Tường lửa

REVIEW “TƯỜNG LỬA”

Hai cô gái, một người 19 còn một người 14 tuổi, họ gọi một chiếc taxi. Khi chiếc xe chạy đến ngoại ô thị trấn, một trong số họ bảo tài xế dừng lại vì cô muốn ngồi ở ghế sau với bạn mình. Ngay khi anh ta ngả người, cô gái ở phía sau dùng búa đập vào đầu người tài xế và người ở phía trước thì đâm vào ngực. Khi bị cảnh sát bắt và tra hỏi, các cô gái này vẫn khá hung hăng và ý thức về quyền lợi của họ là một điều đáng sợ. Một trong số họ từ chối việc tra hỏi cho đến khi cảnh sát chịu lấy cho cô một ít kẹo cao su. Đôi lúc, cô nàng cũng thực sự là có vẻ bối rối khi biết rằng bản thân sẽ không được phép về nhà. Và dường như việc giết một người không phải là vấn đề gì to tát với hai cô gái trẻ này. Thanh tra Kurt Wallander của sở cảnh sát Ystad không thể hiểu tại sao họ lại làm điều đó trong khi một đồng nghiệp nghĩ rằng động cơ của họ là vì tiền.

Tường lửa chính là câu chuyện cổ khó tin được phát triển từ cái chết của một tài xế taxi. Nhân vật Wallander như thường lệ là luôn bị quấy rầy không chỉ bởi tội ác mà còn bởi cuộc sống. Trong câu chuyện, nào là anh ta bị cảm cúm rồi chiếc xe bị hỏng và lúc nào cũng phải chạy đua với thời gian để phá án. Cha anh đã chết, con gái anh đã trưởng thành, người bạn duy nhất cũng đang rời Thụy Điển nên Wallander rất sợ một ngày nào đó sở cảnh sát cũng sẽ tống quái anh đi. Phương pháp điều tra của Wallander đưa chúng ta khám phá đặc điểm của trinh sát và phá án, đồng thời cũng cho thấy sự mệt mỏi của các công tác này. Sự u ám của Wallander thể hiện sự tức giận về chính trị – thường mang lại cho anh ta một không khí bị kìm nén. Wallander đuổi theo một tên tội phạm có vũ trang; Phản ứng của tên tội phạm là tự bắn chính mình nếu bị dồn vào bước đường cùng. Đây giống như là một thông điệp ngầm của tác giả: Khi bạn sử dụng bạo lực thì rất có thể sự tổn thương đầu tiên là cho chính bạn.

Quyển sách được trình bày như một sự thỏa mã về đạo đức, thỏa mãn về mặt ý thức hệ nhưng hầu như không thể giải thích về mặt cốt truyện, đôi khi làm loãng tính hiện thực của “Tường lửa”. Những lo lắng và nỗi ám ảnh của điều tra viên – sự suy giảm về mặt đạo đức trong một xã hội tự do, sự tổn thương của xã hội đó đối với chính trị vi mô và nền công nghệ đương thời hiện lên đầy tăm tối.

– Trần Thông
Ảnh: Internet

Leave a Reply

Your email address will not be published.