Nhà giả kim – Nguyễn Thúy Phượng [Mọt sách Nhã Nam 2017]

0 2

Vào những ngày từng sợi nắng mùa thu vàng hoe với những cơn gió thổi nhẹ, cảnh vật trở nên thơ mộng đến lạ, ta thấy lòng mình cũng nhẹ đến lạ kỳ. Và vào những ngày như thế, tôi nhớ đến Nhà giả kim của Paulo Coello.

Có lẽ vì tôi đã đọc cuốn truyện vào những ngày mùa thu đẹp như thế và những trang sách đầy nắng và cát đã ấn tượng đến nỗi in đậm trong tâm trí tôi.

Người ta, có lẽ, ban đầu còn tò mò: “ Có gì ở quyển sách chỉ bán chạy sau kinh thánh?”. Nhưng rồi sau khi đọc xong, chẳng ai còn nghi ngờ giá trị của từng câu từng chữ trong Nhà giả kim nữa.

Câu chuyện kể về Santiago trên con đường đi theo vận mệnh để tìm kho tàng và gặp những người mà “bàn tay nào đó” đã sắp đặt cho cậu. Santiago quyết định là một cậu chăn cừu để được “nay đây mai đó”. Cậu mơ về một kho tàng chôn giấu ở Kim tự Tháp bên Ai Cập. Sau khi gặp bà lão Digan để giải mộng cậu “thất vọng ra về nhất quyết không còn tin vào mộng mị nữa”. Thế rồi, cậu gặp vua xứ Salemn. Ông vua già chỉ cho cậu biết “ bất kể anh là ai, anh làm nghề gì khi anh thật tâm mong muốn điều gì thì mong muốn đó sẽ được hình thành trong cõi Tâm linh vũ trụ. Đó sẽ là nhiệm vụ của anh trên Trái đất” và cho cậu hai viên đá Urim và Thummin để đọc dấu hiệu. Vậy là, cậu chăn cừu lên đường đến Ai cập. Santiago nhận ra “ quyết định chỉ là bước đầu. Khi đã quyết  định rồi tức là ta trôi nổi trên một dòng sông cuồn cuộn chảy nó cuốn ta theo đến một nơi mà lúc lấy quyết định ta không hề nghĩ đến”. Sau khi bị lừa hết tiền, cậu làm việc trong tiệm pha lê và giúp ông chủ tiệm thay đổi. Cậu sửng sốt khi suốt một năm chỉ lo kiếm tiền trở về Tây Ban Nha mà quên mất ông vua già  “ đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình. Hãy lần theo dấu hiệu”. Thay vì mua cừu, Santiago theo đoàn lữ hành đi El-Fayum. Băng qua sa mạc chỉ có tiếng gió thổi và tiếng chân súc vật cùng với tin đồn các bộ tộc sắp đánh nhau ngày một nhiều, “đoàn lữ hành tới hối hả như thời gian trôi”. Tại đây cậu gặp Nhà giả kim và Fatima, người con gái cậu yêu. Vì “tình yêu không bao giờ ngăn cản ngườ con trai đi theo vận mệnh của mình” nên Santiago cùng nhà giả kim- người dạy cậu ngôn ngữ vụ trụ và có lẽ còn nhiều điều khác nữa, tiếp tục lên đường tới kim tự tháp.Chia tay Nhà giả kim ở tu viện Coptic, cậu đến Kim tự tháp và tuy đã trải qua nhiều bất ngờ nhưng Santiago chẳng thể ngờ nổi bất ngờ cuối cùng  của cuộc hành trình này.

Hành trình tìm kiếm kho tàng của cậu cũng là hành trình tìm ra những chân lý giản đơn mà cao cả.Từ ông chủ tiệm pha lê mơ ước đến Mekka nhưng sợ rằng “khi đã đạt ước mơ rồi thì không còn gì thúc đẩy mình tiếp tục sống nữa”, anh chàng người Anh mong muốn luyện kim loại thành vàng hay người phu lạc đà đến lũ cừu và Sa mạc đều chứa đựng những bài học quý giá.Từng trang sách nhuốm đầy màu triết lý. Có tồn tại thứ ngôn ngữ của Tâm linh vũ trụ?  Có! Thứ tiếng nói đồng điệu với trái tim mỗi người có phải nó? Hãy đọc Nhà giả kim để thấy mọi gánh nặng, lo âu đều trở nên nhẹ bẫng. Việc ta cần làm chỉ là lắng nghe những dấu hiệu và dùng thứ ngôn ngữ của vụ trụ ai cũng hiểu từ lâu mà quên mất. Câu chuyện thôi thúc mỗi người hay đi tìm kho tàng của riêng mình. Bởi vì “ chỉ khi nào có khả năng thực hiện ước mơ thì cuộc sống mới đáng sống”  Đừng lãng phí một ngày để lao vào cuộc sống xô bồ với những nỗi buồn lo vì “mỗi ngày tự nó đã hàm chứa sự vĩnh cửu”. Còn hàng trăm những triết lý sâu sắc và quý giá như thế trong cuốn sách này. Thế nhưng những triết lý được Paulo Coelho viết không hề thiên cưỡng mà từng câu từng chữ như thấm sâu vào tâm trí mỗi người. Bằng ngòi bút tài hoa cỡ nào mà tác giả đã viết nên một cuốn truyện hay đến như thế? Hãy đọc Nhà giả kim để thêm một thứ gia vị cho cuộc sống, thứ gia vị diệu kỳ khiến cuộc sống khác hoàn toàn so với trước đó. Một cuốn sách hay để “nhâm nhi” từng chữ!

[ratings]

Leave A Reply

Your email address will not be published.