[GeekDad] Chủ đề của tuần này là “Nấu ăn.”

Cuốn sách “Khoa học về nấu ăn” của DK là một sự kết hợp tuyệt vời. Trong khi nhiều người  coi nấu ăn là một môn nghệ thuật, chắc chắn một chút ứng dụng khoa học có thể nâng tầm trò chơi nấu nướng của bạn. Nếu bạn còn nghi ngờ gì, hãy tìm kiếm trên Google cụm từ “sous vide” (dưới chân không).

Những đầu bếp như Heston Blumenthal từng khiến thực khách và các nhà phê bình thán phục bằng cách tiếp cận khoa học của mình, và các chương trình nổi tiếng như “The Great British Bake Off” thường thảo luận về cấu trúc của gluten, đây là thời điểm thích hợp để đọc một cuốn sách tiếp cận về chủ đề này.

Và ai có thể làm tốt hơn DK? Một lần nữa, với những bức tranh tuyệt vời mang thương hiệu, được hỗ trợ bởi văn bản hoàn hảo, họ đã tạo ra một cuốn sách đầy thông tin và hấp dẫn, không chỉ dạy bạn nấu ăn ngon hơn mà còn thông báo về lý do tại sao mọi thứ lại có mùi vị như vậy kèm các quá trình hóa học và vật lý làm nền tảng cho món ăn yêu thích của bạn. Để đưa ra một ví dụ đơn giản, cuốn sách giúp giải thích tại sao mọi thứ đều có vị như thịt gà!

Cuốn sách do Tiến sĩ Stuart Farrimond viết, được chia thành nhiều phần, bao gồm “Những điều cần thiết trong nhà bếp”, “Thịt và gia cầm”, “Cá và Hải sản” và “Những món nướng và đồ ngọt”. Song song với đó, cuốn sách cũng nhắc đến ngũ cốc, gạo, các loại thảo mộc và gia vị. Tất nhiên, còn ưu ái thêm một trang đôi về Thang đo Scoville.

Nếu bạn còn đang mơ hồ về sở thích nấu ăn và/hoặc khoa học thì cuốn sách này thực sự hấp dẫn. Đấy là cuốn sách mà bạn mở ra để xem một thứ, chỉ để thấy 30 phút sau vẫn đang dán mắt đọc cuốn sách đó.

Vậy trong cuốn “Khoa học về nấu ăn” có gì?

Dưới đây chỉ là một vài điểm nổi bật. Nếu tôi xem qua cuốn sách vào một ngày khác, tôi có thể đã chọn những trang hấp dẫn khác.

  • Các cấu trúc protein của trứng và cách bác trứng một cách hoàn hảo.
  • Khoa học về mãng cầu.
  • Tại sao hâm nóng cơm lại là một ý kiến ​​tồi.
  • Làm thế rượu tăng giá trị của thực phẩm.
  • Cách lấy mứt đúng cách.
  • Quá trình hấp rau củ.
  • Tại sao thịt bò quý hiếm lại an toàn để ăn mà không phải thịt gà hoặc thịt lợn.

Cũng như khoa học về nấu ăn, chẳng hạn như cấu trúc tinh thể của sô cô la đã ủ, cuốn sách có rất nhiều thông tin về việc ăn uống lành mạnh. Nó phân tích nhiều tuyên bố về sức khỏe và xem xét liệu có khoa học hỗ trợ chúng hay không. Loại rau nào tốt hơn khi ăn sống và loại nào nên nấu chín? Nước ép có phải là một sự thay thế tốt cho toàn bộ trái cây và rau quả không? Bạn có nên ăn sữa chua lợi khuẩn không?

“Khoa học về nấu ăn” là một cuốn sách tuyệt vời, một cuốn sách hoàn hảo cho những đầu bếp sành sỏi. Tôi đang cực kỳ mong ngóng để thử các ý tưởng được nêu trong sách. Tuy nhiên, tôi vẫn không chắc trong bếp của mình có chỗ cho máy dưới chân không hay không!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.