TIA LỬA HAY CUỘC ĐỜI – DẪU NGẮN NGỦI, NHƯNG PHẢI RỰC RỠ!

TIA LỬA HAY CUỘC ĐỜI – DẪU NGẮN NGỦI, NHƯNG PHẢI RỰC RỠ!

Tia lửa” theo dấu Tokunaga và Kamiya, hai trong số những diễn viên hài manzai vẫn đang và sẽ luôn loay hoay trên cuộc hành trình hướng đến lý tưởng thuần khiết trong một thế giới nghiệt ngã nơi chẳng còn mấy ai hứng thú với tiếng cười giòn giã. Manzai là một thể loại nghệ thuật hài ra đời từ rất sớm tại Nhật, thường được trình diễn bởi hai nghệ sĩ trên sân khấu. Họ sẽ mang tiếng cười đến cho khán giả chỉ bằng những cuộc chuyện phiếm vô thưởng vô phạt, dùng rất nhiều nghệ thuật chơi chữ và các động tác hình thể một cách hài hước.

Nhưng mang lại tiếng cười cho khán giả liệu có đồng nghĩa với việc một nghệ sĩ hài phải đánh đổ thế giới quan của mình chỉ để làm hài lòng đám đông? Kamiya có thể là một người thất bại trong cuộc sống, nhưng đối với thứ nghệ thuật thực sự hay cái đẹp tuyệt đối trong cuộc đời, anh lại là một bậc thầy xuất sắc hơn ai hết. Tấu hài không phải là sản phẩm của con người có thể tưởng tượng ra chuyện hài hước mà là sự phơi bày hình ảnh chân thực, không giả dối của họ. Bởi lẽ Kamiya nhận thức được sự thật này rất rõ, nên anh không chỉ tỏ ra “xuẩn ngốc” trên sân khấu, anh còn “ngây ngô” trong đời thực.

Nhưng cũng như những tia pháo hoa vậy, chỉ chưa đầy vỏn vẹn mười giây thì tan tác và biến mất. Sau nhiều xao động đẹp đẽ và lấp lánh, không trung lại chìm ngập trong màn đêm yên tĩnh. Cái đẹp tuyệt đối cũng vậy, thời kỳ đỉnh cao của nghệ thuật cũng vậy, khoảnh khắc tuyệt vời của con người cũng vậy, không gì tồn tại mãi bao giờ. Dẫu Kamiya và Tokunaga vẫn luôn “ngây ngô” (hoặc tỏ ra ngây ngô) trước đám đông và thời cuộc, thì hiện thực này vẫn luôn chứa đầy những thăng trầm và những chông chênh. Có điều, ngay cả một vầng trăng khuyết trên nền trời đen cũng đã là một vẻ đẹp kỳ tích rất đỗi giản dị, thế thì chỉ cần cứ sống tiếp mà thôi.Cứ tồn tại trên cuộc đời như thế này, thì sẽ không có kết thúc buồn thương.

Bởi dẫu là một lần bừng sáng rực rỡ giữa màn đêm bất tận như những tia pháo hoa, dù chỉ trong phút giây ngắn ngủi, đó cũng sẽ là khoảnh khắc đẹp đẽ và kỳ diệu rất mực.

Leave a Reply

Your email address will not be published.