CUỘC THI INTO THE BOOK ITB2020 #024

“Tao không biết sau này mày sẽ sống thế , sống ra sao với mớ kiến thức rẻ từ những trang sách vô bổ đó nữa!”

“Vậy thì thôi, hãy cứ để mọi thứ xuôi theo cách mà thế giới này muốn. Còn tao, tao phải về đọc nốt cuốn Rừng Na-uy.”

Như một cánh chim cô đơn không tìm được tâm hồn nào đồng điệu với mình, tôi tìm đến những trang sách.

Tôi không biết mình bắt đầu đọc sách từ bao giờ, nhưng tôi nhớ rất rõ, rằng từ khi bố dạy tôi đánh vần những con chữ đầu tiên vào năm 4 tuổi, tôi bắt đầu biết đọc.

Đọc sách là một chặng Vạn Lý trường chinh, và xuất phát điểm của tôi là từ những trang truyện ngụ ngôn . Tới những áng văn bất hủ, những tuyệt tác văn học cổ điển Pháp, những văn học đương đại và văn học hiện thực phê phán nước nhà. Tôi đọc, điên cuồng đọc, như thể tôi đang kiếm tìm điều gì đó qua những trang sách với những con chữ nhỏ xinh. Ừ thì tôi chỉ muốn sống trong những trang sách của riêng mình, nhưng chính sách cũng dạy cho tôi rằng, mình cần phải đi. Đi để làm gì? Đi để viết tiếp những trang sách vẫn còn dang dở.

Tôi không phải người kén đọc, trái ngược hẳn với sự khó tính trong việc kén chọn mọi thứ. Tôi đọc mọi thể loại, bởi lẽ qua mỗi giọng văn, mỗi câu chuyện, tôi như được sống một cuộc đời mới, trải nghiệm cách sống mới, phiêu lưu trong thế giới mới, tận hưởng những xúc cảm độc nhất vô nhị mà chỉ có những trang sách riêng biệt mới có thể mang lại. Và những rung động, khoái cảm sau mỗi câu chuyện luôn để lại trong tôi những dư âm không nguôi.

Túp lều bác Tom khiến tôi lần đầu rơi nước mắt vì những số phận thống khổ nhưng quật cường. Nhà thờ Đức Bà Paris khiến tôi tin rằng “à, thì ra tình yêu là vậy ư, nó khiến con người ta điên dại, cuồng si, nhưng sau tất cả, tình yêu vẫn thật đẹp”. Pollyanna làm tôi nhớ về những buổi chiều rong chơi trên ngọn đồi lộng gió với ông ngoại, những buổi trưa hè nằm gối trên đùi bà nội với những câu hát ru dành cho con trẻ. Demian thì lại mở ra trong tôi một thế giới tràn đầy màu sắc tôn giáo mới mẻ. Mỗi cuốn sách, mỗi thế giới, mỗi trải nghiệm kèm mỗi cảm nhận riêng. Nhưng chưa một cuốn sách nào khiến tôi thấy thất vọng cả. Tôi hạnh phúc vì mình biết đọc, tôi sung sướng vì có thể biểu đạt mọi cảm xúc qua câu chữ mà đôi khi tôi không thể làm được điều đó qua những lời nói suông.

Bạn của tôi, hãy cứ đọc, và đừng bao giờ ngừng đọc, bạn thân yêu. Hãy cứ mặc kệ thế giới, hãy để bản thân được ích kỉ, được đắm chìm trong thế giới riêng của chính mình, nơi tâm hồn chúng ta được dòng suối văn học dịu dàng, mát lành rửa trôi đi mọi muộn phiền âu lo.

Sau tất cả, chúng ta sống vì yêu, và tình yêu của tôi dành trọn cho mảnh vườn con con ngập tràn hoa và nắng, nơi có một cô gái đang say ngủ bên trang sách bỏ ngỏ. Mọi người nói cô kì quặc, cô lạ đời, chỉ thích thui thủi một mình với những cuốn sách dày đặc chi chít chữ. Thì sao chứ? Hãy nhìn xem, cô gái nhỏ của tôi đang mỉm cười.

REN GREEN

#intothebook #ITB2020 #nhanamthuquan
? gửi về link https://forms.gle/E8SezMwciB99UkTW8
? Bạn có thể xem thêm thể lệ tại đây bit.ly/NNTQ_Intothebook2020_
product-tag

Leave a Reply

Your email address will not be published.