Bảy ngày cho mãi mãi – Cao Hồ Ngọc Trâm [Mọt sách Nhã Nam 2017]

0 20

Hắn có bùa phép của quỷ dữ.  Nàng có sức mạnh của thiên thần…

Để kết thúc sự đua tranh giữa hai thế lực, Chúa Trời và Quỷ  Sa – tăng đã ký một giao ước về trận thách đấu tối hậu….

 

Lời trích dẫn ngắn gọn nhưng đầy bí ẩn, tò mò. Chính xác là tôi bị những lời trích dẫn ấy cuốn hút như cách mà những câu chuyện cổ tích bắt đầu bằng cụm từ “ngày xửa ngày xưa” hay những câu chuyện thần thoại mê hoặc lũ trẻ con. Và dù thời gian trôi qua cũng rất lâu rồi, tôi vẫn nhớ như in hình ảnh mình đạp xe trên con đường đầy gió bấc lạnh lẽo năm ấy với cảm giác hồi hộp được đọc quyển sách vừa mượn được từ chỗ cô giáo như người ta đợi những nụ hoa mai đầu tiên bung cánh lúc xuân về.

 

Câu chuyện xoay quanh một đề tài cũng xưa… như Trái đất: cuộc chiến giữa thiện – ác. Nhưng Marc Levy, bằng trí tưởng tượng phong phú, sáng tạo cùng việc đan cài những tình huống bất ngờ và lối viết văn dí dỏm nhưng không kém phần lãng mạn, tinh tế đã thổi vào câu chuyện một nguồn cảm hứng mới. Không có thiên thần với đôi cánh trắng cùng vầng hào quang trên đầu, không có ác quỷ với ngoại hình xấu xí, ghê rợn; không có chiến trường khốc liệt đẫm máu diễn ra ở vùng đất thần thoại xa xôi. Giao kèo của hai bên diễn ra ngay giữa lòng một thành phố hiện đại của nước Mỹ trong vòng bảy ngày. Zophia – cô gái xinh đẹp, thông minh, nhân hậu của phe Thiện trong vai trò nhân viên quản lý cảng thành phố phải cố gắng mang đến hi vọng, đưa điều tốt đẹp nhất đến với mỗi người mà cô gặp. Ngược lại, ở phía bên kia thành phố, kẻ đại diện cho phe Ác – Lucas – với vẻ ngoài bảnh bao, cuốn hút nhưng tàn nhẫn, lạnh lùng nhận nhiệm vụ khiến mọi thứ xung quanh càng trở nên xấu xa, tuyệt vọng, càng tốt. Bên nào có sức ảnh hưởng lớn hơn, bên ấy thắng. Hai người giỏi nhất với niềm tin chiến thắng mạnh nhất. Song dù tính đến mọi nhẽ, cả hai bên đều không tính đến việc cả thiên thần và ác quỷ vô tình chạm mặt nhau trong một quán ăn chật chội của khu cảng. Và trớ trêu hơn nữa, họ yêu nhau.

 

Từ sau lần gặp gỡ đó, tựa một đoàn tàu chệch khỏi đường ray, mọi thứ trượt ra khỏi kế hoạch và đổ sụp hoàn toàn. Zophia bất chấp tất cả để không làm người tốt, còn Lucas lại vất vả học cách làm người lương thiện. Cuối cùng họ nhận ra mặc dù không thể phản bội hoàn toàn bản chất của mình được nhưng họ đã thấu hiểu và không phán xét nữa. Họ chấp nhận đối phương như vốn có.

 

Trong những ngày còn lại, thay vì tiếp tục một cuộc chiến mà theo Lucas nói “đã hàng ngàn năm nay họ chẳng thể nào quyết định nổi số phận của thế giới, em thật sự nghĩ chúng mình sẽ may mắn làm được trong vòng bảy ngày thôi sao?”, Lucas và Zophia dành hết sức lực đấu tranh cho tình yêu của mình. Dù kết quả không được như mong ước. Ngày cuối cùng, họ hẹn hò như những đôi tình nhân bình thường khác, cùng làm những việc hoặc lãng mạn hoặc điên rồ miễn cả hai cùng hạnh phúc. Vì đó là những kỷ niệm sẽ theo họ mãi mãi.

 

“Nơi nào không có em, nơi đó anh cũng không tồn tại. Hai bàn tay chúng ta nhập lại sẽ làm thành một bàn tay mới với mười ngón tay; bàn tay em đặt lên tay anh sẽ biến thành của anh, cũng giống như khi đôi mắt em khép lại, có nghĩa là anh cũng chìm vào giấc ngủ.

Chỉ cần biết em đang ở một nơi nào đó trên trái đát này, thì cho dù ở dưới địa ngục, anh cũng coi đó là một góc thiên đường nhỏ của anh.
Em là Bachert của anh,

Anh yêu em

Lucas”

 

Bức thư Lucas để lại trước khi quay về với bóng tối tôi đã đọc đi đọc lại đến mức thuộc lòng. Những cô gái mộng mơ tuổi mười bảy như chúng tôi lúc ấy còn cặm cụi chép vào sổ tay hoặc chép ra giấy để dưới gối nằm, trân trọng như thể đó là thư của người mình yêu! Tình yêu đã khiến một kẻ vô tình như Lucas lần đầu tiên biết đến cảm giác thế nào hạnh phúc và hi sinh.

 

Khép lại trang sách, dư âm từ những con chữ dường như vẫn còn lẩn quất đâu đó. Cuộc chiến thiện – ác không biết bắt đầu từ lúc nào nhưng nó vẫn đang diễn ra trên Trái đất này, trong từng quốc gia, dân tộc và trong chính bản thân mỗi người. Cuối cùng bên nào sẽ thắng. Câu trả lời có lẽ nên để cho Tình Yêu quyết định. Vì tình yêu có thể làm được những gì, đó luôn là một yếu tố bất ngờ.

[ratings]

Leave A Reply

Your email address will not be published.