DANH GIA CỔ VẬT – Mã Bá Dung (Phần 2): BÍ ẨN THANH MINH THƯỢNG HÀ ĐỒ

0 2
DANH GIA CỔ VẬT – Mã Bá Dung (Phần 2): BÍ ẨN THANH MINH THƯỢNG HÀ ĐỒ

“Người sống trên đời, luôn phải kiên trì đeo đuổi vài việc trông có vẻ cực kỳ ngu xuẩn.”

*Nếu bạn chưa biết “Thanh minh thượng hà đồ” ?
“Thanh minh thượng hà đồ là bức tranh khổ lớn về phong cảnh Biện Lương do Trương Trạch Đoan thời Bắc Tống vẽ, miêu tả chi tiết cảnh phố phường ở kinh đô Biện Lương vào tiết Thanh minh, tường tận tỉ mỉ, có giá trị văn hóa lịch sử cực cao, là báu vật hàng đầu của quốc gia”.
Bức tranh đó được cất giữ tại bảo tàng Cố Cung – Bắc Kinh. Ngay sau khi đọc xong, mình đã lên Google để tìm xem bức tranh này, được biết đôi khi nó còn được xem là “Mona Lisa của Trung Quốc”.

Sau phần 1 “Kỳ Án Đầu Phật” kết thúc Hứa Nguyện rửa được nổi oan cho ông Nội, và giải quyết ân oán với Minh Nhãn Mai Hoa. Xong việc ảnh về lại “Tứ Hối Trai, tiếp tục buôn đồ cổ, sống lặng lẽ.” Nhưng trong lòng anh vẫn không yên vì vẫn chưa tìm được “Lão Triều Phụng -bàn tay đen đứng sau bi kịch bảo đời nhà họ Hứa”. Bản thân mình cũng vậy, mình tò mò muốn biết xem “Lão Triều Phụng” là ai nên mình đã đọc tiếp cuốn này.

Trong quá trình tìm kiếm manh mối về “Lão Triều Phụng” để lôi lão ra ánh sáng, thì thật “Tình cờ” lại dẫn Hứa Nguyện cuốn vào “quốc bảo Trung Hoa – Thanh minh thượng hà đồ”. Bức tranh cất giữ trong bảo tàng Cố Cung được giám định là thật, nhưng rồi có kẻ lại lật lọng nói nó có vấn đề, hơn nữa Hứa Nguyện cũng không ngờ bức tranh ấy lại dính dán đến nhà họ Hứa. “Một lần nữa Hứa Nguyện đơn phương độc mã trên con đường trừ giả giữ thật”. So với “Kỳ án đầu Phật” phần này Hứa Nguyện quá vội vã, hấp tấp vì anh nôn nóng trả thù “Lão Triều Phụng” nào ngờ vỏ quýt dày thì có móng tay nhọn, ảnh đã đấy chính mình và “Minh Nhãn Mai Hoa” vào tình thế tiến không được mà lùi cũng không xong, cũng như một lần nữa anh lại vấp phải cú lừa về cách nhìn người.

“Một người lòng dạ thế nào suy nghĩ ra sao, cổ vật sẽ nhìn thấu suốt nhất. Con người giám định cổ vật, cổ vật cũng có thể giám định con người”Sau nhiều lần “Hứa Nguyện” bị ăn chửi bởi “Đới Hải Yến” một người giữ mấu chốt quan trọng về “Thanh minh thượng hà đồ”, cũng chạy ngược chạy xuôi, lên tận núi đào mộ và những lời cầu nguyện của anh đến gia đình thì Hứa Nguyện cũng tỉnh người và đã khám ra “Bí ẩn Thanh minh thượng hà đồ”. Cũng phục ổng ghê.

Nếu “Kỳ án đầu Phật” ở Minh đường Võ Tắc Thiên là lượng kiến thức lịch sử rất nhiều, thì “Thanh minh thượng hà đồ” cũng vậy một lượng kiến thức dày đặc. Mình cảm thấy tác giả lất bánh tráng rất nhiều nha, bạn đọc sẽ không ngừng “hả” với những cú twist. Phần này cũng có “Dược Bất Nhiên” mình thật sự không ghét gì ông này chính ổng góp phần hề hước cho bộ truyện này quá và mình càng muốn biết thêm nhiều điều về ổng. Phần này khép lại vẫn còn nhiều câu hỏi chưa trả lời được. Mình sẽ đọc tiếp “Hôi của Đông Lăng” xem sao. Xét cho cùng thì nhìn đồ dễ, nhìn người vẫn rất khó.

Instagram: min.bolejoart

Leave A Reply

Your email address will not be published.