Review Người giao sữa (Bing Boog)

0 4

Bài và ảnh của bạn Bing Boog đăng trên Nhã Nam reading club

Người giao sữa là tác phẩm đem lại thành công cho Anna Brurns khi tác phẩm đem về cho bà giải thưởng văn học danh giá Man Booker năm 2018. Và sẽ thật đáng tiếc khi bỏ qua không đọc tác phẩm này.

Câu chuyện mở đầu bằng “Ngày Ai Đó Mc Ai Đó kê súng vào ngực mà gọi tôi là đồ đĩ rồi doạ bắn cũng là ngày người giao sữa chết”. Câu chuyện sẽ chẳng có liên quan gì nếu người giao sữa đó không phải là kẻ rình rập một cô gái mười tám tuổi. Không chỉ phải trốn tránh hắn mà cô còn phải đối phó với những đơm đặt, đàm tiếu từ chính gia đình và cộng đồng của mình.

Thử tưởng tượng cuộc sống của bạn sẽ ra sao khi bị một kẻ đeo bám, theo dõi, chụp hình, hiểu sai, bao vây, đón đầu. Một cuộc gặp gỡ bất thình lình, cuộc sống của bạn không còn gì là riêng tư khi bị người giao sữa đeo bám và cho bạn biết bạn vừa làm gì, vừa gặp gỡ ai, làm ở đâu, cả thông tin không thiếu một chi tiết về những người bạn gặp gỡ, những người xung quanh bạn. Không những thế bạn còn bị những ánh mắt soi mói, đàm tiếu bởi những lời đơm đặt trời ơi đất hỡi không có thật rơi xuống đầu.

Nhưng đó mới chỉ là một mặt nhỏ trong toàn thể bức tranh u tối đầy biến động, bất ổn của thời kỳ nhiễu nhương ở Ireland nhưng cũng có thể gặp ở bất kỳ đâu, ở bất kỳ nước nào trên thế giới.

Người giao sữa khai thác đến tận cùng mọi góc khuất u tối, mọi biến động của xã hội: xung đột sắc tộc, tôn giáo, thù hằn, tị hiềm, ác ý. Mỗi việc đau dạ dày thôi mà cũng bị đồn thổi lên thành bị đầu độc, có thai với người giao sữa, đồng tính thì bị đánh đập, quấy nhiễu, bị coi không phải là con người trong cộng đồng, cả vấn đề về chạy đua vũ khí hạt nhân v.v

Đọc xong quyển này bỗng dưng mất hết niềm tin vào những điều tốt đẹp. Cuộc sống thật quá nhiều cạm bẫy. Chỉ một hành động nhỏ nhất cũng kéo theo cả một mê cung bất tận những nguy cơ và hậu quả khôn lường.

Nói thật là quyển sách không hề dễ đọc và không thể hiểu hết những vấn đề bất ổn mà tác giả đề cập tới được nhưng quả thật là một quyển sách vô cùng ấn tượng khó quên.

Có lẽ tác giả cố ý sử dụng những danh từ chung như: người giao sữa, chị ba, anh rể ba, chị cả … chứ không có một tên riêng nào cụ thể cả để chỉ sự bất ổn đó có thể là ở bất kỳ ai, bất cứ ở đâu. Bằng những câu ngắn, chắc, chơi chữ thể hiện văn phong lạnh lùng, châm biếm để khắc hoạ không khí ngột ngạt, sợ hãi nhưng cũng không kém phần nực cười.

——
Ngoài kia cuộc sống thật đáng sợ. Chi bằng cứ ở yên trong nhà đọc sách thì hơn. Mà có khi ở nhà đọc sách cũng chẳng được bình yên ý chứ )

Hy vọng đọc xong quyển này các bạn không quá mất niềm tin vào những điều đẹp đẽ, tốt đẹp trong cuộc sống ).

Phải cảm ơn Nhã Nam đã sớm đưa tác phẩm đạt giải danh giá này về Việt Nam. Cảm ơn bạn tốt bụng, nhiệt tình, fan cứng Nhã Nam đã tặng mình quyển sách ấn tượng này.

 

 

Sách có bán tại các Hiệu sách Nhã Nam, TIKI và FAHASA cũng như các hiệu sách khác trên toàn quốc.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.