Trò chơi của Ender

TRÒ CHƠI CỦA ENDER – Cuối cùng tất cả cũng chỉ là một trò chơi
Trò chơi của Ender là một chuyện viễn tưởng về thế giới tương lai, nơi con người đã phát triển vượt bậc, và người ta tạo ra những trường đặc dụng để đào tạo những tướng lĩnh quân sự tinh nhuệ. Có thể nó khá giống với những bộ phim viễn tưởng đầy rẫy về thế giới tương lai mà ta có thể dễ dàng xem ở rạp, nhưng Trò chơi của Ender lại có một cái gì đó khác, rất riêng.
Đó là những tâm tư sâu kín từ bên trong của những đứa trẻ “siêu thông minh”, những đứa trẻ “được chọn”. Chỉ riêng việc đó đã làm chúng thực sự rất cô độc. Chương trình huấn luyện đặc biệt, được thiết kế tối tân để đào tạo nên những cá nhân xuất chúng, có khả năng lãnh đạo, đảm đương những nhiệm vụ sống còn cho sự tồn tại của nhân loại. Những đứa trẻ này có trí thông minh siêu phàm, những kỹ năng, những tiêu chuẩn được lựa chọn một cách gắt gao, và phải trải qua một quá trình huấn luyện khắc nghiệt, theo những chủ đích ban đầu để cuối cùng hoàn thiện “trò chơi” của người lớn.
Không phải là chuyện đúng hay sai, cũng không phải là vấn đề đạo đức hay không, mà chỉ là về tâm tư, những suy nghĩ giấu riêng, những suy nghĩ “không được phép” thể hiện ra. Như tác giả viết trong lời giới thiệu đầu sách, (lời giới thiệu được bổ sung sau sáu năm quyển sách được in và tái bản liên tục), rất nhiều người lớn phản đối quyển sách vì “trẻ con không suy nghĩ và nói chuyện như vậy”, nhưng ngược lại tác giả cũng nhận được nhiều lá thư của “trẻ con” nói rằng chúng đồng cảm với quyển sách “Ngày nay mọi chuyện không quá nghiêm trọng như vậy, nhưng mọi tình cảm đều giống như thế.”
Từng trang, từng chi tiết đều rất lôi cuốn và ám ảnh theo một cách nào đó, để rồi vỡ òa vào cái kết. Tác giả để mặc người đọc chơi vơi, và tự lần lại sự việc từ những ngày đầu, từ khi mọi chuyện có vẻ như một trò chơi nằm trong tầm kiểm soát.
Để rồi cuối cùng đọng lại là nỗi hoang mang, sự vật lộn tìm hiểu bản chất của chính mình, là nỗi đau của người chiến thắng, nỗi đau của một đứa trẻ bị buộc trở thành người hùng. Giống như trong một bộ phim khác mà mình đã xem “Kẻ nào muốn đội được vương miện thì phải chịu được sức nặng của nó”.

– Ngô Trúc
product-tag

Leave a Reply

Your email address will not be published.