Tên của đoá hồng

REVIEW “TÊN CỦA ĐÓA HỒNG”

Khi một chuỗi những cái chết kỳ lạ làm khổ một tu viện giàu có, thầy trò William xứ Baskerville và chủng sinh Adso xứ Melk được mời đến để làm sáng tỏ bí ẩn. Trong quyển sách này, mỗi cái chết đều phơi bày một sự thật mới về những âm mưu kín kẽ qua bao năm. “Tên của đóa hồng” là một quyển sách khá phức tạp. Nó không mang sự kịch tính dồn dập của một bí ẩn giết người và nó thực sự giống như một cuốn tiểu thuyết lịch sử hơn. Ưu tiên hàng đầu của tác giả dường như là đặt bối cảnh của quyển sách vào sự hoàn hảo của các sự kiện lịch sử để hợp nhất một cách không tì vết với quá khứ mà người đọc có thể nhìn thấy các mối liên kết vô hình này. Câu chuyện bắt đầu khi William và Adso đi đến tu viện sớm vài ngày để chuẩn bị cho cuộc họp. Nhưng khi đến nơi họ biết được một số tin tức đáng lo ngại. Một đêm trước đó, một nhà sư lao thẳng xuống từ tòa nhà cao nhất trong tu viện. Trong nhiều ngày tiếp theo, những cái chết kỳ lạ và khủng khiếp hơn đã xảy ra và vì thế, William phải giải quyết bí ẩn này trước khi phái đoàn Giáo hoàng đến.

Bạn sẽ cảm thấy thật tuyệt khi theo dõi William trong hành trình khám phá ra những bí mật đen tối nhất của một tu viện và tiến gần hơn đến việc giải câu đố. Nhưng đây không phải là chuyến đi miễn phí vì người đọc phải suy nghĩ khá nhiều và thậm chí là ghi chép lại các chi tiết để suy luận. “Tên của đóa hồng” gây ám ảnh và khiến người đọc bị cuốn theo bối cảnh lịch sử phong phú đó. Bạn sẽ được suy ngẫm về những khát vọng chính trị của Giáo hội và mối quan hệ của nó với các nhà cai trị châu Âu khác. Ngay cả phần nền tảng nhất của câu chuyện là các nhân vật cũng chứng tỏ sự thách thức khi mà người đọc có trách nhiệm theo dõi một danh sách dày đặc các nhân vật. Có những nhân vật được giới thiệu sớm, những người không bao giờ xuất hiện lại và những nhân vật được giới thiệu muộn, những người rất cần thiết cho cốt truyện. William xứ Baskerville là một nhân vật tuyệt vời: xảo quyệt, đạo đức, độc lập và luôn đi trước một bước. Bạn không bao giờ mệt mỏi khi xem anh ta giải quyết bí ẩn. Khi được tiếp cận bởi một nhóm các nhà sư, William ngay lập tức nhận ra rằng họ đang tìm kiếm một con ngựa bị lạc.

”Tên của đóa hồng” chứa đầy các nhân vật để tìm kiếm cái gọi là sự thật. Khi William và Adso cuối cùng cũng đối đầu với kẻ giết người, họ phải đối mặt với một người đàn ông sẽ làm bất cứ điều gì có thể để tồn tại và giữ cho sự thật được giấu kín. Nhìn chung, đây là một quyển sách đầy hấp dẫn và sẽ khiến cho chúng ta đọc không ngừng nghỉ. Thật thú vị khi biết về việc Kitô giáo đã từng bị nhấn chìm trong một mớ các lý thuyết mâu thuẫn nhau và đấu tranh chống lại nhau trước khi nó trở thành tôn giáo như ngày nay.

– Trần Thông
Ảnh: Nhã Nam
product-tag

Leave a Reply

Your email address will not be published.