Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai

REVIEW “THIẾU NỮ ĐEO HOA TAI NGỌC TRAI”

Chắc chắn sẽ có rất nhiều bạn đọc hoàn toàn không biết gì về Johannes Vermeer, Thời đại hoàng kim và nghệ thuật Hà Lan nói chung. Ban đầu tôi cũng chả có khái niệm gì, tôi bắt đầu đọc “Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai” của Tracy Chevalier như kiểu mù mờ về số phận vậy. Đối với một người đàn ông để lại không quá 35 bức tranh, anh ta đột nhiên nhận được nhiều sự chú ý bên ngoài bảo tàng. Có lẽ đó là thông tin ít ỏi về cuộc đời của Vermerer hoặc một số lượng nhỏ các bức tranh tinh xảo khiến tác phẩm của ông trở thành một chủ đề hấp dẫn đối với các nhà tiểu thuyết. Câu chuyện của Chevalier chia sẻ một số phẩm chất nổi bật về các bức tranh của Vermerer. Đối tượng của cô là một phụ nữ độc thân bị bắt gặp trong một khoảnh khắc riêng tư. Giống như bậc thầy người Hà Lan, cô bị mê hoặc bởi trò chơi của ánh sáng, sức mạnh gợi mở của những chi tiết nhỏ và những suy nghĩ tinh tế bên dưới những biểu cảm đặc biệt.

Câu chuyện được kể bởi Griet – một phụ nữ trẻ ở Delft. Gia đình cô chìm trong nghèo đói và hoàn toàn tuyệt vọng khi cha gần như bị mù trong một tai nạn liên quan đến lò nung. Trong khi anh trai cô được gửi đến một nhà máy gạch khắc nghiệt, Griet tìm được công việc là người giúp việc nhà của Johannes Vermeer. Chevalier rõ ràng là đã tái tạo cuộc sống chung ở Delft với tính chân thực hấp dẫn. Mùi của không khí, sự ảm đạm của những món đồ, những căng thẳng tinh tế giữa các người hầu – tất cả đều xuất hiện trong quyển sách một cách trực quan.

Ngôi nhà của Vermerer chứa đầy những bức họa của chính ông và những bức tranh của người khác. Griet cảm thấy có những sự đáng ngờ ở ngôi nhà này và Đức tin Công giáo La Mã của họ là một bí ẩn đáng lo ngại đối với cô. Con gái của vị họa sĩ thì chẳng ưa cô là mấy, còn người vợ thì hay phẫn nộ với chồng. Và người mẹ chồng sẵn sàng làm bất cứ điều gì để tăng “sản lượng nghệ thuật” ít ỏi của Vermerer. Với những câu văn dẫn dắt tình huống tuyệt vời, Chevalier đã dần dần đưa Griet vào xưởng vẽ của chủ nhân cô nhưng Griet không thể không nhìn chằm chằm vào những bức chân dung ám ảnh của Vermerer khi những người khác đã đi ngủ mặc dù chúng là những khoảnh khắc rất yên tĩnh. Tình huống thú vị là Griet đang dần học cách nhìn với nhận thức lớn hơn và hiểu bản chất của ánh sáng và bóng tối trong các bức tranh. Chẳng mấy chốc, cô ấy đưa ra những khuyến nghị quan trọng cho bậc thầy hội họa về sắc thái, bố cục và màu sắc.

Bên cạnh việc là một cuốn sách thú vị, “Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai” thể hiện sự sáng tạo đa dạng của hội họa. Tác giả kể câu chuyện bằng những câu văn ngắn gọn và từ vựng đơn giản. Trong cuốn sách, tác giả tạo mối liên kết giữa trải nghiệm thị giác và ý thức tự giác. Đây chắc chắn là tiểu thuyết lịch sử hay nhất và có thể đưa độc giả trở lại thế kỷ 17 để họ có thể trải nghiệm cuộc sống thú vị của thời kỳ đó.

– Trần Thông
Ảnh: Internet

Leave a Reply

Your email address will not be published.