Ngày xửa ngày xưa, câu chuyện kể rằng ở xứ nọ có hai anh em nhà Donge phải lòng hai chị em nhà d’Onneville. Dần dà theo thời gian, người anh nhà này lấy cô chị nhà kia và cô em nhà kia cũng đồng ý làm vợ người em nhà này. Hai cặp đôi tổ chức lễ cưới cùng ngày với lời hẹn ước dài lâu.
Những tưởng đó là câu chuyện cổ tích đẹp như mơ nhưng nào đâu phải.

Bỏ đi 4 chữ ngày xửa ngày xưa và tiếp tục với câu chuyện tại Trang Viên Cây Dẻ, nơi mà người chồng Francis bị người vợ BéBé đầu độc bằng cách bỏ thạch tín liều cao vào ly cafe và đưa người chồng uống.
Đến đây cảm giác hấp dẫn như một câu chuyện trinh thám dẫn dắt độc giả về góc tối gây ra tội ác của người vợ nhưng không phải vậy.
SỰ THẬT VỀ BÉBÉ DONGE lại kể một câu chuyện đơn giản nhưng khó hiểu khi đi sâu phân tích tâm lý BéBé, người mà bị chính cuộc hôn nhân buộc phải phơi bày những góc khuất trong tâm hồn để rồi dẫn đến việc thuốc chồng và bị tù tội.
Khi đến trang cuối cùng của quyển sách này, tôi chợt nhớ câu “hôn nhân là mồ chôn tình yêu” và phải chăng tình yêu của BéBé dành cho Francis lớn đến độ chỉ biết thinh lặng để rồi dù tượng hình lớn lao của tình yêu ấy là đứa con Jaques chào đời vẫn không níu nỗi những mất mát trong tâm hồn vốn dĩ nhẹ tênh của BéBé.
Cái tài tình của Georges SiMenon nằm ở chỗ đưa người đọc từ cảm giác ngơ ngác tự hỏi lý do nào cô vợ lại đi đầu độc ông chồng và tự tìm ra câu trả lời cũng không rõ ràng như một phép toán cộng trừ nơi mà hôn nhân có hằng hà lí do để dẫn đến một cái kết không mong muốn bởi lẽ:
“Ngu vì đã đâm sầm vào nhau như thế trong vòng…trong vòng bao lâu?…mười năm!…mười năm đẹp nhất của đời người!…Ngu vì tự gây ra đau đớn cho bản thân từ sáng chí tối…Ngu vì đã sống bên cạnh nhau, ngủ trong cùng một căn phòng, tạo ra một đứa con từ hai xác thịt và không có khả năng hiểu lẫn nhau…”
#Sự_Thật_Về_BéBé_Donge
#Georges_Simon

® Ngo Vinh‎ – Nhã Nam reading club