Danh gia cổ vật – Kỳ án Đầu Phật

0 22

“Nghề này đâu phải như tiểu thuyết võ hiệp, lấy đâu ra lắm tuyệt chiêu một kiếm đoạt mạng như thế, có bao nhiêu loại đồ thì bấy nhiêu cách giám định, viết lên giấy, in vào sách, ai cũng xem được, chẳng có gì bí ẩn. Quan trọng nhất vẫn là kinh nghiệm. Cùng là hoa văn giun bò, một chuyên gia lão luyện vùi đầu với gốm sứ mất chục năm sẽ có cái nhìn khác hẳn một sinh viên. Tại sao năm phái bấy nhiêu năm nay vẫn lừng lẫy tiếng tăm? Không phải dựa vào mấy quyển bí kíp đâu, mà là do bề dày nhân tài và tích lũy kinh nghiệm đấy”.

Danh gia cổ vật – Kỳ án Đầu Phật


1. Đây không phải tiểu thuyết võ hiệp:

Mã Bá Dung đã làm đúng những gì ông viết trong đoạn trích trên. Ông viết đúng thể loại là truyện trinh thám kết hợp lịch sử, không bị sa đà đến mức viết lệch sang thể loại kiếm hiệp như nhiều tác phẩm cùng loại khác.

2. Cách khai thác câu chuyện khác biệt:

Đa phần mình thấy những tác phẩm thuộc thể loại này (cả truyện và phim) sẽ hay có mô típ kiểu hàng loạt thế lực muốn chiếm hữu một báu vật vô giá, có sức mạnh phi thường. Một mô típ hấp dẫn nhưng đã bắt đầu nhàm vì bị sử dụng nhiều quáCuốn này thì khác. Ngay từ đầu, tác giả đã để nam chính thẳng thắn coi bảo bối “Tổ đỉnh lục” của mình (cuốn sách truyền dạy bí kíp khảo cổ học được giới trong nghề thèm khát) chẳng qua chỉ là sách giáo khoa cơ bản, thậm chí so với khoa học giám định hiện đại còn không bằng, chỉ có kinh nghiệm được rèn giũa mới khiến kỹ năng giám định đồ cổ trở nên sắc bén. Thay vì tập trung vào yếu tố văn vật, Mã Bá Dung tôn trọng và yêu thích khai thác con người nhiều hơn, vì thế tính cách và trí tuệ của các nhân vật được khắc họa khá rõ nét. Và tất nhiên rồi, trinh thám thì phải có suy luận mà suy luận thì thứ con người giỏi nhất còn gì ^^

3. Cách khai thác nhân vật rất thật:

Không tập trung vào ngoại hình, độ ngầu lòi hay bá đạo giỏi giang, nhân vật được mô tả kỹ tính cách và nội tâm. Các nhân vật rất gần gũi, và giống với những con người chúng ta gặp hằng ngày. Nam chính Hứa Nguyện – hậu duệ còn sót lại của gia tộc họ Hứa – một gia tộc giám định đồ cổ lớn. Nghe background ngầu lòi thế thôi chứ anh chàng này tuy tài giỏi nhưng cũng khối lần giám định nhầm rồi bị người cao tay hơn chơi cho mấy vố, trải qua bao nhiêu lần thắng thua, mất mặt mới có thể trở thành kẻ tài giỏi (chưa kể anh chàng này còn hơi “tồ” khi đứng trước các bạn nữ). Không thần thánh hóa nhân vật, tác giả sắp xếp tình huống khéo léo khiến cho họ trở nên ngày một tiến bộ, để rồi thuyết phục độc giả rằng họ xứng đáng làm nhân vật chính. Khi đọc truyện, các cậu sẽ không có cảm giác kiểu “điêu thế, mấy người này chỉ có trong truyện thôi”

4. Phục sát đất về khối lượng văn vật của Trung Hoa:

Văn vật, lịch sử Trung Hoa và cả kiến thức về khảo cổ, kỹ nghệ làm đồ giả cổ nữa. Không rõ những kiến thức khảo cổ này là có thật hay do tác giả sáng tạo ra, nếu có thật thì Mã Bá Dung phải nghiên cứu đề tài này rất kỹ. Khi đọc sách, các cậu sẽ có cảm giác đi du lịch xuyên Trung Hoa luôn, bởi mỗi vùng đất nam chính đặt chân đến sẽ lại một lần trầm trồ. Mặc dù mạch truyện khá nhanh nhưng mỗi lần đọc, mình phải kìm lại để đọc rõ hơn các chi tiết này. Hơn nữa, mật độ kiến thức lịch sử khá dày nhưng cốt truyện không thiên về kể lể, mà vin vào đó để tạo ra những mối suy luận cho kỳ án Đầu Phật hơn, nghĩa là các cậu không đọc thì không giải được án cùng tác giả đâu nha.

5. Truyện này khá… đáng yêu: Để cuốn sách dễ đọc hơn, đôi khi tác giả còn lồng ghép trong đó những yếu tố dễ thương, mang hơi thở của người trẻ nữa (vì các nhân vật trong truyện đều khá trẻ mà) nên yên tâm là đọc cũng nhẹ nhàng lắm. Một chút điểm trừ nhẹ là các nhân vật bị xây dựng theo hướng hơi “kịch” quá, nhưng điều này mình có thể thông cảm được do tác giả muốn tạo không khí của thời đại hậu Cách mạng văn hóa ở Trung Quốc.

Không có quá nhiều tình tiết hành động, rượt đuổi hay mạo hiểm, 90% nội dung cuốn sách tận dụng chất liệu khảo cổ, giám định đồ cổ để lột tả chất trinh thám của cuốn truyện, dùng giám định để suy luận, dùng giám định để phá án, dùng giám định để thoát khỏi vòng vây nguy hiểm. Một cuốn sách thật sự cuốn hút người đọc theo đến cùng, plot twist và các chi tiết chồng chéo, để rồi khiến người xem vỡ lẽ: những gì mình biết vẫn chưa phải là cuối cùng. Highly recommend ^^.

Nguồn: @manh.di.viet.thue

Leave A Reply

Your email address will not be published.