Cô bé Fadette – Văn học thiếu nhi kinh điển Pháp

0 2
Cô bé Fadette – Văn học thiếu nhi kinh điển Pháp

Cô bé Fadette là một câu chuyện mang hơi hướm cổ tích đồng quê của nữ văn sĩ thiên tài người Pháp thế kỉ 19 – Gerge Sand.

Cuốn sách là một câu chuyện không nhiều kịch tính, cốt truyện chẳng hề mới mẻ nhưng vẫn sống mãi trong lòng người đọc như một tượng đài về tình thương yêu giữa người với người, cái áo khoác không thể làm nên thầy tu. Cô bé Fadette từ bé đã mồ côi cha, lớn lên trong vòng tay bà ngoại, một bà lão già nua xấu tính, bị người làng xa lánh ghét bỏ.

Cô bé nghèo khổ không có nổi một manh áo tử tế, nhưng bù lại trời phú cho cô một trí tuệ hơn người. Nhưng cũng vì thế mà bọn trẻ con không cho cô chơi cùng, chúng chê bai chửi rủa cô bé đáng thương, thậm chí cả người lớn cũng hùa theo dè bỉu cô. Nhưng đây là một câu chuyện cổ tích mà đúng không? Cô bé nghèo khổ hẳn sẽ gặp được một người biết trân trọng vẻ đẹp tâm hồn của cô. Landry, chàng trai khôi ngô tuấn tú nhất trong vùng lại đem lòng yêu mến con bé đen nhẻm xấu xí, chỉ có đôi mắt là trong veo như nước hồ mùa thu sáng ngời lấp lánh.

Tất nhiên là cặp đôi sẽ không được ủng hộ rồi, cha mẹ Landry khóc lóc ngăn cản, nghĩ chàng bị Fadette bỏ bùa, anh trai của cậu thì ngăn cấm, mọi đứa con gái lại gần cậu em đều đáng ghét hết. Nhưng giống như Heidi, bằng tình yêu và lòng vị tha, Fadette dần dần chiếm được tình cảm của tất thảy dù cho người đó khó tính đến mức nào.

Dường như người ta có thể vượt qua mọi khó khăn nếu trong lòng tồn tại một tình yêu, một lòng hướng thiện. Cuốn sách như một tách trà chiều, ban đầu là vị chát rồi dần dần là vị ngọt ngào ngấm đến từng tế bào. Một câu chuyện ngọt ngào như thanh âm trong trẻo giữa cuộc đời hỗn loạn xô bồ.

Nguyễn Hồng Hạnh – Nhã Nam reading club

Leave A Reply

Your email address will not be published.