??́ ??̣̂? ????????? Đ?̣? đ?̂́ ???́? ??? ????? ??̛̉ ??̉? ???? ??????

0 440
??́ ??̣̂? ????????? Đ?̣? đ?̂́ ???́? ??? ????? ??̛̉ ??̉? ???? ??????

Trong cuốn sách #Những_anh_hùng_của_lịch_sử, Will Durant có nhắc đến Alexander Đại đế – một thiên tài quân sự với những cuộc chinh phạt bất bại. Nhưng Durant không khai thác khía cạnh tài năng quân sự của Alexander mà cho chúng ta biết về những phần rất người, rất đời của vị anh hùng này.

Qua những trang viết của ông, ta thấy một Alexander từng khao khát , đã viết thư cho thầy của mình là Aristotle rằng : “Về phần mình, con thà vượt qua những người khác ở lĩnh vực kiến thức về những điều tuyệt vời, còn hơn vượt qua họ ở việc mở rộng quyền lực và sự thống trị”. Hẳn nếu ông không bị cuốn vào những trận đánh liên miên, lịch sử sẽ có một triết gia mang tên Alexander? Thế nhưng ông đã để cho khả năng suy xét của mình trở nên kém sáng suốt dưới ảnh hưởng của những xu nịnh hằng ngày. Ông sống trong cơn điên cuồng của sự phấn khích và vinh quang, để rồi yêu đến mức hiếm khi biết đến một giờ bình yên trong tâm hồn.

Ta thấy một Alexander mê tín, tin vào dòng dõi Achilles thần thánh và anh hùng của gia đình mình, đến mức đọc đi đọc lại trường ca Iliad cho đến khi thuộc làu, đến mức ghen tị với Achilles vì vị anh hùng ấy đã có một Homer để ca kể câu chuyện về mình. Ông căm thù thời gian mà ông dùng để ngủ, cho rằng ngủ và việc sinh sản khiến ông cảm nhận được rằng mình vẫn là người phàm. Alexander đã vượt qua được rất nhiều định kiến giáo điều, nhưng cho đến cuối cùng vẫn là một nô lệ của sự mê tín: triều đình của ông đầy những nhà chiêm tinh.

Ta thấy một Alexander đau khổ vì tình. Một mối tình đồng tính. Khi người bạn trẻ Hephaetion mà ông yêu mến qua đời, ông cảm thấy một nửa máu thịt của mình đã mất, ông buông thả chính mình trong men rượu và qua đời chỉ ít lâu sau đó, sau một cuộc đấu rượu, ở độ tuổi sung sức nhất – 33.

Bên cạnh một Alexander bách chiến bách thắng, có một Alexander như vậy có lẽ là do gánh nặng của chiếc vương miện sớm đặt lên vai ông từ khi ông mới 20 tuổi, chiến tranh và việc điều hành nhà nước đã thu hút tất cả tâm trí ông cho đến khi ông qua đời. Cho đến khi đó, ông đã chớm trở lại với con người ngày nào ngồi viết thư cho thầy mình, ông đã sớm nhận ra mình yêu việc trị quốc hơn chiến tranh. Nhưng sức nặng của việc giữ vững những vùng lãnh thổ đang ngày càng bành trướng của ông và của việc giám sát tất cả những phần của nó, rất có thể đã khiến bộ óc xuất sắc của ông trở nên hỗn loạn.

Nhiệt huyết chỉ là một nửa của thiên tài; nửa còn lại là khả năng kiểm soát; và theo Durant, toàn bộ những gì Alexander có mới chỉ là nhiệt huyết.

Tìm đọc Những chân dung anh hùng khác của lịch sử, được kể lại theo lối riêng của Will Durant tại đây:

? NHỮNG ANH HÙNG CỦA LỊCH SỬ: LƯỢC SỬ VĂN MINH TỪ CỔ ĐẠI ĐẾN BUỔI BÌNH MINH CỦA HIỆN ĐẠI
https://bit.ly/nhunganhhungcualichsuNhaNam
? Tiki: http://bit.ly/nhunganhhungcualichsuTiki
? Fahasa: http://bit.ly/nhunganhhungcualichsuFHS
? Shopee (nhanam59): http://bit.ly/nhunganhhungcualichsuShopee
? Shopee (smartbookvn): http://bit.ly/nhunganhhungcualichsuSB

Leave A Reply

Your email address will not be published.