Review Nhẫn thạch – Atiq Rahimi

0 47
Nhẫn thạch

“Anh biết đấy, cái hòn đá mà anh đặt trước mặt mình… trước hòn đá đó anh than thở về tất cả những bất hạnh của anh, tất cả những đau đớn, tất cả những thống khổ, tất cả những khốn cùng của anh… anh thổ lộ với nó tất cả những gì anh mang nặng trong lòng và anh không dám hé ra với những người khác. …. Và hòn đá lắng nghe anh, hút từng lời của anh, các bí mật của anh cho đến một ngày nọ nó nổ tung ra/ Và ngày hôm đó anh được giải thoát khỏi mọi đau đớn, mọi ưu phiền…. người ta gọi hòn đá đó là gì nhỉ?”-Trong huyền thoại Ba Tư, đó là hòn đá kiên nhẫn, NHẪN THẠCH.

Nhẫn thạch của Atiq Rahimi là câu chuyện về một người đàn bà đang chăm sóc người chồng với đôi mắt luôn mở mà thân xác vô hồn nằm bất động trên giường với một viên đạn đằng sau gáy.

Tôi đã suýt bỏ cuộc khi mới đi được ba mươi trang đầu tiên bởi cái nhịp đều đều với hình ảnh người đàn bà mà thời gian không được tính bằng giây, bằng phút mà được tính bằng nhịp thở của người đàn ông -“ anh biết rằng em chỉ sống cho anh, bên cạnh anh với hơi thở của anh”. Có lẽ chính chị cũng mệt mỏi rã rời, ngột ngạt trong bốn bức tường nơi căn phòng quen thuộc. Anh em, bạn bè, mẹ ruột và chiến hữu – những người trước đây ca tụng anh là anh hùng giờ đây đều biến mất, chỉ còn lại người vợ cùng hai đứa con thơ bị bỏ lại bên cạnh một cơ thể vô hồn. Chị đã hy vọng, cầu nguyện và mong ngóng tín hiệu của sự hồi sinh dù là nhỏ nhất từ anh sau hai tuần bị trúng đạn. Nhưng đáp lại chị là cái nhìn mà không thấy, con người chỉ nghe mà không nói, thở nhưng chỉ là tồn tại.

Và rồi, chị tuyệt vọng, chị quyết định dắt lũ nhỏ đi. Nhưng trách nhiệm của người vợ, những ràng buộc khiến chị phải quay về. Trong những lúc chỉ còn lại mình và cơ thể chồng thở đều đều ấy, chị phát hiện ra “Từ nay em sở hữu cơ thể anh, còn anh sở hữu những bí mật của em. Anh ở đây là để dành cho em”- anh chính là Nhẫn thạch. Bí mật chị cất dấu nơi người chồng đó là những tội lỗi mà chị phạm phải từ khi còn là trẻ con, đó là câu chuyện về bà cô dưới cái luật lệ hà khắc của đạo hồi đã bị đẩy đến nhà thổ, đấy là thân phận thật sự của những đứa con…

Phải thú thật, khi nghe những tâm sự ấy, tôi thấy sợ, thấy kinh hãi bởi cái quan niệm hà khắc của xã hội chị đang sống. Bởi cái cách người ta chọn một cô gái để lấy làm vợ cho con mình, bởi một người phụ nữ lấy ba năm mới biết mặt chồng, bởi cuộc sống con người chới với giữa những làn bom đạn…. Bên cạnh đó, tôi thấy cả sự mạnh mẽ, ước mơ về tự do và cuộc đời hạnh phúc dấu đằng sau tấm che mặt của nhân vật chính.

Trong một lần đang say sưa nói về người phụ nữ Àghanistan trong Ngàn mặt trời rực rỡ, người bạn hỏi tôi :”chị đã đọc Nhẫn Thạch chưa?”. Tôi nói chưa và rồi tìm đọc theo lời gợi ý. Tôi còn nhớ bạn tôi buông lửng một câu:”nhưng cái kết thì…” Bây giờ, khi đã đọc xong, tôi càng thấm thía câu người bà đã nói sau khi kể một câu chuyện xa xưa cho cô gái: ” Mọi kết thúc đều là khả dĩ, nhưng cái là tốt và thoả đáng… điều bí ẩn nằm ở đó”.

Với tôi đây là một câu chuyện thật lạ, một câu chuyện của một người không tên với những tấm màn bí mật được hé mở “bằng ngôn từ điên dại, thẳng thắn, khiêu khích, đầy đam mê, nhục dục” dần dần khiến ta bị cuốn vào rồi lật đến trang cuối lúc nào không hay.

© Diep Anh –

Bạn có thể tìm mua sách tại:

TÊN SÁCHNHANAM.VN
Nhẫn thạch (TB 45.000)http://bit.ly/nhanthachNhaNam
Leave A Reply

Your email address will not be published.