[Barnes&Nobles] Đúng vậy, chúng tôi đã xếp hạng những cuốn sách trong seri “Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh”

Ngay sau khi tôi phát hiện ra loạt phim (Anne with an E) trên Netflix, tôi đã nhanh chóng say mê nó và nhắn tin cho những người bạn mà tôi biết chắc rằng họ cũng sẽ thích nó! Mặc dù rõ ràng seri phim đã thêm thắt những tình tiết của riêng nó  vào những cuốn sách gốc, nhưng tôi nghĩ nó đã thành công trong việc nắm bắt được bản chất của Anne, và dàn diễn viên thật tuyệt vời (thêm vào đó, tôi đã cười và khóc nhiều lần trong mỗi tập phim, điều đó làm nên thành công trong cuốn sách của tôi!). Tôi nghĩ Anne tóc đỏ phù hợp với người lớn hơn là trẻ em; trong khi những cuốn sách, mặc dù dành cho trẻ em, sẽ thu hút độc giả ở mọi lứa tuổi.

Để tri ân những cuốn sách “Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh” yêu mến đã nhiều nếp quăn và mòn trong thời trẻ của tôi, tôi đã xếp hạng tám cuốn sách trong bộ từ cuốn sách ít yêu thích nhất (nếu điều đó có thể xảy ra với một trong những cuốn sách này), Ví dụ từ cuốn tức là từ cuốn “Chưa đủ đau buồn” cho đến cuốn tôi yêu thích nhất “Tôi đã đọc nó rất nhiều lần, theo nghĩa đen, các trang sách được gắn vào với nhau chỉ bởi một sợi chỉ và tôi phải mua một cuốn ” trong bộ sách.

8. Anne tóc đỏ dưới Mái nhà bạch dương

Anne sau khi tốt nghiệp đại học đã trở thành hiệu trưởng trường trung học Summerside. Cô sống trong một ngôi nhà lớn tên là Windy Poplars với hai góa phụ, dì Chatty và dì Kate, cũng như người quản gia Rebecca Dew của họ. Gilbert đang theo học trường y, vì vậy có rất nhiều lá thư của Anne gửi cho anh ấy được đưa vào cuốn sách (Tôi thích khi cô ấy viết: “Tuổi già! Liệu chúng mình có bao giờ già không hở Gilbert? Dường như đó là điều không thể.”). Anne bận rộn với trường học của mình và với những nhân vật khá thất thường của thị trấn. Đây là một cuốn , nhưng tôi nhớ tất cả các nhân vật khác ở chái nhà xanh trong cuốn thứ tư này của bộ truyện.

 

 

7. Anne tóc đỏ và Ngôi nhà mơ ước

Cuốn sách thứ năm cuối cùng cũng có cảnh Anne và Gilbert kết hôn. Đây là  điều mà những người hâm mộ Anne đã luôn chờ đợi! Gilbert đã hoàn thành việc học tại trường y, và sau đám cưới của họ, anh và Anne đến làng Glen St. Mary, nơi anh sẽ hành nghề y. Tôi rất thích cuốn sách này vì chúng ta được xem Anne và Gilbert như những cặp vợ chồng mới cưới, cùng nhau xây tổ ấm. Thêm với việc ai mà không yêu thích các nhân vật mới – Thuyền trưởng Jim của ngọn hải đăng, Susan Baker – người chuyển đến ở cùng cặp vợ chồng trẻ và cô Cornelia Bryant – người bao đồng của thị trấn? Và thật thú vị khi thấy Anne giờ đã trưởng thành, với những niềm vui và nỗi buồn của người lớn.

 

 

6. Thung lũng cầu vồng

Những đứa trẻ của Anne là một điều thú vị trong cuốn sách thứ bảy của bộ truyện và việc gặp gỡ chúng gần giống như việc được gặp lại Anne khi còn là một bé gái. Anne và Gilbert có sáu người con, tất cả đều có cá tính riêng biệt và cho thấy một lý do hoàn toàn mới để yêu Anne. L.M. Montgomery đã vẽ một bức tranh vui nhộn và hài hước về thời thơ ấu và những người bạn giải trí của chúng – những đứa trẻ nhà Meredith và Mary Vance đã cùng nhau tham gia vào nhiều cuộc phiêu lưu.

 

 

 

5. Rilla of Ingleside (tạm dịch: Rilla ở xứ Ingleside)

Đây là cuốn sách cuối cùng trong bộ truyện và tôi yêu câu chuyện về cô con gái út của Anne, Rilla. Thế giới đang đối mặt với thế giới thứ nhất, và qua câu chuyện này, chúng ta được chứng kiến Rilla trở thành một người phụ nữ khi bạn bè và anh em của cô nhập ngũ. Chúng ta như đang sống lại những sự đau buồn của chiến tranh (chúng tôi cũng yêu Dog Monday!). Đối với tôi, Anne luôn là trung tâm của câu chuyện, mặc cho tần suất cô ấy xuất hiện như thế trong những cuốn sách cuối cùng này. Nhưng khi các con của cô ấy lớn lên, chúng có những câu chuyện riêng hấp dẫn theo đúng nghĩa của chúng. Tuy nhiên, không ai trong số chúng hoàn toàn giống Anne và “phạm vi trí tưởng tượng” của cô ấy.

 

4. Anne tóc đỏ và Mái nhà bên ánh lửa

Anne và Gilbert có đã với nhau năm đứa con nhỏ và đang đón chờ đứa trẻ thứ sáu. L.M. Montgomery viết về tất cả những cuộc phiêu lưu hàng ngày của Anne đi kèm với việc trở thành một người mẹ, người vợ và thành viên cộng đồng. Chúng ta có thể thấy các con của Anne phải trải qua rất nhiều thăng trầm nhỏ của riêng chúng. Anne chắc chắn đã trưởng thành ở đây, với sự ghen tị đôi khi vẫn còn dấy lên trong cuộc hôn nhân của cô ấy, và những ưu tiên và ước mơ của cô ấy đã trưởng thành và thay đổi, nhưng tôi nghĩ cô ấy vẫn là Anne tóc đỏ, mãi mãi vẫn như vậy.

 

 

3. Anne tóc đỏ ở đảo Hoàng tử Edward

Cuốn thứ ba trong bộ sách  kể về thời gian Anne ở Đại học Redmond. Anne và ba người bạn – Priscilla Grant, Philippa Gordon và Stella Maynard, (cùng với người đi kèm của họ – dì Jimsie) đã thuê một ngôi nhà đáng yêu mà ngay lập tức ám ảnh tôi bởi cái tên “Patty’s Place”. Tôi thích nhìn Anne nở rộ và trưởng thành ở trường đại học, kết bạn mới và giữ những người , và phạm sai lầm (cả trong tình yêu với Roy Gardner và trong cuộc sống) trong khi tìm ra cô ấy là ai và cô ấy thực sự muốn gì (Gilbert!).

 

 

2. Anne tóc đỏ làng Avonlea

Cuốn sách thứ hai của bộ truyện, Anne đã là một thiếu niên. Và mặc dù cô ấy đang dạy ở trường Avonlea, cô ấy vẫn có tài trong việc vướng vào những rắc rối. Ngoài ra, cuốn sách còn xuất hiện vài nhân vật mới, bao gồm ông Harrison – người hàng xóm cáu kỉnh, và cặp song sinh Dora và Davy đáng yêu nhưng đôi khi rắc rối. Anne tiếp tục mối quan hệ tình bạn với Diana và Gilbert, và chúng ta thấy những người trẻ tuổi của thị trấn thành lập cái mà họ gọi là tổ chức AVIS (Hội cải thiện làng Avonlea), nơi họ cố gắng cải thiện những thứ như tòa thị chính (nơi mà màu sơn ở đấy là một vấn đề lớn!).

 

 

1. Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh

Không còn nghi ngờ gì nữa khi cuốn sách nổi bật nhất trong bộ truyện là cuốn đầu tiên – “Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh”. Đây là một câu chuyện tuyệt vời về một bé gái mồ côi, tóc đỏ, người đã làm đảo lộn cuộc sống của cộng đồng Avonlea, và đặc biệt là hộ gia đình ở Green Gables khi họ trót yêu mến Anne Shirley – đứa trẻ độc nhất và đáng yêu này. Anne đặc biệt theo cách riêng của cô bé, từ mối quan hệ thiêng liêng tốt đẹp với Diana Barry, đến tình yêu dành cho Matthew và Marilla, đến sự thù hận của cô với Gilbert Blythe. Cô bé dễ bị tổn thương nhưng cứng đầu, thông minh nhưng ngây thơ. Theo tôi, Anne thực sự là một trong những nhân vật xuất sắc nhất trong và hoàn toàn khó quên. Trí tưởng tượng tuyệt đẹp của L. M. Montgomery đã tạo ra một cô gái tuyệt vời khiến tất cả những người ở Green Gables, Avonlea và thế giới bên ngoài sách đều yêu mến cô.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.