Thiên đường tiền xu [Review của Phương Thảo]

Không phải là một người thích đọc truyện và tiểu thuyết, nhưng mình đã bị Thiên đường tiền xu chiếm trọn con tim ngay từ những trang sách đầu tiên. Bánh kẹo ở cửa tiệm tuy lạ lùng nhưng khiến cho khách hàng mê mẩn, nào là “kẹo viên quyến rũ”, “Bim bim âm nhạc”,… Nghe qua cứ ngỡ là truyện trước giờ đi ngủ của các bé thiếu nhi nhưng bộ sách có một sức hấp dẫn kỳ lạ khiến người đọc phải “ngấu nghiến” từ câu chuyện này qua câu chuyện khác một cách thích thú. Ẩn sâu dưới những tình huống nhẹ nhàng, hài hước, Thiên đường tiền xu là những bài học về sự lựa chọn trong cuộc sống. 

Cửa tiệm Thiên đường tiền xu nằm sâu trong một con hẻm nhỏ, chỉ mở cửa cho những ai nhìn thấy nó và mỗi ngày chỉ bán một món duy nhất cho vị khách có trong tay đồng tiền xu mà chủ tiệm Beniko yêu cầu. Và dường như chỉ những ai đang gặp vấn đề trong cuộc sống mới có thể nhìn thấy cửa tiệm. Ở Thiên đường tiền xu, họ sẽ tìm thấy được một món ăn đặc biệt dành cho mình, có khi là ”hộp kem ma ám” nhằm giải tỏa cơn nóng mùa hè, có khi là “cây đầu bếp” giúp 2 anh em thiếu vắng sự chăm sóc của mẹ luôn có được những bữa no, có khi lại là “kẹo dẻo người cá” làm cho cô bé sợ nước có thể vượt qua môn bơi một cách dễ dàng. 

Nhưng Thiên đường tiền xu không phải là chuyện cổ tích mà chúng ta thường được kể, có ông Bụt, bà Tiên xuất hiện ban phép màu và cứ thế chúng ta sống hạnh phúc mãi về sau. Khi mua được một món đồ ma thuật, nhân vật phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và làm đúng theo chỉ dẫn. Nếu không, phép màu sẽ biến mất hoặc tệ hơn chúng sẽ trở nên phản tác dụng. Không chỉ dừng lại ở đó, sang đến tập 3 và 4 Cửa tiệm tai ương xuất hiện, đối đầu và thách thức bà chủ Beniko. Trái ngược với Thiên đường tiền xu, Cửa tiệm tai ương chuyên bán những món đồ trông có vẻ như đang giúp các nhân vật gỡ rối nhưng thực ra đang mang đến tai ương cho họ.

Đây là một cuốn sách nhẹ nhàng, đáng yêu nhưng không kém phần hấp dẫn và lôi cuốn. Mình đã nín thở và cầu nguyện từng nhân vật đừng làm sai hướng dẫn, đừng trở nên tham lam, xấu xa khi có trong tay ma thuật. Có những khi họ phải đứng giữa hai sự lựa chọn: Cửa tiệm tai ương đại diện cho những thù hận, biếng nhác, ích kỷ và Thiên đường tiền xu đại diện cho yêu thương, kỷ luật và sẻ chia. Có những cái kết viên mãn khiến mình phải mỉm cười, vui lây cùng nhân vật nhưng cũng có những cái kết khiến mình phải suy nghĩ rất nhiều. Giữa hạnh phúc và bất hạnh là một ranh giới cực kỳ mong manh, lựa chọn con đường nào là do chính chúng ta định đoạt. 

Đọc xong cuốn sách, mình đã tự hỏi Liệu có tồn tại một Thiên đường tiền xu nào đó ở ngoài kia hay không? Nếu vô tình mình bắt gặp, vô tình mình mua được một món đồ ma thuật thì mình có trở nên tham lam và xấu xa hay vẫn có thể giữ vững bản ngã và giá trị của chính mình? Đứng trước sức cám dỗ của Cửa tiệm tai ương mình có thể làm chủ được bản thân mà tránh xa chúng? Người ta hay nói “Người đội được vương miện phải chịu được sức nặng của nó” hóa ra là như vậy. Thực ra, dù có một món đồ ma thuật nào đi chăng nữa, chúng ta chỉ có thể nhờ vào bản lĩnh, đạo đức và niềm tin mới có thể trụ vững được trên con đường khó khăn này. 

Nhưng biết đâu được, trong những ngày yếu lòng, mang theo một đồng xu và đi ra ngoài, cửa tiệm Thiên đường tiền xu đang mở cửa chờ chúng ta bước tới…

– Phương Thảo

Leave a Reply

Your email address will not be published.