Thần thoại Bắc Âu

Thần thoại Bắc Âu

Không thể phủ nhận một sự thật rằng Gaiman là một trong những nhà văn đa tài nhất từ trước đến nay. Tôi không nói điều này với bất kỳ sự thiên vị cá nhân nào cả mà hoàn toàn dưới góc độ khách quan. Ông ấy không chỉ viết truyện tranh một cách tuyệt vời, truyện thiếu nhi với ngòi bút sắc sảo và tiểu thuyết chi tiết về bản chất của các vị thần. Chính từ biệt tài này mà ông cũng đã điều chỉnh thần thoại Bắc Âu và viết lại nó bằng sự tinh tế và hiện đại của mình.

Ông ấy thực sự là một người đàn ông tài năng bởi những khả năng hiếm hoi: có thể viết tiểu thuyết đáng để các chuyên gia phê bình văn học nhưng cũng rất nổi tiếng một cách lố bịch và tựu chung lại chỉ đơn giản được miêu tả bởi hai chữ “tuyệt vời”. Và tôi không nghĩ Nobel văn học là điều gì quá xa vời đối với sự nghiệp sáng tác của nhà văn nổi tiếng này. Ông ấy đã đóng góp nhiều cho nghệ thuật, và tác phẩm “Thần thoại Bắc Âu” cho tính nghệ sĩ và phong cách riêng vô cùng độc đáo.

Ở quyển sách này, ông đã kể lại một số câu chuyện vốn đã hết sức xuất sắc. Khi “cải biên” chúng, ông đã tô vẽ ở nhiều góc độ để khiến cho những câu chuyện này dễ dàng tiếp cận và thậm chí là hấp dẫn hơn cho những người đọc hiện đại ngày nay. Quyển sách có Odin với sự liên kết mạnh mẽ, có Thor với sự kiêu hãnh và niềm danh dự. Và chúng ta có Loki, xảo quyệt và khéo léo với ý định phức tạp của riêng mình. Họ chiến đấu với nhau, với các yếu tố và một loạt các kẻ xấu. Để không khiến bạn đọc ngỡ ngàng với những nhân vật này thì trước khi vào câu chuyện, ông luôn thiết lập nguồn gốc của thần thoại này ở những lời giới thiệu đầu.

“Bộ sưu tập” kết thúc với câu chuyện thích hợp nhất cho tất cả chuỗi “series thần thoại”: Ragnarok – định mệnh cuối cùng của các vị thần để chúng ta chứng kiến sự kết thúc của thời gian. Các vị thần chiến đấu trong một trận chiến vinh quang cuối cùng. Loki không tự nhiên đi chiến đấu với các vị thần của Asgard. Thay vào đó, ông lãnh đạo quân đội của người chết chống lại họ. Nhiều vị thần sẽ chết, và lịch sử sẽ lặp lại khi con cháu của họ nhặt vũ khí đã bị nguyền rủa và đảm nhận vị trí của họ. Vòng quay tiếp tục, khi Gaiman chiếm được trái tim của thần thoại Bắc Âu ở đây.

Điều tôi cũng nhận thấy là những câu chuyện này đã ảnh hưởng đến các tác phẩm khác của ông như thế nào. Chắc chắn, các nhân vật là khác nhau; các thiết lập bị biến thành một cái gì đó khác, nhưng tôi có thể thấy rõ cách viết này và những nghiên cứu có liên quan đã được đưa vào các dự án khác của tác giả. Những ý tưởng trẻ hóa này được lặp lại trong series truyên tranh “Sandman” chẳng hạn.

“Thần thoại Bắc Âu” của Gaiman là một quyển sách giản lược đi sự phức tạp về những câu chuyện cổ điển Bắc Âu, với những câu chuyện “dễ tiêu hóa”, được viết với văn phong tốt và gợi tả sâu sắc. Trong vài năm qua, đã có sự hồi sinh của các câu chuyện kể lại thần thoại nói chung và Thần thoại Bắc Âu nói riêng do sự thành công của các bộ phim như Thor và Avengers. Truyện tranh – hay tiểu thuyết đồ họa đã xuất hiện từ rất lâu, tuy nhiên các bộ phim đã khiến những nhân vật như Thor trở nên phổ biến hơn. Không có so sánh giữa các nhân vật trong phim và các câu chuyện của Neil Gaiman, tuy nhiên câu chuyện kể về Thần thoại Bắc Âu có thể nói là nhằm vào những độc giả chỉ quen thuộc với các nhân vật trong phim và truyện tranh, đưa ra những câu chuyện với chân dung chân thực và sâu sắc hơn quá khứ.

Thor, Loki, Odin v.v … trở thành các vị thần đầy màu sắc, hơn cả sự nhân cách hóa sức mạnh chính đáng hay tinh quái, họ bước xuống từ màn hình và rời khỏi trang sách để trở thành người thực một cách đầy mê hoặc, có chút thiển cận và bốc đồng. Việc kể lại vượt xa những diễn giải của một dân tộc và xã hội cổ điển khi họ xác định cuộc sống của họ và thế giới xung quanh luôn đặt niềm tin, sự sợ hãi và thờ phượng vào những thời điểm ngang nhau đối với các vị thần cai trị. Là một người thích thần thoại, sự kết nối mà tôi cảm thấy xuất hiện với các thần thoại khác là niềm vui thích khi đọc quyển sách này. Nó thơ mộng, nhưng dễ hiểu, cũng như mê hoặc, trong khi trung thực với bản chất của Thần. “Thần thoại Bắc Âu” là một tác phẩm kể chuyện được trau chuốt và khéo léo đến tuyệt vời. Chính vì thế mà tôi muốn giới thiệu nó cho tất cả mọi người.

– Trần Thông
(Ảnh Nhã Nam)
 
 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published.