Thói quen đọc sách.

Mặc dù những lợi ích của việc đọc sách dường như là hiển nhiên với mọi người, thỉnh thoảng, mình vẫn thấy các bà mẹ trẻ đặt những câu hỏi như: Tại sao nên đọc sách cho trẻ, làm thế nào để trẻ thích đọc sách, có sợ ảnh hưởng tới thời gian và việc học tập của các con hay không?

Trẻ con được lợi gì từ việc đọc sách?

Đối với những em bé, được cha mẹ đọc sách cho nghe, trước giờ đi ngủ chẳng hạn, luôn là những kỷ niệm ấu thơ không bao giờ có thể quên được. Em bé sẽ luôn cảm nhận được tình cảm ấm áp với cha mẹ, thấy mình được yêu thương, và vì thế, lớn lên với một sự tự tin tuyệt đối. Tình yêu với những cuốn sách của các em bé cũng bắt đầu từ những giờ phút được ngồi trong lòng cha mẹ nghe đọc.

Đồng thời, việc đọc sách thường xuyên cũng giúp các em bé phát triển tư duy: tăng vốn từ vựng một cách nhanh chóng và hiệu quả, phát triển khả năng ngôn ngữ và giao tiếp, tăng sự tập trung và phát triển khả năng tư duy logic. Những lợi ích đó sẽ kéo dài mãi sau này khi các em bắt đầu đi học và có thể tự đọc sách. Đọc to cho con nghe chính là bước đầu tiên các phụ huynh có thể chuẩn bị cho sự thành công trong quá trình học tập của con.

Không chỉ giúp các em tăng vốn hiểu biết, những cuốn sách còn dạy các bạn nhỏ biết yêu thương, biết cảm thông, và biết ước mơ. Dần dần, các em sẽ học cách nghĩ về cảm giác của mình trong từng hoàn cảnh khác nhau, biết đặt mình vào vị trí của người khác. Các em cũng sẽ bắt đâu xây dựng ước mơ trở thành những người anh hùng như trong các câu chuyện đã được nghe, theo lời tiến sĩ Rana, CEO của tổ chức We Love Reading đã nói trong bài phát biểu tại TEDx.

Đọc sách cũng là một thói quen tốt. Thay vì cho con xem tivi hay chơi Ipad, trao cho con một cuốn sách chẳng phải tốt hơn rất nhiều hay sao? Một cuốn sách là thứ “phép thuật có thể mang theo” (- Stephen King), khi trong túi có một cuốn sách, các bạn trẻ sẽ không bao giờ cảm thấy buồn vì phải chờ đợi, vì phải ngồi yên một chỗ không được làm ồn. Mà thú vui đó lại chẳng mấy tốn kém!

Đọc nhiều sách cũng giúp trẻ con phát huy trí tưởng tượng. Tại sao điều đó lại quan trọng?

Bởi vì tất cả mọi thành tựu của loài người đều được bắt đầu từ trí tưởng tượng và sáng tạo. Eistein từng nói rằng, logic chỉ đưa bạn đi từ a đến z, nhưng trí tưởng tượng sẽ đưa bạn đi khắp mọi nơi.

Vì thế, hãy nuôi dưỡng các bé thành những người yêu đọc sách, bằng các đọc cho các con nghe thường xuyên.

Bức hình dưới đây, mình lấy từ trang web của hệ thống sức khoẻ cộng đồng Northest Georgia, Mỹ, hướng dẫn một số cách đơn giản để giúp cho việc đọc sách trở nên hấp dẫn:
1/ Hãy tạo ra những hiệu ứng âm thanh (ví dụ như giả viờ tiếng vịt kêu, tiếng động cơ, tiếng mưa rơi, v.v.)
2/ Đặt câu hỏi về những gì đã đọc
3/ Sử dụng giọng đọc vui nhộn (tuỳ theo nội dung của câu chuyện)
4/ Đặt câu hỏi dự đoán trước khi lật sang trang mới (Chuyện gì sẽ xảy ra?)
5/ Diễn những cảnh trong câu chuyện.

Một điều theo mình cũng quan trọng không kém, đó là cha mẹ cũng nên thực sự hiện diện trong câu chuyện cùng với con, phải hiểu rõ câu chuyện khi đọc cho con nghe, phải thực sự chú tâm vào việc đọc chứ đừng kiểu ĐỌC KHOÁN cho xong để con còn đi ngủ và mình còn làm việc khác. Bọn trẻ con cảm nhận sự hứng thú từ cha mẹ rất nhanh, nếu cha mẹ không thích thú khi đọc sách, ắt hẳn sẽ không bao giờ truyền được cảm hứng cho con!

– Nguyên Kan –

Leave a Reply