Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Tôi – cô gái của năm nhất đại học là một cô gái nhút nhát, rụt rè, tự ti, làm việc gì cũng sợ sai, hay bị áp lực, stress từ lời nói của người khác, ..thời điểm đó tôi chẳng biết ước mơ của mình là gì? Đam mê của mình là gì? Mình học để làm gì? Và cũng chưa từng cầm trên tay một cuốn sách để đọc, thời gian năm nhất đại học của tôi cứ từ từ trôi qua trong sự tẻ nhạt, đi làm thêm rồi đến trường học, cứ như thế lặp đi lặp lại ngày qua ngày… Tôi cứ cắm đầu vào học, học và học..Thú vui của tôi sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng đó là nghe nhạc, xem phim hàn, lướt facebook chứ không phải là ngồi im một chổ đọc từng trang sách. Tôi bắt đầu tình yêu với sách, tôi thích đọc sách, tôi mê nó là nhờ cô bạn ngồi cùng bàn trên lớp với tôi, ngày nào đến lớp bạn ấy cũng chăm chỉ, say xưa ngồi đọc, còn tôi – ngồi chung bàn mà chẳng thừa hưởng một chút gì về bạn ấy, nhưng tôi- là đứa có cái tính tò mò, tọc mạch cũng liếc mắt nhìn trộm xem thử bạn ấy đang đọc cái gì, tôi liếc qua liếc lại cũng thấy được cái tên sách mà bạn ấy đọc và tôi tự ngẫm: “ cái tên sách sao nó hay quá, tên sách sao giống hoàn cảnh của mình quá”, thế là về nhà tôi mò mẫm lên mạng tìm đọc thử cho bằng được, kể từ giây phút đó tôi yêu sách từ lúc nào không hay.
Cuốn sách “ Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” tuy không phải là cuốn sách đầu tiên tôi bắt đầu tình yêu đọc sách nhưng có thể nói đó là cuốn sách gắn liền năm tháng thanh xuân tuổi trẻ của tôi, nó như một cái chuông báo thức nhắc nhở tôi trên suốt chặng đường hoàn thiện chính bản thân. Cái tên “ Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?” với người trẻ như tôi đó là câu hỏi hóc búa khó nhất mà khó có thể tìm ra được câu trả lời nhưng bằng hành trình trải nghiệm học- đi-làm từ sự tích lũy của chính mình- tác giả đã giúp người đọc có cái nhìn khách quan, thực tế hơn về giá trị cuộc sống và đó là những bài học đắc giá mà có lẽ sẽ chẳng ai sẽ dạy cho chúng tôi những điều đó. Theo tôi nội dung của sách rất phù hợp với độ tuổi đôi mươi, độ tuổi chập chững bước vào đời với vô vàn câu hỏi tại sao, độ tuổi cần sự trải nghiệm, nỗ lực không ngừng để chuẩn bị cho riêng mình một hành trang vững chắc sẵn sàng bước vào cuộc sống tương lai. Nội dung ba phần đầu tiên là tác giả nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tự học, tác giả nhắc đi nhắc lại việc tự học rất quan trọng và tự học nên được xem đó là sự nghiệp cả đời mà con người cần theo đuổi, tác giả đã lí giải, hiện nay không chỉ các hệ thống trường học trong nước mà các trường học quốc tế, họ không thể dạy tất cả mọi thứ chúng ta cần, để liên tục làm mới bản thân, trau dồi kĩ năng hay nâng tầm nhận thức thì chúng ta cần học một cách chủ động, có ý thức không dựa vào trường học, học ngay khi rời xa ghế nhà trường. Và nội dung“ tự học” cũng chính là điều tôi tâm đắt nhất trong cuốn sách này.Tôi rất đồng tình với quan điểm của tác giả về việc tự học, bản thân tôi là một người trẻ, tôi nghĩ rằng việc tự học là điều dành cho tất cả mọi người, tất cả mọi ngành nghề. Tự học, tự nỗ lực, tự trải nghiệm để chúng ta biết trân quý, hiểu nó hơn từ đó chúng ta sẽ hiểu chính bản thân mình nhiều hơn, chúng ta sẽ thực sự có niềm tin vững chắc vào những điều đã học được để rồi đưa ra những quyết định đúng đắn sáng suốt hơn, để trở thành người học thông minh biết làm những việc nên làm và tránh những điều nên tránh. Tôi rất tâm đắt và biết ơn về quan điểm “tự học” của tác giả.
Nội dung của cuốn sách không chỉ dừng lại ở việc tự học mà còn vô số những điều hay tác giả gửi gắm trong cuốn sách, tác giả còn khuyến khích người trẻ nên đi ra ngoài nhiều, đi nhiều nơi, thực hành trải nghiệm, đi để biết được ngoài kia người ta có cuộc sống như thế nào để cố gắng, đi cũng là một cách để tự học. Tôi đã vận dụng những điều đó vào trong cuộc sống của mình và với tôi nó thức sự rất hữu ích bằng minh chứng là ngoài việc đi học trên trường tôi còn đi làm thêm, tôi trải nghiệm nhiều việc, tôi muốn bản thân va chạm nhiều và tôi tự nói với chính mình rằng: “ tôi muốn bốn năm đại học của tôi sẽ là khoảng thời gian ý nghĩa để tôi rèn luyện, học hỏi, rèn cho đôi mắt mắt thật tinh, đôi tay thật chắc, đôi chân thật vững để tôi chuẩn bị cho mình một tâm thế vững vàng khi bước vào cuộc sống đầy khắc nghiệt, để sau này ra trường tôi có thể tự tin đưa ra sự lựa chọn, quyết định cho riêng mình, tôi đã từng nghe ai đó nói rằng “thanh xuân của mỗi người chỉ có một lần duy nhất, khi thanh xuân trôi qua đi thì sẽ không bao giờ quay trở lại” giờ đây, tôi rất trân quý những điều tôi đã học được và trân quý hơn khi mình biết đến cuốn sách này ở độ tuổi đôi mươi.
Cuối cùng tôi chân thành cảm ơn nhà sách Nhã Nam đã cho người trẻ như tôi biết đến cuốn sách này. Tôi rất trân quý và biết ơn những điều đó .Bản thân tôi là người trẻ luôn mong muốn được tiếp cận với nhiều loại sách kĩ năng, sách sống tích cực bởi vì tuổi trẻ của tôi và của rất nhiều bạn trẻ khác cũng từng là những ngày tháng mơ mộng, mông lung, mất niềm tin vào cuộc sống, đầy cạm bẫy cám giỗ,….. và đó là thời kì, là thời điểm quan trọng định hình nên cuộc sống của một con người vì vậy rất cần các loại sách kĩ năng, sống tích cực để cho chúng tôi có một niềm tin vững chắc vượt qua thời kì khủng hoảng đó. . Hi vọng nhà sách sẽ luôn lắng nghe ý kiến từ đọc giả để nhà sách ngày càng phát triển, vững mạnh hơn cho ra những đầu sách thật ý nghĩa . Chúc nhà sách Nhã Nam sẽ luôn là nhà sách thấu hiểu tâm lí người đọc để người trẻ chúng tôi mãi ngưỡng mộ và tự hào.

– sunshine
Ảnh: Nhã Nam
product-tag

Leave a Reply

Your email address will not be published.