Trò chuyện về Sống ảo, ảo đến bao nhiêu cho vừa?

Trò chuyện về Sống ảo, ảo đến bao nhiêu cho vừa?
Internet được ví như siêu cao tốc – một tập hợp vô hạn những con đường vô hình tỏa ra theo mọi hướng, kết nối với nhau, đồng thời mở rộng không ngừng. “Internet và mạng xã hội đem đến cảm giác tự do. Chúng ta tin mình nắm quyền chủ động. Thực tế chúng ta lại bị chi phối bởi chính mạng lưới ấy.” Chúng ta cần một bức tranh toàn cảnh về thời đại Internet cùng những gợi ý để mỗi chúng ta xác định lại bản thân giữa thế giới phẳng đầy biến động này. Và chúng ta sẽ tìm thấy tất cả điều ở trên trong Sống ảo, ảo bao nhiêu cho vừa? của tác giả Nam Lâm.

Nhân dịp tập sách vừa phát hành, Nhã Nam trân trọng tổ chức buổi giao lưu và chuyện trò chuyện về chủ đề Sống ảo, ảo bao nhiêu cho vừa?

Thông tin chi tiết:
Thời gian: 9h30 sáng Chủ nhật 13.10.2019
Địa điểm: sân khấu A, Đường sách TP. Hồ Chí Minh
Diễn giả: Nhóm tác giả Nam Lâm
 
 
Hãy quan sát hoạt động trong ngày của một người trẻ: Sáng mở mắt, việc đầu tiên ta làm là chộp lấy điện thoai kiểm tra tin nhắn. Vừa ăn sáng, ta vừa dán mặt đọc e-mail, kiểm tra xem ai thích bài/ảnh của ta trên Facebook, Twitter, Instagram. Ở giảng đường hay nơi làm việc, chốc chốc ta liếc mắt qua trang báo mạng ưa thích xem có tin tức gì mới. Và tất nhiên, sao có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của news feed, rồi ta thả tim, gõ vài bình luận dưới một clip hay một bức ảnh… Những hành động ấy lặp đi lặp lại tận khi ta vào giường ngủ. Trong tâm trí ta là dòng chảy liên tục của những hình ảnh, lời bình luận, số lượng like, cân nhắc xem sẽ phải đăng lên một thông tin nào để xung quanh chú ý và tương tác. Nhìn sâu hơn, đấy chính là nỗi ám ảnh về sự hiện diện. Là sinh vật bầy đàn, con người luôn sợ hãi bị cô lập. Viễn ảnh phải nằm ngoài các cuộc bàn tán và các sự kiện nóng sẽ khiến ta lo ngại giống như bị lãng quên.

Áp lực phải trở nên thu hút trên mạng xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin của ta trong cuộc sống. Theo khảo sát của Ditch the Label, 40% bạn trẻ cho biết, họ cảm thấy tồi tệ nếu không ai like hình ảnh selfie của mình. 35% nói rằng, sự tự tin của họ liên quan trực tiếp đến số lượng người follow họ trên mạng xã hội (!)

– Trích bài xã luận Quá nhiều băng khoăn, quá nhiều sợ hãi

Một ngày của bạn thì như thế nào?
 

Leave a Reply

Your email address will not be published.