Tớ muốn ăn tuỵ của cậu

Sumino Yoru – nhà văn trẻ, tài năng mới tràn đầy triển vọng của nền văn học hiện đại Nhật Bản.
Lần đầu được biết đến với tư cách tác giả của Tớ muốn ăn tụy của cậu, năm 2014, khi tiểu thuyết đầu tay này được đăng trên mạng, Sumino Yoru cùngTớ muốn ăn tụy của cậu đã tạo nên tiếng vang lớn tại Nhật Bản. Sau đó, vào năm 2015, truyện được xuất bản, tạo nên hiện tượng có sức cuốn hút mạnh mẽ được đông đảo độc giả đón nhận. Cây bút trẻ Sumino Yoru đem lại cho người đọc một cái nhìn mới mẻ, dịu dàng về tuổi trẻ và con người trong ánh nắng rực rỡ của thanh xuân.
Khoảng thời gian tuổi xuân chỉ đến một lần rồi qua đi mãi mãi không trở lại. Dường như, chỉ có Sumino Yoru là hoạ lại được những màu sắc ấy. Văn phong nhẹ nhàng, uyển chuyển, đặc trưng bởi sự chân thành trong câu văn, luồn ghép khéo léo với sự quyến rũ nhẹ nhàng, bí ẩn. Sự hồn nhiên trẻ trung là điều nổi bật nhất, xuyên suốt các tác phẩm của tác giả. Từng câu, từng chữ đều chứa chan giàu hình tượng, mang theo sự ẩn dụ uyển chuyển, ý vị, tựa như làn gió xuân nhẹ nhàng tươi mát mang theo cơn mưa xuân dịu dàng, xao xuyến, lưu lại trên tấm kính cửa sổ từng giọt nước sáng long lanh.
Với tư cách là nhà văn mới, Sumino Yoru có sức sáng tạo đầy năng động, những tiểu thuyết tuyệt hay tiếp tục được ra đời trong sự đón chờ của bao người đọc. Những tác phẩm đã xuất bản tại Việt Nam bao gồm: Tớ muốn ăn tụy của cậu, Quái vật trong đêm, Điều bí mật. Phải nói, độc giả Việt Nam luôn chờ đợi tác phẩm tiếp theo sẽ ra mắt.
Ta thấy, trong tiểu thuyết của mình, tác giả chú trọng trong việc xây dựng nên những tâm hồn trẻ trung đang trong quá trình phát triển nhân cách con người, chuyên tâm trong việc miêu tả quá trình trưởng thành của từng nhân vật. Nhân vật của Sumino là những cá nhân, không hẳn là trẻ con hay người lớn, mà là bước chuyển tiếp, với tính cách tạo nên từ nét ngây thơ duyên dáng hoà quyện với sự lắng đọng sâu sắc trong cách suy nghĩ. Hình tượng thanh thiếu niên được xây dựng trong văn chương của Sumino thể hiện cho thấy quá trình tiếp bước chứa đầy gian nan và khó khăn, đau đớn và khổ sở.
Có điều, mùa xuân ấy, đẹp lắm.
Từ trong sắc xuân ấy, câu chuyện diễn tiến dần theo bước chân chập chững trên con đường trưởng thành của mỗi một nhân vật, trong mỗi một câu chuyện khác nhau do Sumino Yoru kể cho độc giả bằng những con chữ màu sắc giàu hình tượng.
Đối mặt với muôn hình muôn vẻ của những điều khó khăn trong cuộc sống.
Sự chông gai của hành trình trưởng thành.
Bóng tối và ánh sáng xen kẽ dọc con đường đi.
Bởi, có ngày nắng, thì cũng sẽ có ngày mưa.
Rung động sâu sắc, cảm xúc của người đọc trào dâng. Sự lay chuyển chấn động tâm can, bồi hồi rúng chuyển sâu thẳm bản chất con người.
Mỗi câu chuyện viết ra bởi Sumino Yoru hoà hợp với tâm hồn người đọc một cách sâu sắc, bởi lẽ mỗi câu chuyện kể về những điều mà độc giả chúng ta, ai cũng hoặc sẽ trải qua, hoặc đang trải qua, hoặc đã trải qua rồi. Ấy là những nỗi đau đớn trong cuộc sống, là sự rời xa của người thân thương, là sự mất mát của những điều thiết tha yêu quí, là điều bất công của cuộc sống, là sự dằn vặt khổ sở về nỗi bất lực của bản thân.
Liệu mùa xuân có bao giờ trở về chăng? Đó là điều mà chúng ta tự hỏi bản thân khi đứng trước cuộc đời đầy khó khăn này, khi nhìn vào những con chữ do Sumino viết ra về nỗi khổ đau khi con người sống và tiếp tục bước đi.
“Có, rồi sẽ trở lại. Sớm thôi.”
Câu trả lời của Sumino là vậy đấy.
Tiếp tục hy vọng cho cuộc sống, ngọn lửa sẽ không bao giờ tắt, và, nỗ lực hết mình đi, đó là điều được truyền tải qua từng dòng chữ bởi Sumino Yoru, tác giả của tuổi xuân.

– Đào Đào
Ảnh: Nhã Nam
product-tag

Leave a Reply

Your email address will not be published.