TÌM THẤY WABI-SABI TRONG CUỘC SỐNG LANG BẠT CỦA HAI GÃ TRAI “THỢ ĐỤNG”

TÌM THẤY WABI-SABI TRONG CUỘC SỐNG LANG BẠT CỦA HAI GÃ TRAI “THỢ ĐỤNG”

“Đôi lúc tôi ước cuộc sống con người được nhẹ gánh khỏi nhiều áp lực để tự do bay như cánh chim trời. Như hai người bạn trong “Tiệm bá nghệ Tada trước ga Mahoro”, rong ruổi trên chiếc xe bán tải hạng nhẹ, làm những công việc nhỏ bé không tên nhưng mang lại niềm vui cho thật nhiều người.

Tada Keisuke, một nhân viên bán ô tô quyết định bỏ nghề, mở tiệm bá nghệ. Gyoten Haruhiko, một nhà nghiên cứu bệnh lý bỗng nhiên bỏ việc, lang bạt nay đây mai đó.
Để rồi, ngày ngày họ rong ruổi khắp những con phố ở Mahoro trên chiếc xe tải nhẹ, làm đủ loại việc vặt mà khách yêu cầu; dắt chó đi dạo, thăm nom người ốm, quét dọn vườn tược, sửa chữa chuồng chó… Hai con người với hai tâm hồn cô độc chưa bao giờ cố để hiểu nhau, càng chẳng đòi hỏi gì ở đối phương, chỉ lặng lẽ sống như vậy qua ngày.
Tada và Gyoten – hai tâm hồn cô độc vẫn luôn tin hạnh phúc sẽ mỉm cười. Lặng lẽ bên nhau, họ âm thầm trở thành niềm an ủi, chỗ dựa của nhau để có thể tìm lại niềm tin và lòng dũng cảm đối mặt với quá khứ… bởi họ biết rằng, một ngày nào đấy, hạnh phúc nhất định sẽ lại tìm đến mình dưới một hình hài nào đó thật khác.

Người ta nói Wabi- Sabi là trạng thái của trái tim, bạn chẳng thể nào rút ra được một định nghĩa mang tính vật lý cho cụm từ này. Vậy để mô tả nó, tôi mong bạn theo chân hai gã “thợ đụng” Tada và Gyoten để nghe thấy trạng thái Wabi-Sabi của trái tim mình, như tôi đã từng cảm thấy. Quả thật, dưới góc nhìn chung của xã hội, Tada và Gyoten có cuộc sống khá “lôi thôi” và “bất ổn”. Thế nhưng hai nhân vật này đã lôi kéo cả độc giả tự buông bỏ sự hoàn hảo từ lúc nào không hay, và thay vào đó là cảm nhận được sự hạnh phúc và bình yên bằng cách chấp nhận con người thật của mình.” – #Q.T

“Tiệm bá nghệ Tada trước ga Mahoro” nói riêng hay văn học Nhật nói chung, đâu đó vẫn lấp lánh lên những cảm thức quý giá đáng trân trọng của người Nhật trong triết lí sống như Wabi-Sabi, Aware, Yugen,.. Hãy theo dõi fanpage Nhã Nam thư quán trong tháng 7 để tiếp tục tìm hiểu về những cảm thức thú vị này qua lăng kính văn chương, đặc biệt là những tác phẩm văn học Nhật mà Nhã Nam đã phát hành.

Leave a Reply

Your email address will not be published.