Tiêng kèn của thiên nga

Đôi lúc đọc những quyển truyện về động vật, tôi thật sự xấu hổ về bản thân. Tồn tại 19 năm trên đời nhưng tôi thậm chí không bằng loài vật xung quanh. “Tiếng kèn thiên nga” của tác giả E.B.White-một trong những tác phẩm kinh điển được Nhã Nam phát hành đã làm trong tôi xuất hiện những sự thay đổi lớn. Câu chuyện đề cao tinh thần trách nhiệm và nghị lực vươn lên, thứ mà ít ai trong chúng ta có trọn vẹn.
Nhân vật chính là Louis, chú thiên nga khèn mạnh mẽ. “Thiên nga thì phải vui tươi, không buồn bã; phong nhã không vụng về; can trường không hèn nhát”, Louis có tất cả những thứ đó. Bất hạnh duy nhất của chú là không có tiếng nói, không phát ra đuợc những tiếng tuýt! tuýt! đặc trưng của thiên nga khèn. Nhưng giới hạn sinh ra là để phá vỡ, khó khăn là để vượt qua. Hành trình đi tìm tiếng nói của Louis dạy tôi hai điều:
-Nghị lực vươn lên. Louis cố gắng đi học chữ ở trường người, học cách thổi kèn trumpet, làm công việc nhạc công. Với loài vật những thứ như vật là không tưởng. Vì sao? Chúng không có tay để viết và bấm các phím của cây kèn trumpet. Louis không màng những thứ đó. Để có thể giao tiếp với đồng loại, mọi sự hi sinh đều xứng đáng. Louis phải nổ lực hết mình mới có thể trải qua giai đoạn khó khăn như vậy, chú thậm chú còn cắt cả màng cánh.
– Trách nhiệm của bản thân. Louis biết rõ cậu cần phải kiếm tiền để đền bù thiệt hại và trả tiền cho cây kèn trumpet mà cậu lấy cắp. Vốn có thể tự do tự tại ngao du, thiên nga Louis chọn cách làm cật lực kiếm tiền, chú không bao giờ quên đi món nợ chú đang mang trên mình. Và cuối cùng chú làm được điều đó: “Gửi chủ cửa hiệu ở Billings. Kèm theo đây là 4.420,78 đô la. Tiền này trả cho cây kèn trumpet của ông và thiệt hại cho cửa hiệu. Xin lỗi vì những bất tiện đã gây ra cho ông”-Louis viết trong lá thư.
Sau khi hoàn thành những tâm nguyện, Louis trở lại hồ Đá Đỏ quen thuộc, xây dựng mái ấm cùng với cô thiên nga mái xinh đẹp Serena. Suy cho cùng Louis vẫn là thiên nga nên chú chọn quay về với nguồn cội của mình.
“Tiếng kèn thiên nga” mang lại bài học thấm đẫm về ý chí và tinh thần. Không thể phủ nhận rằng hai điều nêu trên thường là một trong những điểm yếu của chúng ta. Hãy nghĩ về quá khứ, có khi nào chúng ta ngại khó khăn gian khổ? Có khi nào chúng ta từ bỏ dự định của mình vì không đủ can đảm và lòng tin? Tôi tin trong lòng mỗi chúng ta đều có câu trả lời. Còn với tôi, tôi đã học được bài học đích đáng, có lẽ là nhớ mãi.
Đá cứng có thể mòn, sông sâu có thể cạn, có quyết tâm ắt sẽ đạt được!

– Vu Vu
Ảnh: Nhã Nam
product-tag

Leave a Reply

Your email address will not be published.