Thú tội

Để nói về “Thú tội”, trước hết hãy bàn về nội dung của tác phẩm. Với chỉ vỏn vẹn sáu chương sách, mỗi chương lại là một lời “Thú tội” từ mỗi nhân vật bằng hình thức văn nói. Tất cả mọi lời thú tội đều bắt đầu quanh cái chết của con gái cô giáo Moriguchi, bé Manami. Bé bị giết, và cô Moriguchi biết đó là ai, là hai học sinh của cô, A và B, và cô sẽ trả thù chúng.

Nghe qua nội dung thì các bạn thấy đây là một tác phẩm có vẻ khá là u ám và đen tối về học đường nhỉ? Tin mình đi, tất cả những gì ở trên vẫn chưa là gì.

Nếu xét về thể loại, theo mình “Thú tội” không thực sự là trinh thám, mà thiên về mặt tâm lý con người nhiều hơn. Mặc dù thế nhưng Minato Kanae vẫn cho chúng ta những cú bẻ lái plot twist phải dùng câu “Cua đến cháy cả lốp” mới có thể diễn tả nổi độ hay của nó. Cú kết thực sự ám ảnh, khi giết người mình yêu đến mức sẵn sàng giết trẻ con vì người đó.

“Thú tội”, có thể gần như được xem là sách giáo dục nếu không phải vì cái tính chất tăm tối của nó. Bạo lực học đường, giết người, tâm lý méo mó, suy nghĩ sai lệch, ám ảnh… tất cả đều có cả. Vậy vì sao nó gần như được xem là sách giáo dục? Đơn giản vì cái cách dạy con tác phẩm nêu lên. Cái bài học mà có lẽ Minato Kanae muốn truyền đạt cho các bậc cha mẹ. Đừng nghiêm mà cũng đừng chiều quá.

Học sinh B, mẹ nuông chiều và bao bọc. Bà mẹ này thậm chí biết con giết người còn bảo vệ nó đến cùng, một cách phải nói là ngu muội và mù quáng.

Học sinh A, ngược lại. Mẹ cậu đã bỏ cậu, bố cậu cũng chẳng tốt đẹp vậy nên tâm lý cậu méo mó dần đi. Cậu nghĩ chỉ cần tạo ra một vụ án lớn là gây được sự chú ý của mẹ, vậy nên cậu đã âm mưu giết con gái cô giáo chủ nhiệm. Đó, A quá yêu mẹ và thèm muốn sự chú ý của mẹ nên sẵn sàng giết người.

Tâm lý nhân vật vậy là đủ, giờ qua dịch thuật và bìa. Bìa tác phẩm theo mình khá ăn khớp nội dung tăm tối và gai góc. Dịch và edit…thôi có thể nói tạm ổn.

Cuối cùng và cũng là lời kết, Thú tội là cuốn sách gai người và ám ảnh thực sự với những suy nghĩ, đào sâu khai thác tâm lý nhân vật cùng với đó là cốt truyện với plot twist xuất sắc. Cho dù đây mới là tác phẩm đầu tay của Minato Kanae.
Điểm: 10/10

– Vu Chinh
Ảnh: Nhã Nam
product-tag

Leave a Reply

Your email address will not be published.