người mẹ tầm thường như chúng tôi kệ cụ tất cả. Mình phải sống sót để chiến đấu với lũ ôn con đó đã, với mục tiêu vô cùng tầm thường: miễn là chúng ăn ngoan – ngủ ngoan – chơi ngoan.

Một quyển sách mà tất cả các nhân vật đều chi chít lỗi (trừ người bố lý tưởng, chiều chuộng và chịu đựng gánh vác vợ con) nhưng đáng yêu lắm lắm, ngọt ngào lắm lắm. Bởi cuộc sống luôn không hoàn hảo như thế, chúng ta bất toàn như thế , niềm hạnh phúc vun đắp được từ bao chắt chiu vất vả xứng đáng được nâng niu và cảm động vì nó. Đọc xong “Trong vòng tay mẹ” thấy tiếc tiếc, rằng Miu với Hét sẽ lớn lên, như Thóc đang lớn lên. Đứa trẻ trong veo ngốc nghếch, cả 1 trời yêu và cưng nựng sẽ phải nhường chỗ để chúng nó đi về miền Đúng, có trách nhiệm rồi loay hoay trở thành người lớn tròn vai như chúng ta.Nếu bạn đã là mẹ và bạn ko phải thánh thần, bạn sẽ gặp lại chính mình – những năm tháng âu yếm nhất đời và rối loạn nhất đời, trong cuốn sách bé nhỏ của Thuỷ.”

© Nguyễn Quỳnh Hương

Bạn có thể tìm mua sách tại:

TÊN SÁCHNHANAM.VNTIKIFAHASASHOPEE
TRONG VÒNG TAY MẸhttp://bit.ly/trongvongtaymeNhaNamhttp://bit.ly/trongvongtaymeTikihttp://bit.ly/trongvongtaymeFHShttp://bit.ly/trongvongtaymeShopee
Leave A Reply

Your email address will not be published.