HOMO DEUS: LƯỢC SỬ TƯƠNG LAI – Yuval Noah Harari

0 74

Mình đã dành hẳn một tháng trong Tết để nghiền ngẫm quyển sách được rất nhiều bạn trên Instagram của mình đọc. Một thể loại sách mình rất ít khi đọc đến, nhưng phải thú nhận rằng quyển sách rất hay và thú vị đến nỗi mình không bỏ xuống được. Và có lẽ rất lâu rồi mình mới có cảm giác đọc chậm thật chậm vì sợ đọc xong không còn gì để đọc.

Mình không biết bao lâu rồi mình không còn ngồi xuống để xem những tin tức thời sự quốc tế hay nghe radio về những trận chiến dai dẳng ở Iraq. Và nếu đến giờ mà vẫn còn coi thì thú thực mình cũng không chắc có được góc nhìn toàn cảnh và khách quan cả cuộc chiến hay là những điều vẫn đang vận hành trên hành tinh của chúng ta.

Vậy mà quyển sách này lại làm được điều đó. Hơn 500 trang sách đã cho người đọc một cái nhìn bao quát những gì đang xảy ra trên Hành tinh này và những điều có thể sẽ diễn ra trong tương lai, dựa vào chính xác những gì đang ngầm hoặc hiện hữu xảy ra trên thực tế.

Nếu 10 năm trước đây quyển Thế giới phẳng của Thomas L.Friedman đang làm mình WOW thì quyển Lược sử tương lai của Yuval Noah Harari cũng tương tự, nhưng những cảnh báo của quyển sách thì làm người đọc không dám nghĩ đến viễn cảnh tươi đẹp như quyển Thế giới phẳng.

Và nếu như bạn nào cũng đang đọc lại Thế giới phẳng thì thật sự bạn sẽ thấy quyển sách đã có tính lịch sử, chính là nhân chứng cho việc toàn cầu hoá nhanh chóng, 10 yếu tố làm phẳng nay đã lỗi thời, đúng như những gì Yuval Noal Harari đã viết: Ai mà biết được hai lăm năm sau điều gì sẽ xảy ra chứ, khi kể về kỷ niệm năm 1993 lần đầu tác giả được thấy bạn mình kết nối internet bằng dây cáp điện thoại.

Vậy có lý do gì để không tin rằng sự bất tử, hạnh phúc và các năng lực thần thánh sẽ không được hiện thực hoá trong 25 năm, 50 năm tiếp theo?

“ Mọi người thường sợ sự thay đổi vì họ sợ cái họ không biết. Nhưng cái bất biến vĩ đại nhất của lịch sử là mọi thứ đều thay đổi”

Trong quyển Sapiens Lược sử loài người, có một nhận định rất hay và rất đúng, đó là “Ngày nay đa phần mọi người trong xã hội công nghiệp không cần phải biết nhiều về giới tự nhiên để tồn tại… bạn cần biết rất nhiều về lĩnh vực chuyên môn hẹp của mình, còn phần lớn các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống bạn dựa vào sự giúp đỡ của các chuyên gia khác”.

Tuy nhiên, tác giả đã chứng minh kiến thức chuyên môn hẹp của mình không hề “hẹp” một chút nào, 500 trang sách cho người đọc một lượng thông tin khổng lồ từ lịch sử, tôn giáo, chính trị, sinh học, các công nghệ mới, đưa ra một cái nhìn logic toàn cảnh với văn phong chau chuốt, cô đọng cũng như hài hước khiến người đọc rất dễ thở khi bước vào cuộc hành trình đi tìm tri thức mới. Còn nội dung thì có lẽ không nên bàn nhiều, cách tiếp cận của tác giả là điều mình thấy khâm phục và rất đáng học hỏi nếu bạn nào đang ở các lĩnh vực mang tính nghiên cứu.

Cách tác giả đặt vấn đề, đưa ra các dẫn chứng lịch sử, những nghiên cứu khoa học để chứng minh mệnh đề, lối dẫn dắt khéo léo tài tình giúp liên kết các mệnh đề lớn với nhau, và đi đến kết luận là những quan điểm của tác giả khiến người đọc phải tấm tắc gật gù.

Một quyển sách hay, một bản dịch xuất sắc, tuy nhiên còn một số ít lỗi biên tập, nhưng rất xứng đáng có trong tủ sách của mỗi người.

Cam Orange – Nhã Nam reading club

Bạn có thể tìm mua sách tại:

Leave A Reply

Your email address will not be published.