TOP 5 PICTURE BOOKS (Do Nhã Nam thư quán giới thiệu)

1. CHỈ LÀ SÁCH THÔI (Lane Smith | Mô Chi dịch)
“Chỉ là sách thôi” là một tuyên ngôn thú vị thay mặt cho ngành xuất bản, in ấn trong thời đại công nghệ kỹ thuật số hiện nay. Đây là một cuốn sách với hình vẽ hết sức dễ thương, ngay cả lời thoại của nhân vật Lừa và Khỉ cũng đáng yêu không kém. Câu chuyện bắt đầu từ khi bạn Lừa nhìn thấy bạn Khỉ đang cầm một cuốn sách, và hỏi rằng “Cậu có cái gì đấy?”, và Khỉ đã trả lời: “Chỉ là sách thôi.” Sách không cần mật khẩu, không cần tên truy cập, không thể cuộn lên cuộn xuống, không nhắn tin, không tweet, không wifi, không cần sạc pin vì lúc nào sách cũng có thể mở ra đọc được. Và sau khi bạn Lừa được Khỉ cho mượn cuốn sách thì Lừa chẳng còn muốn trả cuốn sách ấy lại cho Khỉ nữa, vì bạn ấy đã quá say mê với câu chuyện trong sách. Cuốn sách tuy chỉ có vài trang nhưng đã khơi gợi trí tò mò cho các bạn nhỏ tìm hiểu về những cuốn sách, biết trân quý và thích đọc sách hơn.

2. CUỐN SÁCH NÀY VỪA ĂN MẤT CON CHÓ CỦA TỚ (Richard Byrne)
Đây là một cuốn sách cực kỳ hài hước và kỳ lạ. Một cuốn sách vừa ăn mất một con chó? Ngay tiêu đề của cuốn sách đã kích thích trí tò mò của người đọc, làm quái nào lại có chuyện một cuốn sách biết ăn chứ nhỉ? Nhưng hãy cầm sách và đọc đi! Cuốn sách sẽ cho bạn đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác bằng trí tưởng tượng phong phú của tác giả. Cuốn sách này không chỉ ăn mất một con chó thôi đâu, nó còn ăn nhiều thứ nữa. Thật hư đốn! Nhưng bạn chính là người sẽ dạy cho cuốn sách này biết rằng ai mới là sếp bằng sự tốt bụng của mình đấy, hãy đọc và làm theo chỉ dẫn trong cuốn sách này nhé!

3. TÔI SẼ ĐỠ NẾU BẠN RƠI (Mark Sperring, Layn Marlow | Trang Hải dịch)
“Tôi sẽ đỡ nếu bạn rơi” là một cuốn sách nhẹ nhàng và tràn đầy tình cảm. Không phải những câu từ hoa mỹ hay văn phong cao siêu, những trang sách tuy có lời thoại rất ngắn ngủi, câu chữ đơn giản mà lại trong sáng, đáng yêu vô cùng. Cuốn sách này rất thích hợp để làm cho những người bạn yêu thương. Với tiêu đề “Tôi sẽ đỡ nếu bạn rơi”, nó như một liều thuốc chữa lành mọi đau khổ và buồn phiền của những người ta thương yêu. Cuộc sống tất nhiên sẽ có những lúc yếu lòng, có những lúc thất bại và tuyệt vọng, hơn ai hết chính bản thân mình lại mong muốn có ai đó ở cạnh và ôm mình, an ủi mình. Thế là đã đủ để vực dậy tinh thần rồi. Cuốn sách này dạy cho chúng ta tình yêu thương và lòng tốt, biết giúp đỡ bạn bè, người thân khi gặp khó khăn trong cuộc sống này.

4. TRÁI TIM CẤT TRONG CHAI (Oliver Jeffers | Mô Chi dịch)
Một cuốn sách về sự tổn thương và hụt hẫng, một liệu pháp chữa lành trái tim. Câu chuyện nói về một cô gái nhỏ luôn tò mò với những gì xảy ra xung quanh mình. “Cô nghĩ suy về sao trời, tò mò về biển cả. Cô hoan hỉ tìm ra những điều mới mẻ…”. Cho tới một ngày, “cô ấy lãng quên những vì sao, và thôi để tâm tới biển”, cô gói trọn trái tim mình cất vào một cái chai và đeo trước ngực, cô thôi không còn mặn mà với cuộc sống này nữa. Cuốn sách nói về sự mất mát, không có từ ngữ nào miêu tả về sự mất mát ấy, nhưng người đọc vẫn cảm thấy xót xa và đau lòng. Đây không hẳn là một cuốn , mà là một tuyệt tác triết học hiện sinh. Cuốn sách chính là cái phao cứu hộ cho những kẻ sắp sửa chết đuối trong sóng gió cuộc đời.

5. CON YÊU BỐ CHỪNG NÀO (Sam McBratney, Anita Jeram minh họa)
Câu chuyện chỉ 400 chữ tiếng Anh về nỗ lực bày tỏ tình yêu của hai bố con nhà thỏ đã bán được hơn 33 triệu bản và trở thành cuốn sách yêu thích của hàng triệu đứa trẻ khắp thế giới. Tình yêu gia đình luôn là đề tài muôn thuở của các nhà văn, họa sĩ, nhưng không phải ai cũng đủ tinh tế để miêu tả về tình yêu giữa cha và con đẹp đẽ và đáng yêu như trong cuộc sách này. Cuốn sách mở đầu bằng câu hỏi của Thỏ Nâu Con: “Đố bố biết con yêu bố bằng chừng nào?”. Sau đó Thỏ Nâu Bố và Thỏ Nâu Con đều ra sức thể hiện tình cảm của mình bằng nhiều cách khác nhau. Ấy thế nhưng Thỏ Nâu Bố và Thỏ Nâu Con đã khám phá ra rằng: yêu thương không phải một thứ để đo lường. Có nhiều lúc tình cảm không phải cứ nói ra hết mới là tình cảm đáng được trân quý, chúng ta phải tìm hiểu nhau bằng cả trái tim. Tình cảm cha con trong cuốn sách này chính là kiểu yêu thương nhau mà không cần đối thương phải đáp lại trọn vẹn.

Hoàng Oanh

Leave a Reply

%d bloggers like this: