451 độ F – Một tiểu thuyết phản địa đàng kinh điển đáng đọc

451 độ F mở đầu bằng một ngọn lửa cuộn trào và sớm thôi, ta sẽ biết được thứ gì lớn dần lên theo ngọn lửa. Tiểu thuyết của Ray Bradbury mở ra một thế giới nơi sách bị cấm trong mọi mặt của cuộc sống- từ sở hữu đến đọc sách.

Montag, nhân vật chính, là lính phóng hỏa, chịu trách nhiệm tìm và đốt sách. Niềm vui của anh dần bị thay thế bởi sự nghi ngờ. Câu chuyện đặt ra câu hỏi làm thế để giữ tỉnh táo trong một xã hội mà tự do biểu đạt và trí tò mò đều bị thiêu rụi dưới ngọn lửa. Trong thế giới của Montag, truyền thông độc quyền thông tin, chặn đường mọi suy nghĩ tự do. Việc đốt những chồng sách ngày này qua tháng nọ như những con bướm đêm đôi lúc làm Montag nhớ đến những quyển sách anh lén giấu ở nhà. Dần dần, anh tự vấn về công việc của chính mình.

451 độ F mô tả một thế giới được cai trị bởi thiết bị giám sát, máy móc và thực tế ảo- Một viễn cảnh khắc họa mối lo của hiện thực. Được xuất bản năm 1953- đỉnh điểm của lạnh, cuốn sách được xem là cuốn phản địa đàng . Tiểu thuyết phản địa đàng phóng đại những thói xấu trong xã hội và hậu quả khi thói xấu đó bị đẩy lên đỉnh điểm. Trong những cuốn phản địa đàng, nhà cầm quyền thường đưa ra những lệnh cấm vô lí. Những trong 451 độ F, Montag nhận ra rằng, chính sự thờ ơ của đám đông mới là nguyên nhân dẫn đến chế độ hiện hành. Văn hóa không còn, trí tưởng tượng và tính cá thể dần biến mất.

Xâu chuỗi lại tất cả, cuốn sách như đưa chúng ta đến một thế giới nơi mà tư tưởng cá nhân đứng trên bờ vực tàn lụi và ngụ ngôn về một xã hội đồng lõa với sự tàn lụi của chính nó.

© Nguyễn Khoa Diệu Huyền – Nhã Nam reading club

Bạn có thể tìm mua sách tại:

TÊN SÁCHNHANAM.VNTIKIFAHASASHOPEE
451 ĐỘ F (BÌA CỨNG)http://bit.ly/451dofbiacungNhaNamhttps://bit.ly/451dofbiacungTikihttp://bit.ly/451dofbiacungFHShttp://bit.ly/451dofbiacungShopee

Leave a Reply

Your email address will not be published.