NGƯỜI GIAO SỮA (Review của Ngô Vinh)

0 5

Bài viết của bạn Ngô Vinh đăng trên Nhã Nam Reading Club

“Ngày Ai Đó McAi Đó kê súng vào ngực mà gọi tôi là đồ đĩ rồi dọa bắn cũng là ngày người giao sữa chết…”

NGƯỜI GIAO SỮA bắt đầu bằng bạo lực và cái chết, để rồi dõi theo hành trình của cô gái 18 tuổi nơi thành phố không tên, độc giả được dẫn vào không gian đặc quánh, tù mù không rõ như bơi trên một dòng sông đầy sữa mà không tìm thấy một bến đổ dù đã đi đến cái kết của câu chuyện.

NGƯỜI GIAO SỮA tựa đề gây nhiều tò mò bởi phải chăng Người Giao Sữa là nhân vật chính hay nhân vật tác động phần lớn đến đường dây câu chuyện, hoặc đẩy cô gái 18 tuổi đến những bước ngoặc của cuộc đời mình trên danh nghĩa là “người tình lớn tuổi” nơi những xung đột về chính trị, tôn giáo, khủng hoảng niềm tin ở mức đỉnh điểm. May thay, độc giả tìm được đúng nhân dạng hay định nghĩa về Người Giao Sữa:

“Khi được xem là một bí danh, một biệt danh, “người giao sữa” đã có được cái năng lực kỳ bí, gợi tò mò, kịch tính. Tuy nhiên, khi đã không còn là một biểu tượng, một khi đã đi vào cái đời thường, cái tầm thường…bất kỳ sự vì nể nào đó gom góp được với tư cách biệt hiệu của một nhà hoạt động bán quân sự cấp cao bị mất giá tức thì và, cũng tức thì như vậy, rơi rụng đi. Mọi người tra tên trong danh bạ, bách khoa thư, sách tham khảo xem có ai, ở đâu trên thế giới từng được gọi là Người Giao Sữa. Nhiều người đâm lúng túng, không hiểu nổi, không còn lựa chọn nào khác ngoài suy đoán, cả truyền thông lẫn các quận, về chuyện cái người tên Người Giao Sữa này thực sự là ai. Hắn có phải là bán quân sự hung hiểm, làm mọi người ớn lạnh như ở đây vẫn tin? Hay rốt cục thì ông Người Giao Sữa tội nghiệp đó chẳng qua chỉ là một nạn nhân vô tội khác bị nhà nước ám sát?”

Anna Burns- nữ chủ nhân của The Man Booker Prize 2018 chọn lựa cô gái 18 tuổi làm nhân vật chính với mục đích để mọi thứ, mọi sự kiện, mọi mối quan hệ được đặt trong sự hỗn mang, hằn học đầy hiểm ác dưới lăng kính phóng chiếu một cách khách quan nhất.

Tôi nhớ trong Có Được Là Người, Primo Levi đã từng viết:
“Nhân cách con người thật là mong manh, dễ bị đe dọa hơn nhiều so với mạng sống.”

Thì một lần nữa ở Người Giao Sữa, Anna Burns đun nóng một sự thật phũ phàng, đầy cạm bẫy nơi những mất mát và hoài nghi dần thay thế và chiếm lĩnh cuộc đời đáng lẽ phải được tin yêu và vòng tay cùng nhau trong đoạn chùng lịch sử loạn lạc, thương đau tại đất nước Ireland, nơi bà được sinh ra.
#Milk_Man
#Anna_Burns

Sách có bán tại các Hiệu sách Nhã Nam, TIKI và FAHASA cũng như các hiệu sách khác trên toàn quốc.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.