Trong chúng tôi có kẻ nói dối – Những góc khuất trong học đường Mỹ

Trong chúng tôi có kẻ nói dối – Những góc khuất trong học đường Mỹ

Năm học sinh bước vào phòng phạt tại trường trung học Bayview. Sau đó, chỉ có bốn em là còn sống sót. Học sinh đã chết là Simon – chủ quản của ứng dụng tin đồn khét tiếng trong trường, người nắm giữ những bí mật của bốn học sinh kia. Sự thật về cái chết của Simon là như thế nào? Có phải một trong số bốn học sinh còn sống là người đã giết Simon?

Trong Chúng Tôi Có Kẻ Nói Dối cuốn hút người đọc ngay từ những chương đầu tiên bởi bí ẩn xoay quanh cái chết của Simon. Nhưng đồng thời, càng đọc cuốn tiểu thuyết, độc giả sẽ càng phát hiện ra những chủ đề khác nhau được tác giả đề cập đến. Mở đầu như một tác phẩm trinh thám, Trong Chúng Tôi Có Kẻ Nói Dối lại không hoàn toàn tập trung vào khía cạnh điều tra, phá án – nội dung chính điển hình của thể loại trinh thám. Trên hết, câu chuyện đã mở ra những góc khuất trong đời sống học sinh trung học ở Mỹ – một thế giới vô cùng sống động nhưng cũng đầy những mặt trái.

Độc giả sẽ dễ dàng nhận ra trong bốn nhân vật chính những hình mẫu thanh thiếu niên quen thuộc, đã từng xuất hiện trong rất nhiều bộ phim lấy đề tài học đường của Mỹ. Bronwyn đại diện cho những cô gái học giỏi, chăm ngoan, luôn là niềm tự hào của bố mẹ, nhưng đồng thời cũng phải chịu một áp lực vô hình khi luôn phải hoàn hảo trong mắt người thân và bạn bè. Cooper là chàng cầu thủ bóng chày sáng giá, cũng phải chịu áp lực từ kỳ vọng của người cha để được các trường đại học danh giá chấp nhận. Nate là đại diện cho những thiếu niên sinh ra và lớn lên trong những gia đình thiếu thốn cả vật chất lẫn tình thương, buộc phải lớn sớm để chịu trách nhiệm chăm sóc cho những người đáng lẽ ra phải có trách nhiệm chăm sóc, lo lắng cho em. Và Addy – cô nàng hot girl luôn bị xem là nông cạn của trường – là hình ảnh phản chiếu của những thiếu nữ luôn phải duy trì hình ảnh đẹp đẽ của bản thân để có thể hiện diện ở trường trung học. Nhưng đâu ai ngờ, việc duy trì hình ảnh ấy cũng đồng thời khiến Addy phải trải qua một thời gian dài chịu đựng sự kiểm soát của bạn trai. 

Trên cái nền là một cái chết bí ẩn, mà sau đó được phía cảnh sát tuyên bố sẽ điều tra theo hướng một vụ giết người, bốn nhân vật của Trong Chúng Tôi Có Kẻ Nói Dối đã phải sống trong những tháng ngày bị xem như những nghi phạm của vụ án. Và còn đó sự can thiệp từ phía truyền thông đến quá trình điều tra, được tác giả miêu tả một cách rất chân thực nhưng cũng đầy tính phê phán. Giữa thời đại của mạng xã hội, của những tin tức được lan truyền chỉ trong nháy mắt, của những nhận định về một người được hình thành chỉ trong vài tin đồn, nghi phạm của một vụ án có thể dễ dàng bị khép tội bởi công chúng nhanh đến như thế nào, trước cả khi họ được đem ra xét xử trước pháp luật. Đó là những gì đã diễn ra trong cuốn tiểu thuyết này, khi sự tham gia của truyền thông, cộng với sự tắc trách trong quá trình điều tra của cảnh sát, đã tạo nên một vở kịch biến đổi hoàn toàn cuộc sống cá nhân của bốn nhân vật chính. Các em đã phải làm việc cùng nhau, tự mình đưa ra những quan sát, suy luận để có thể đi đến cùng sự thật về cái chết của Simon.

Trong quá trình tự thân vận động để giải mã vụ án cũng như cứu lấy thanh danh của mình, các nhân vật chính cũng đã phát hiện ra những sự thật về nhau, về các nhân vật khác và về chính bản thân các em. Để rồi sau tất cả, Trong Chúng Tôi Có Kẻ Nói Dối không chỉ đơn thuần là một cuốn tiểu thuyết mang màu sắc trinh thám, bí ẩn đặt trong bối cảnh học đường. Cuốn sách còn là quá trình các nhân vật nhận ra và học hỏi từ những sai lầm của bản thân, để trưởng thành trong một thế giới vẫn còn nhiều bất công và nghiệt ngã. Ở đầu tác phẩm, mỗi nhân vật đều có những vấn đề cần giải quyết trong cuộc sống và bản thân mình. Hành trình giải mã sự thật về cái chết của Simon đã đặt các em vào những tình huống không mấy dễ chịu. Điều đó đã buộc các em phải nhìn thẳng vào những gì đã và đang diễn ra, để từ đó có thể làm lành với quá khứ, để trân trọng con người của các em ở hiện tại, và để tìm ra con đường bước tiếp cho tương lai. 

Trong Chúng Tôi Có Kẻ Nói Dối khép lại với rất nhiều dư âm cũng như hứa hẹn cho các nhân vật chính, đặc biệt là cho tình cảm nảy nở giữa Bronwyn và Nate sau những giông tố hai em đã trải qua cùng nhau. Đáp án dành cho cái chết của Simon tuy không quá choáng váng đến mức hãi hùng, thế nhưng vẫn đủ độ đáng sợ để gây bất ngờ cho độc giả về kế hoạch được dựng nên. Đối với những ai yêu thích những câu chuyện mang màu sắc bí ẩn đặt trong bối cảnh học đường, thì Trong Chúng Tôi Có Kẻ Nói Dối thực sự là một lựa chọn tuyệt vời cho những ngày cuối tuần đắm mình trong những trang sách đầy cuốn hút đến mức khó lòng bỏ xuống.

© Ái Nhi

About midori

Frankly my dear ...

View all posts by midori →

Leave a Reply

Your email address will not be published.