Tấm vé trở về tuổi thơ “Ngày xưa của con“

(Tổ Quốc) – “Ngày xưa của con”– ấn phẩm mới dành cho tuổi thơ mới được ra mắt trong dịp hè này. Nhân dịp này, độc giả nhỏ tuổi sẽ có cơ hội giao lưu với tác giả Huỳnh Mai Liên và khám phá thế giới tuổi thơ qua tập thơ này vào lúc 9g ngày 04/7 tại Nhã Nam Books N’ Coffee, 115/D1 Trần Huy Liệu, Hà Nội.

Ngày xưa của con gồm hơn 50 bài thơ về gia đình, về cuộc sống xung quanh, về tình yêu dành cho thiên nhiên và các loài vật, được viết dưới dạng các khổ thơ tự do ba, bốn, năm chữ, mang âm hưởng đồng dao, giản dị về hình thức nhưng sâu lắng về tình cảm. Trong số nhiều thử nghiệm và sáng tác dành cho trẻ thơ, tập thơ được chọn ra và xuất bản với những giá trị riêng, nhất là khi các bài thơ đã làm được điều quan trọng: sự chân thành của cảm xúc và sự trong trẻo của hình tượng sẽ là con đường bước vào trái tim độc giả.

Tấm vé trở về tuổi thơ “Ngày xưa của con“ - ảnh 1

Chỉ hơn 50 bài thơ, nhưng người đọc như không còn cảm giác về ranh giới giữa các bài, cũng như không có cảm giác tập thơ kết thúc khi nó kết thúc. Bởi vì tất cả nằm trọn trong một không khí đậm đặc riêng, bước vào đó là như thoát khỏi hiện tại, trở về với thời xa xưa hẳn nhiều người còn cất giữ sâu trong lòng, về với tuổi thơ cho phép nhìn gì cũng còn quá đẹp, quá thân thương, nhìn gì cũng kỹ cũng gần, để hòa mình vào tất cả. Đó cũng là cách mà tập thơ của Huỳnh Mai Liên có thể được độc giả đón nhận. Không vì những ngạc nhiên trầm trồ nào đó trước những mới mẻ về nội dung và hình thức, luôn có một cách đơn giản nhất và cũng khó cắt nghĩa nhất: để tình cảm của người viết đến với tình cảm của người đọc.

“Nhà thơ Huỳnh Mai Liên đã lặng lẽ mang đến cho những đứa trẻ một vẻ đẹp mới” – Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều

“Cái lớn lao và cái nhỏ nhoi. Cái cao xa và cái gần gũi. Cái lớn và cái bé. Cái bên trong và cái bên ngoài. Cái cho người lớn và cái cho con trẻ… Dường như tất cả đều được thu gọn, ấp ủ, bao bọc trong hơn 50 bài của tập thơ mang tên của nhà thơ trẻ Huỳnh Mai Liên. Một tập thơ ít chữ và rất kiệm lời, mà có sức chứa nhiều điều về con trẻ và cho con trẻ…” – PGS.TS Vân Thanh

Tấm vé trở về tuổi thơ “Ngày xưa của con“ - ảnh 2

Đã từng có tập thơ đầu tay, Biển là trẻ con (năm 2016), Huỳnh Mai Liên tới Ngày xưa của con với một sự phát triển. Cảm hứng viết cho con ngày càng sâu đậm hơn, nhưng ở đây, một số trăn trở về cuộc sống đời thường đã hiện lên sống động trong những bài như “Ngày con chào đời”, “Một ngày của mẹ” 1 và 2. Thơ Mai Liên bên cạnh sự chân thật của cảm xúc, những khi có thêm chất liệu đa dạng từ cuộc sống hiện thực xung quanh, mang lại hy vọng về một giọng thơ mạnh mẽ hơn nữa trên con đường trưởng thành.

Cuối cùng thì thơ chị cho người đọc hình dung ra người mẹ trong toàn bộ sự dung dị khiến lòng cảm động. Có lẽ mọi thứ đến từ một câu hỏi nhỏ: làm sao ghi lại tất cả, mọi tâm tình, thắc mắc trong cuộc sống này của mấy mẹ con, khi người mẹ ngày ngày đứng trước sự thiêng liêng, niềm vui lẫn âu lo của vai trò làm mẹ, đi bên các con, cô bé và cậu bé đang dần lớn lên như những cây măng non, mang cho người mẹ đó bao hạnh phúc lẫn băn khoăn, hồi hộp? Làm sao để sự hiện diện khiêm nhường của gia đình họ, ở trong đó mới biết có bao khoảnh khắc thương yêu, thú vị, có thể ở lại dài lâu trong ký ức! Vậy nên, nếu bạn đọc là những người cha người mẹ đang muốn tìm lời tâm tình với con, nếu bạn đọc là những cô bé cậu bé đang say sưa, tha thiết hướng tới thế giới xung quanh, tập thơ sẽ như một cây cầu, thay cho lời muốn nói.

Buổi giao lưu giới thiệu tập thơ Ngày xưa của con có sự hiện diện của tác giả Huỳnh Mai Liên, do MC Minh Trang điều phối, dẫn dắt chương trình.

V.V

Leave a Reply

%d bloggers like this: