THÀNH NGỮ, TỤC NGỮ VIỆT NAM: cuốn sách giúp các bạn nhỏ có vốn từ vựng phong phú và hiểu hơn về tiếng Việt 

Review bởi Mầm Nhỏ.

Trong cuộc sống hàng ngày, bố mẹ có thường nói những câu thành ngữ, tục ngữ như “được voi đòi tiên” “hay ăn chóng lớn”, “giận cá chém thớt” không? Những lúc như vậy các bạn nhỏ có hiểu không nhỉ? Nếu các bạn ấy không hiểu và bố mẹ muốn làm giàu thêm vốn ngôn ngữ của các bạn ấy để có thể sử dụng linh hoạt thành ngữ, tục ngữ khiến lời nói “có sức nặng” hơn thì có thể tham khảo Thành ngữ, tục ngữ Việt Nam này nhé!

Điểm ấn tượng nhất của cuốn sách này là các mỗi câu thành ngữ, tục ngữ đều có hình minh họa rất ngộ nghĩnh, thuần Việt giống như phong cách vẽ tranh dân gian vậy. Từ trang phục áo dài khăn đóng hay đóng khố, đội nói, hình ảnh ông thầy bói… đều toát lên nét gần gũi từ truyền thống nhưng cũng không kém phần châm biếm, ngộ nghĩnh và hài hước. Ví dụ như minh họa cho câu “gắn bó keo sơn” chính là hình ảnh Chí Phèo và Thị Nở, minh họa cho câu “mồm năm miệng mười” là một người phụ nữ giống như vợ địa chủ ngày xưa với rất nhiều cái miệng khác trên mặt….

Mỗi câu thành ngữ, tục ngữ đều được trình bày trên 1 trang, bao gồm cả tranh minh họa, giải thích nghĩa của một số từ ít gặp trong câu, ý nghĩa của câu thành ngữ tục ngữ đó và những câu gần nghĩa, tương tự, vừa có nhiều thông tin lại rất hài hước nên sẽ khiến các bạn nhỏ cảm thấy thu hút và dễ tiếp nhận hơn.

Ví dụ:
Năng nhặt chặt bị
Bị: Túi lớn đan bằng cói hoặc lác
Chịu khó gom góp từng ít một, cuối cùng sẽ thu được nhiều
Câu gần gặn: kiến tha lâu cũng đầy tổ, năng mưa thì giếng năng đầy…

Để có thể giúp các bạn nhỏ hiểu sâu sắc và biết ứng dụng những thành ngữ, tục ngữ này phù hợp thì với mỗi câu, ngoài việc xem tranh và đọc phần giải thích, bố mẹ nên cùng bé thảo luận một vài tình huống mà mình có thể sử dụng câu thành ngữ, tục ngữ đó. Ngoài ra, có thể là mỗi lần bố mẹ nói 1 câu thành ngữ, tục ngữ nào đó mà bé tỏ ra không hiểu, bố mẹ có thể cùng con giở sách ra và đọc để bé dễ dàng kết nối giữa kiến thức và thực tế.

Leave a Reply